08/12/2023 19:27 GMT+7

Mua, chở 12kg ma túy vào Việt Nam, hai người lãnh án tử hình

Hai người, gồm một người Việt, một người Lào, vừa bị TAND tỉnh Quảng Bình tuyên án tử hình vì mua bán, vận chuyển 12kg ma túy.

Hai bị cáo liên quan đến vụ án mua bán, vận chuyển ma túy được xét xử trực tuyến - Ảnh: L.C

Hai bị cáo liên quan đến vụ án mua bán, vận chuyển ma túy được xét xử trực tuyến - Ảnh: L.C

Ngày 8-12, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai người liên quan đến vụ mua bán vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử đã tuyên hai án tử hình cho hai người trực tiếp liên quan đến vụ án là Đinh Thị Hải Yến (45 tuổi), trú tại thôn Yên Bình, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) và Khăm Lạ Cong Mạ Ni (SN 1981), trú tại tỉnh Savannakhet (Lào).

Trong đó, Yến bị tử hình về tội "mua bán trái phép chất ma túy", còn Khăm Lạ Cong Mạ Ni bị tử hình về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy".

Theo cáo trạng tại tòa, giữa tháng 10-2022, Yến chốt mua 12kg ma túy dạng ketamine từ một người sống tại Lào với giá 3 tỉ đồng. Điểm giao hàng theo hẹn là tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn, Lào.

Ngày 25-10-2022, Yến gọi điện cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni là lái xe của Công ty vận tải BM (Lào) thuê vận chuyển số ma túy trên về Việt Nam với giá 25 triệu đồng và được người này đồng ý.

Sau đó, Yến nhập cảnh qua Lào và cùng Khăm Lạ Cong Mạ Ni đến điểm giao dịch để giao tiền và nhận ma túy.

Đến ngày 8-11-2022, Khăm Lạ Cong Mạ Ni điều khiển xe đầu kéo chở quặng kaly có cất giấu ma túy nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Lực lượng công an sau đó đã tổ chức giám sát bí mật đối với xe của Khăm Lạ Cong Mạ Ni khi nhập cảnh vào Việt Nam. Gần 4h sáng cùng ngày, Yến thuê chị dâu của mình là Đinh Thị Thanh ra ngã ba xã Hóa Tiến nhận số hàng trên xe đầu kéo.

Ngay khi Thanh vừa nhận hàng cho Yến, lực lượng công an đã lập tức bắt giữ. Khăm Lạ Cong Mạ Ni cũng bị công an bắt ngay thời điểm đó.

Phiên tòa sơ thẩm được xét xử trực tuyến. Trong phiên tòa, cả hai bị cáo thành khẩn khai báo. Yến khai nhận mua ma túy để bán kiếm lời.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Yến hối hận, liên tục khóc và mong được hội đồng xét xử cho một cơ hội để được sống, trở về với các con.

Hội đồng xét xử xét thấy hành vi của hai bị cáo mang đến hiểm họa lớn cho toàn xã hội nên đã tuyên xử hai bị cáo ở mức án cao nhất.

Bản án tử hình 3 người Hàn Quốc, Trung Quốc buôn ma túy: Việt Nam xử lý theo trình tự pháp luậtBản án tử hình 3 người Hàn Quốc, Trung Quốc buôn ma túy: Việt Nam xử lý theo trình tự pháp luật

Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy, không phân biệt người vi phạm là công dân Việt Nam hay nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên