Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Biến tạp vụ thành 'luật sư', lừa 163 người mua căn hộ du lịch Bavico

04/02/2021 15:58 GMT+7

TTO – Có 163 người ở nhiều tỉnh, thành phố đã bị lừa đảo mua căn hộ du lịch tại các dự án khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt, đều xây trên đất quốc phòng, với nhiều cam kết gian dối, trái pháp luật bởi 3 bị cáo sắp bị đưa ra xét xử.

Biến tạp vụ thành luật sư, lừa 163 người mua căn hộ du lịch Bavico - Ảnh 1.

Khách sạn Bavico Nha Trang khi bị ngân hàng và khách hàng tập trung đòi nợ vào ngày 13-4-2018 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự trung ương (KSQSTW), ba bị can bị truy tố gồm: Đinh Tiến Sử (giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt; Bavico), Nguyễn Văn Đạt (phó giám đốc Bavico kiêm giám đốc chi nhánh Bavico Nha Trang) và Bùi Tiến Dũng (phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bavico). 

Cả ba người bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", cụ thể đã lừa bán 225 căn hộ tại hai dự án khách sạn Bavico Nha Trang, Bavico Đà Lạt cho 163 người và chiếm đoạt gần 293 tỉ đồng.

Theo các hợp đồng hợp tác đã ký kết giữa Đinh Tiến Sử với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về hợp tác đầu tư tại khu đất số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang (3.410m2) và với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng (theo ủy quyền của Bộ Tư lệnh Quân khu 7) tại khu đất số 3 Lê Thị Hồng Gấm, TP Đà Lạt (7.591m2) đều có mục đích xây dựng, kinh doanh "nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng". Cả hai dự án trên đều thuộc diện không được phép mua bán, chuyển nhượng. 

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Văn Đạt còn chỉ đạo một nữ nhân viên tạp vụ tại khách sạn Bavico Nha Trang mạo danh luật sư Huỳnh Thị Huyền Trang của Văn phòng luật sư Vũ Như Hảo và cộng sự ký làm chứng vào hợp đồng bán căn hộ nhằm lừa đảo khách hàng.

Sử đã đại diện Bavico đem thế chấp cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) "toàn bộ tài sản đã, đang và sẽ hình thành" tại dự án Bavico Nha Trang để vay 185 tỉ đồng và tại dự án Bavico Đà Lạt để vay 180 tỉ đồng.

Dự án khách sạn Bavico Nha Trang đã được cấp phép xây dựng 22 tầng nổi (kể cả tầng lửng, tầng áp mái) và 1 tầng hầm. Nhưng Sử đã cho xây dựng tới 24 tầng nổi và 1 tầng hầm gồm 317 phòng. Trong đó, hai tầng xây không phép có tổng diện tích hơn 2.900m2.

Sau đó, Sử đã đề nghị điều chỉnh dự án và xin chuyển 126 phòng khách sạn thành 90 căn hộ du lịch; đồng thời lập bộ phận bán bất động sản Bavico, giao Bùi Tiến Dũng phụ trách chính và Nguyễn Văn Đạt phụ trách pháp chế.

Biến tạp vụ thành luật sư, lừa 163 người mua căn hộ du lịch Bavico - Ảnh 3.

Bị can Đinh Tiến Sử (đứng; khi chưa bị khởi tố, bắt giam) - giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt (Bavico) hứa hẹn với khách hàng tập trung đòi nợ tại khách sạn Bavico Nha Trang tháng 8-2017 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo đề nghị của Sử, tháng 4-2015 UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh dự án Bavico Nha Trang theo quy mô đã xây trái phép, vượt 2 tầng và chuyển mục tiêu đầu tư thành "khách sạn lưu trú, kinh doanh căn hộ du lịch hoặc cho thuê dài hạn và các dịch vụ phụ trợ" nhưng không cho phép bán căn hộ du lịch như đề nghị của Bavico. 

Mục tiêu đầu tư điều chỉnh đó của dự án Bavico Nha Trang là trái với hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh trên đất quốc phòng (có thời hạn 45 năm) mà Sử đã ký kết Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trước đó.

Theo kết luận của Viện KSQSTW, Sử, Dũng, Đạt đã cung cấp nhiều thông tin gian dối để tạo lòng tin cho người dân như trong mẫu "Hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác đầu tư". Qua đó ký hợp đồng bán 164 căn hộ tại Bavico Nha Trang cho 125 khách hàng, chiếm đoạt hơn 215,6 tỉ đồng.

Sử cũng sử dụng mẫu "Hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác đầu tư" do luật sư Vũ Như Hảo soạn thảo để tiếp tục ký bán 61 căn hộ du lịch là phòng khách sạn tại Bavico Đà Lạt cho 49 khách hàng.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận