23/08/2019 11:02 GMT+7

Mù Cang Chải muốn làm du lịch 'có văn hóa'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đang đặt mục tiêu sẽ đưa huyện Mù Cang Chải trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng tương đương với Sa Pa.

Mù Cang Chải muốn làm du lịch có văn hóa - Ảnh 1.

Vẻ đẹp bình yên của Mù Cang Chải - Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Đây là chia sẻ của ông Dương Văn Tiến - phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - tại buổi họp báo do UBND tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 22-8 tại Hà Nội để thông tin về Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Tại buổi họp báo, ông Tiến tiết lộ tỉnh đang thực hiện kế hoạch quy hoạch lại huyện Mù Cang Chải với mục tiêu phát triển nơi đây trở thành "một Sa Pa thứ hai" về du lịch nhưng phải tránh được những sai lầm của phát triển du lịch nóng. 

"Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp đang có ý định đầu tư vào du lịch ở Mù Cang Chải cùng tài trợ cho Yên Bái làm quy hoạch thật tốt ngay từ bây giờ để tránh biến Mù Cang Chải thành một khối bêtông hay bị băm nát bởi du lịch như trường hợp của Sa Pa hiện nay" - ông Dương Văn Tiến nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái hé lộ kinh phí để lập quy hoạch này ước tính khoảng 10 tỉ đồng và Sở VH-TT&DL đang đi khảo sát trong vòng hơn một tháng, sau đó sẽ báo cáo UBND tỉnh để triển khai. "Chúng tôi hiểu rằng Yên Bái muốn làm du lịch tốt thì phải dựa vào văn hóa, phải gìn giữ được bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Đồng thời, phải làm du lịch một cách văn minh, thể hiện trong việc quản lý tốt, người dân thân thiện, không "chặt chém" du khách và có ý thức bảo vệ môi trường" - ông Tiến chia sẻ.

Mù Cang Chải muốn làm du lịch có văn hóa - Ảnh 2.

Ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về dự án triển lãm nghệ thuật cảnh quan "Mây pha lê" trên đồi Mâm Xôi ở Mù Cang Chải gây ý kiến trái chiều trong công luận năm 2018, ông Tiến cho biết mặc dù tác phẩm của hai kiến trúc sư nước ngoài này gây tranh luận trong lúc triển lãm nhưng thực tế là nó đã giúp thu hút đông du khách đến với Mù Cang Chải và đem đến thu nhập đáng kể cho người dân địa phương những ngày diễn ra triển lãm. 

Cụ thể, bà Lương Thị Xuyến - phó chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải - cho biết khoảng 13.000 khách du lịch đã đến với đồi Mâm Xôi để tham quan tác phẩm do chính tay người dân xã La Pán Tẩn cùng các kiến trúc sư thực hiện.

Ngoài những kết quả đo đếm được ấy, ông Dương Văn Tiến cho rằng tác phẩm này đã giúp huyện Mù Cang Chải được biết đến rộng rãi hơn ở trong nước và quốc tế khi nhiều báo chí, kênh truyền hình quốc tế đã làm phóng sự về tác phẩm và danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Vui mừng trước những kết quả đạt được, phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nói tỉnh rất sẵn lòng đón đợi và tạo điều kiện tốt nhất cho các nghệ sĩ thực hiện các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, điểm tô, "khoác thêm tấm áo mới" cho những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp nơi đây.

Về Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, ban tổ chức cho biết lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25-9 với hàng loạt hoạt động như: triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bái”, triển lãm ảnh đẹp danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”, lễ hội giã cốm, hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc...

​Khai mạc Festival dù lượn mùa nước đổ Mù Căng Chải ​Khai mạc Festival dù lượn mùa nước đổ Mù Căng Chải

TTO - Sáng 13-5, tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, đã diễn ra lễ khai mạc Festival dù lượn bay trên mùa nước đổ.


THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên