Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở miền Bắc, chủ động rà soát, sơ tán dân

20/05/2022 10:31 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra cảnh báo về mưa dông kéo dài nhiều ngày kèm theo lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở miền Bắc, chủ động rà soát, sơ tán dân - Ảnh 1.

Quốc lộ 4D đoạn qua địa phận xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) bị sạt lở taluy dương tắc đường sáng 20-5 - Ảnh: T.GIA

Sáng 20-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) có công văn gửi các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ về việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió mạnh, lũ, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất. 

Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản, thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du.

Đặc biệt các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu và các hồ chứa nhỏ, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng 20-5, ở khu vực Lai Châu, Điện Biên đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to như Mường Nhé (Điện Biên) 156,4mm, Mường Khóa (Lai Châu) 109,4mm, Quảng Lâm (Điện Biên) 93,3mm, Thu Lũm (Lai Châu) 91,6mm.

UBND tỉnh Lai Châu cho biết do mưa lớn, trên quốc lộ 4D đoạn qua địa phận xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) bị sạt lở taluy dương tắc đường. Hiện Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo đơn vị quản lý đưa máy móc tới để san, gạt. Dự kiến sẽ thông xe trong sáng nay.

Dự báo hôm nay, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Từ chiều tối nay đến ngày 21-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm.

Từ đêm mai (21-5) đến 23-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Từ ngày 24-5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có khả năng kéo dài.

Ngoài ra, từ nay đến ngày 23-5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h, mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo từ đêm mai (21-5) đến ngày 24-5, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở khu vực trung, thượng lưu các sông từ 2-5m, hạ lưu từ 1,5-3m. 

Trong đợt lũ này, mực nước trên thượng lưu sông Chảy, sông Hoàng Long có khả năng lên mức (báo động) BĐ1, trên các sông suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ1- BĐ2. Mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Lạng Sơn, Bắc Kạn mưa lớn, nhiều nhà dân ngập tới nóc Lạng Sơn, Bắc Kạn mưa lớn, nhiều nhà dân ngập tới nóc

TTO - Mưa lớn cục bộ xảy ra rạng sáng 10-5, tại Lạng Sơn làm 1 người chết, khoảng 200 nhà dân bị sạt lở, ngập úng. Tỉnh Lạng Sơn đã di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân. Nhiều tuyến đường tại Bắc Kạn bị sạt lở.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận