07/07/2018 12:04 GMT+7

Chìm tàu du lịch ở Thái Lan: Nhiều người mặc áo phao vẫn thiệt mạng

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Cuộc tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích của vụ chìm tàu du lịch ở Phuket, Thái Lan vẫn tiếp tục từ rạng sáng hôm nay dù thời tiết không được thuận lợi.

Chìm tàu du lịch ở Thái Lan: Nhiều người mặc áo phao vẫn thiệt mạng - Ảnh 1.

Các du khách may mắn sống sót sau vụ chìm tàu và được giải cứu lên bờ vào tối 5-7 - Ảnh: REUTERS

Báo The Nation của Thái Lan dẫn thông tin từ Văn phòng cứu hộ Phuket cho biết số du khách thiệt mạng được ghi nhận chính thức đến sáng nay (7-7) là 33 người và vẫn còn hàng chục người bị báo mất tích.

Tàu du lịch Phoenix với chủ yếu du khách Trung Quốc, đã bị chìm vào chiều tối 5-7 do thời tiết xấu với gió mạnh gây sóng lớn.

Tỉnh trưởng Phuket, ông Norapat Plodthong, cho biết lực lượng cứu hộ đã đưa lên bờ ít nhất 32 thi thể từ vùng biển nằm giữa các địa phương Koh Hei và Koh Maiton và còn 23 người khác được thông báo vẫn còn mất tích. Có tổng cộng 49 người đã được cứu sống.

Theo thông báo của Cơ quan hàng hải Thái Lan, hầu hết thi thể nạn nhân chưa được đưa vào bờ và một số thi thể được tìm thấy mắc kẹt trong con tàu bị chìm.

Báo The Nation cho biết có một chi tiết cần phải được làm rõ là hầu hết nạn nhân đã thiệt mạng đều có mặc áo phao và khi tiếp cận các thi thể, lực lượng cứu hộ thấy họ đều bị chết sấp mặt xuống nước.

Cuộc tìm kiếm thi thể và người mất tích đã bắt đầu trở lại từ 5h sáng hôm nay sau khi phải tạm dừng chiều tối qua vì thời tiết xấu.

Phát biểu với báo giới chiều 6-7, Phó thủ tướng Thái Lan phụ trách an ninh, đại tướng Prawit Wongsuwan, nói rằng nhà chức trách nước này sẽ điều tra nghiêm túc vụ việc để trừng phạt những người chịu trách nhiệm đối với thảm kịch này.

Bộ Du lịch và thể thao Thái Lan cũng cho biết sẽ có chính sách bồi thường cho các nạn nhân vụ chìm tàu, theo đó người bị thương sẽ được hỗ trợ điều trị y tế đến 500.000 baht/người và thân nhân người thiệt mạng sẽ nhận 1 triệu baht/người.

Chìm tàu du lịch ở Thái Lan: Nhiều người mặc áo phao vẫn thiệt mạng - Ảnh 2.

Thi thể nạn nhân vụ chìm tàu Phoenix được đưa lên bờ ở Phuket ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Nation, tàu Phoenix chở 105 người, gồm 93 khách du lịch cùng 12 thành viên thủy thủ đoàn và hướng dẫn viên, bị chìm trên biển Andaman gần đảo Phuket chiều tối 5-7 khi đang trên đường về Phuket từ Koh Racha - một điểm lặn biển nổi tiếng của Thái Lan.

Báo cáo ban đầu cho thấy con tàu trên đã được đăng ký đầy đủ và không chở quá số người quy định.

Tỉnh trưởng Norapat Plodthong cho biết sóng biển dâng cao đến 5m là nguyên nhân khiếu tàu bị chìm. Trước đó, tàu này đã nhận được cảnh báo tình hình thời tiết bất lợi nhưng vẫn bất chấp và thực hiện hành trình.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok đã yêu cầu Chính phủ Thái Lan triển khai mọi nỗ lực cứu hộ, đồng thời đcử một đội cứu hộ đến Phuket tham gia hỗ trợ các nạn nhân. Đại diện Lãnh sự quán Trung Quốc ở Songkhla cũng đã có mặt để cùng tham gia công tác hỗ trợ.

Ngày 6-7, Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc đã kích hoạt cơ chế khẩn cấp liên quan vụ tai nạn chìm tàu ở Phuket. Theo Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc, hầu hết du khách Trung Quốc trên hai chiếc tàu gặp nạn trên đã đặt chuyến đi qua các trang mạng du lịch.

Bộ này đã đề nghị Văn phòng Du lịch Trung Quốc tại Thái Lan theo dõi diễn biến tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn vụ tai nạn và hỗ trợ đầy đủ công tác bảo hộ công dân của Lãnh sự quán và Đại sứ quán Trung Quốc. Trong khi đó, các ban ngành liên quan trực thuộc bộ trên cũng được yêu cầu xác nhận thông tin về du khách, hướng dẫn viên và cơ quan du lịch chủ quản địa phương nhằm cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời.

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên