Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Mua hàng nghìn sim rác, lập ví điện tử chiếm đoạt hơn 2,6 tỉ đồng khuyến mãi

31/01/2020 11:00 GMT+7

TTO - Lợi dụng các chương trình khuyến mãi như tặng tiền cho các tài khoản ví điện tử mới lập, Võ Anh Tuấn đã mua hàng nghìn sim rác điện thoại, lập khống hàng nghìn tài khoản ngân hàng để chiếm đoạn số tiền này.

Mua hàng nghìn sim rác, lập ví điện tử chiếm đoạt hơn 2,6 tỉ đồng khuyến mãi - Ảnh 1.

Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Sáng 31-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã phá thành công chuyên án, bắt giữ người có liên quan đến hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Người bị bắt giữ là Võ Anh Tuấn (sinh năm 1996, quê Quảng Bình). Tuấn thuê trọ tại cư xá sinh viên Thanh Lịch (TP Huế).

Tại thời điểm Tuấn bị bắt giữ, công an thu giữ được 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G; 2.011 sim điện thoại cùng nhiều thẻ ngân hàng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4-2018, Tuấn đã mua số lượng lớn sim rác điện thoại di động. Sau đó, Tuấn lên Facebook đăng tin tuyển người cần tiền mà chỉ cần làm việc qua mạng tại nhà. Những người này được hướng dẫn dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản Internet banking tại các ngân hàng, rồi đưa thông tin tài khoản đó cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt.

Mua hàng nghìn sim rác, lập ví điện tử chiếm đoạt hơn 2,6 tỉ đồng khuyến mãi - Ảnh 2.

Tang vật vụ án được thu giữ - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Mỗi trường hợp, Tuấn trả 90.000 đồng/khách hàng. Số tài khoản ví điện tử do Tuấn quản lý và sử dụng.

Cùng lúc này Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường cấp III Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng, thông tin cá nhân và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng Quảng Bình như Vietcombank, BIDV, Abbank…

Để tạo tài khoản ngân hàng số lượng lớn nhưng khách hàng không cần phải đến ngân hàng làm thủ tục, Tuấn đã cùng với một cán bộ ngân hàng sử dụng thông tin cá nhân trên để lập các tài khoản ngân hàng.

Sau khi có tài khoản ngân hàng dùng Internet banking và số điện thoại, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng để lập 1 ví điện tử và được hưởng lợi từ 350.000 - 700.000 đồng/ví tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi.

Từ tháng 4-2018 đến nay, Võ Anh Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo Gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay, thu lợi bất chính trên 2,6 tỉ đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra làm rõ.

Thanh toán ví điện tử có an toàn? Thanh toán ví điện tử có an toàn?

Các chuyên gia tài chính đều khẳng định sử dụng ví điện tử đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao cấp như PCI DSS, Tokenization, 3D-Secure... là giải pháp an toàn bậc nhất cho tiền của bạn.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận