Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Ý kiến trái chiều về Mây pha lê trên đồi mâm xôi Mù Cang Chải

17/05/2018 18:59 GMT+7

TTO - Nhiều người đang lo ngại “đồi mâm xôi” trên ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) sẽ bị làm hỏng khi cuộc triển lãm sắp đặt nghệ thuật Mây pha lê - La Pán Tẩn 2018 được tổ chức tại đây.

Ý kiến trái chiều về Mây pha lê trên đồi mâm xôi Mù Cang Chải - Ảnh 1.

Phối cảnh triển lãm Mây pha lê trên đồi mâm xôi Mù Cang Chải

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan Mây pha lê - La Pán Tẩn 2018 sẽ diễn ra tại đồi mâm xôi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái từ 19-5 (mùa nước đổ) đến 5-10 (mùa lúa chín).

Triển lãm do Sở Văn hoá, thể thao và du lịch và tỉnh Yên Bái chỉ đạo, huyện Mù Cang Chải phối hợp cùng Hội kiến trúc sư Yên Bái và nhiều đơn vị khác... tham gia tổ chức.

Mây pha lê do cặp nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao và Xavier Perrot thực hiện.

Lo ngại làm hỏng đồi mâm xôi

Những người tổ chức triển lãm mong muốn tác phẩm nghệ thuật sẽ tạo ra sự cộng tác mật thiết từ cộng đồng người H’mông ở đây, nhằm tôn vinh vẻ đẹp thủ công, bàn tay khéo léo nối tiếp truyền thống bản địa được kết tinh hàng trăm năm nay.

Mây pha lê là tác phẩm được làm thủ công từ lưới dây mạ kẽm và gắn trang trí hơn 58.000 hạt pha lê Swarovski. Những đám mây này cùng các cột thép được dựng lên ở vị trí ngẫu nhiên trên khoảng 1000m2 đồi mâm xôi.

Ban tổ chức kỳ vọng tác phẩm sẽ khiến người xem như bước vào khu rừng tinh thể lung linh, bay bổng cùng những sóng lúa càng lên tận đỉnh núi. Tác phẩm này cũng được hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo, tạo nên điểm tham quan hấp dẫn trong mùa du lịch 2018 của Yên Bái.

Ý kiến trái chiều về Mây pha lê trên đồi mâm xôi Mù Cang Chải - Ảnh 2.

Cảnh thi công triển lãm sắp đặt Mây pha lê trên đồi mâm xôi Mù Cang Chải - Nguồn ảnh: facebook

Tuy nhiên, trên các diễn đàn, những người yêu thích du lịch đang lo ngại triển lãm Mây pha lê sẽ làm hỏng đồi mâm xôi Mù Cang Chải, vốn là địa điểm hấp dẫn rất nhiều người. Trên nhóm Phượt, rất nhiều thành viên phản đối việc đưa công trình nhân tạo lên đồi mâm xôi sẽ vì sẽ làm hỏng cảnh quan tự nhiên.

Thành viên Nguyen Anh Tuan bình luận anh thích tự nhiên, vì trong khung cảnh rộng như đồi mâm xôi mà lọt thỏm đám mây nhân tạo thì còn ai đến chụp, săn ảnh nữa. Nhiều người khác lập luận, mọi người vốn nhớ đến Mù Cang Chải vì những thửa ruộng bậc thang đầy lúa chín vàng, nên xuất hiện công trình nhân tạo này sẽ rất mất thẩm mỹ và xấu.

Không ảnh hưởng ruộng bậc thang?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhà báo Lê Việt Hà, người tham gia tổ chức triển lãm, cho biết nếu chỉ nói chung chung là làm hỏng cảnh quan thì khái niệm này rất mơ hồ. Còn những người tổ chức cam kết không làm hỏng ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

"Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được xếp hạng di tích quốc gia, nên tất cả những người làm triển lãm đã tính và trao đổi kỹ là không ảnh hưởng tác động xấu đến ruộng.

Ruộng vẫn sẽ được canh tác, trồng lúa, thu hoạch bình thường không khác gì những năm trước. Mây pha lê là tác phẩm nghệ thuật nên hướng đến cái đẹp, chứ không phải là cái xấu", ông Lê Việt Hà khẳng định.

Ý kiến trái chiều về Mây pha lê trên đồi mâm xôi Mù Cang Chải - Ảnh 3.

Đồi mâm xôi Mù Cang Chải là địa điểm thu hút nhiều du khách - Ảnh: ĐOÀN HÀ

Ông giải thích những người thực hiện triển lãm chọn đồi mâm xôi vì đây là hình ảnh nổi tiếng và là nhận diện của Mù Cang Chải.

"Nhưng cứ để mãi như vậy thì cũng nhàm, nên chúng tôi có ý tưởng làm tác phẩm nghệ thuật trong thời gian ngắn để mọi người được làm mới hình ảnh. Đó cũng là điều thú vị. Sau vài tuần hoặc vài tháng triển lãm sẽ kết thúc, nhưng sẽ tránh thời điểm người dân canh tác lúa".

Trả lời câu hỏi triển lãm đã được các cơ quan chức năng cấp phép hay chưa, ông Lê Việt Hà khẳng định các đơn vị tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đều đã họp và thống nhất tổ chức triển lãm này.

"Cái khó nhất là chúng tôi xin phép và được những người chủ ruộng đồng ý và tham gia cùng. Chắc chắn khi kết thúc triển lãm sẽ không ảnh hưởng đến ruộng bậc thang ở đây. Chúng tôi sẽ tác động rất nhẹ vào ruộng. Chúng tôi phải làm lối đi lại riêng bằng gỗ. Người làm không được đi trên ruộng." ông Lê Việt Hà khẳng định

Theo ông Hà, khách tham quan cũng đi theo đường trải gỗ bám sát bờ đê ruộng để không làm hỏng ruộng: "Chúng tôi sẽ bố trí người hướng dẫn khách tham quan phải đi trên đó và có gắn camera, nếu ai bước xuống ruộng thì sẽ có cách xử phạt, yêu cầu đền bùi".

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thuộc ba xã Dế Xu Phình, Chế Cu Nha và La Pán Tẩn với diện tích 330ha. Đây còn được gọi là đồi mâm xôi, là địa điểm độc đáo thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nhất là vào mùa lúa chín cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm.

Năm 2007, Bộ Văn hoá, thể thao du lịch cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Đề nghị xếp hạng di sản thế giới với ruộng bậc thang Đề nghị xếp hạng di sản thế giới với ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác trên đất dốc của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới như: ruộng bậc thang của người Inca ở Pisac (Peru); ruộng bậc thang ở Vân Nam (Trung Quốc)... Đặc biệt ruộng bậc thang ở Banaue của Philippines đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận