03/04/2022 09:38 GMT+7

Mua căn hộ, nghi ngờ bị lừa đảo phải làm sao?

THỦY TIÊN ghi
THỦY TIÊN ghi

TTO - Tôi mua căn hộ từ một công ty bất động sản, chỉ ký văn bản thỏa thuận. Ban đầu họ hứa hẹn sẽ ký hợp đồng sau, mà đến nay lâu quá chưa được nhận hợp đồng nên tôi nghi ngờ lừa đảo.

Nay tôi muốn xác minh tính pháp lý của dự án thì phải làm gì?

(Bạn đọc L.T.M.T., quận Phú Nhuận, TP.HCM):

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Chị mang các giấy tờ liên quan việc mua bán đến UBND phường, quận và văn phòng đăng ký đất đai nơi căn hộ tọa lạc để xin xác minh tính pháp lý của dự án mà chị đã mua. 

Nếu họ không trả lời thì chị có thể gửi đơn khiếu nại đến cấp cao hơn về việc không cung cấp thông tin này.

Mua đất không sổ đỏ, bị người khác xây nhà chiếm?

* Tôi mua giấy tay miếng đất ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh năm 2021, người bán đất không có sổ đỏ. Đến ngày 7-2-2022, tôi phát hiện chủ mảnh đất kề bên đang xây dựng trên khu đất tôi đã mua. Vậy tôi phải làm gì?

(Bạn đọc D.M.T., xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Theo quy định của pháp luật thì việc mua bán nhà và đất phải có hợp đồng công chứng, người bán phải có sổ đỏ. Trường hợp của anh chủ cũ không có sổ đỏ, vi bằng mua bán của anh chỉ có thể chứng nhận đã đưa tiền cho người bán, nên việc mua bán này không được pháp luật bảo vệ. 

Do vậy, việc anh muốn lấy đất thì không được, việc có người xây dựng trên đất này cũng chỉ người có quyền hợp pháp với mảnh đất (người đứng tên sổ đỏ) được can thiệp. 

Anh nên đòi lại tiền từ người đã bán đất cho anh bằng cách làm đơn gửi UBND xã nơi có mảnh đất, để UBND mời hai bên lên hòa giải và thỏa thuận. Nếu người bán không đồng ý trả tiền thì anh có thể làm đơn khởi kiện ra TAND huyện để đòi lại tiền.

Người mua được lợi gì khi chọn dự án căn hộ pháp lý đầy đủ? Người mua được lợi gì khi chọn dự án căn hộ pháp lý đầy đủ?

Lựa chọn dự án chuẩn pháp lý không chỉ giúp khách hàng an tâm sinh sống về lâu dài, mà còn đảm bảo tính thanh khoản cho tài sản, giúp gia tăng giá trị bền vững theo thời gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên