19/06/2022 13:36 GMT+7

Mưa kỷ lục trong vòng 60 năm ở Trung Quốc: Nhà cửa, ôtô bị cuốn trôi

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nhiều vùng rộng lớn ở miền nam Trung Quốc đã bị tàn phá nặng nề bởi những cơn mưa đầu mùa hè cực đoan. Mưa to gây lũ lụt ở các thành phố và lở đất ở các vùng nông thôn.

Mưa kỷ lục trong vòng 60 năm ở Trung Quốc: Nhà cửa, ôtô bị cuốn trôi - Ảnh 1.

Đội cứu hộ tại hiện trường nơi một căn nhà bằng gỗ bị sập sau trận mưa lớn ở làng Gudu, quận Rongshui Miao, khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 18-6-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các video chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy trong ngày 18-6, tại ít nhất là hai quận ở tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc, mưa lớn đã biến đường phố thành sông. 

Ôtô và những căn nhà một tầng bị cuốn trôi. Lượng mưa ở một số khu vực được ghi nhận là kỷ lục trong vòng 60 năm qua.

Ở khu tự trị Choang Quảng Tây gần đó, một ngôi nhà gỗ bị đổ sập do mưa lớn khiến 5 người tử vong. Địa phương này cũng ghi nhận nhiều vụ lở đất và sạt đường.

Ngày 19-6, cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục ở các tỉnh Quý Châu, Giang Tây, An Huy, Chiết Giang, Quảng Tây, cho đến đầu tuần tới. Cụ thể, mưa ở miền nam Trung Quốc ​​sẽ bắt đầu giảm bớt vào ngày 21-6.

Theo cơ quan thời tiết các địa phương, năm nay, những cơn mưa dông đầu hè có cường độ lớn hơn và kéo dài hơn bình thường. Lượng mưa ở Quảng Tây, Quảng Đông và Phúc Kiến được ghi nhận là cao nhất kể từ năm 1961.

Wang Weiyue, chuyên gia tại trang tin thời tiết weather.com.cn thuộc Cục Khí tượng Trung Quốc, cho biết: "Không khí lạnh và ấm cùng hội tụ ở miền nam Trung Quốc, cả hai khối không khí bị tắc ở đây, gây nhiễu loạn không khí và sinh mưa".

Mùa hè là thời điểm thường xảy ra lũ lụt ở Trung Quốc nhưng trong những năm gần đây, ảnh hưởng của mưa lũ có xu hướng nặng hơn do tác động của suy thoái rừng, san lấp các vùng đất ngập nước và việc xây đập thủy điện, thủy lợi. Biến đổi khí hậu cũng được cho là góp phần dẫn đến tình trạng này.

Tháng 7-2021, lũ lớn ở Trịnh Châu - một thành phố 12 triệu dân ở miền trung Trung Quốc - làm hàng trăm người tử vong. Một số người chết đuối trong đường tàu điện ngầm ngập nước.

Mưa lũ ảnh hưởng hơn 1,75 triệu người ở một tỉnh Trung Quốc Mưa lũ ảnh hưởng hơn 1,75 triệu người ở một tỉnh Trung Quốc

TTO - Ngày 11-10, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin hơn 120.000 người phải sơ tán, mùa màng bị hư hại và các mỏ than phải đóng cửa sau khi mưa lớn gây ngập lụt tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc cuối tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận