Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Một tỉnh của Trung Quốc lắp camera giám sát nhà báo và sinh viên quốc tế

30/11/2021 09:40 GMT+7

TTO - Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc muốn lắp hệ thống camera giám sát để theo dõi nhà báo và sinh viên quốc tế, bên cạnh các đối tượng khả nghi khác.

Một tỉnh của Trung Quốc lắp camera giám sát nhà báo và sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Hệ thống camera giám sát lắp đặt trước một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền tỉnh Hà Nam đang lập kế hoạch lắp đặt hệ thống sử dụng 3.000 camera nhận dạng khuôn mặt.

Theo đó, tỉnh Hà Nam ký hợp đồng trị giá 5 triệu nhân dân tệ (782.000 USD) vào ngày 17-9 với Công ty công nghệ Neusoft. Công ty được yêu cầu hoàn thành xây dựng hệ thống trong vòng 2 tháng kể từ khi ký hợp đồng.

Hệ thống được cho là dùng để giám sát các nhà báo, sinh viên quốc tế bên cạnh các đối tượng khả nghi khác.

Hiện chưa rõ hệ thống đã đi vào hoạt động hay chưa. Công ty Neusoft có trụ sở tại Thẩm Dương không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Chính quyền tỉnh Hà Nam, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không đưa ra bình luận.

Tài liệu đấu thầu gần 200 trang của Hà Nam không đưa ra lý do tại sao họ muốn theo dõi nhà báo hay sinh viên quốc tế. Phần lớn tài liệu đề cập đến nhà báo, riêng một số đoạn chỉ rõ "nhà báo nước ngoài".

Công ty nghiên cứu giám sát IPVM có trụ sở tại Mỹ cho biết hợp đồng đấu thầu hệ thống giám sát của tỉnh Hà Nam nhắm vào các nhà báo. Hệ thống có thể cung cấp thông tin cho các cơ quan an ninh nhằm nhanh chóng xác định vị trí của nhà báo và can thiệp.

Hệ thống sẽ được vận hành bởi ít nhất 2.000 quan chức và cảnh sát. Các nhà báo sẽ được chia thành 3 nhóm: đỏ, vàng, xanh lá cây - theo thứ tự rủi ro giảm dần.

Các nhà chức trách sẽ được hệ thống cảnh báo khi một nhà báo ở Hà Nam đăng ký phòng khách sạn hay đi qua biên giới tỉnh.

Nhóm đối tượng khác mà tỉnh Hà Nam muốn theo dõi là "phụ nữ cư trú bất hợp pháp từ các quốc gia láng giềng".

Tài liệu đấu thầu quy định camera phải có khả năng nhận dạng tương đối chính xác những người đeo khẩu trang hay kính. Cơ sở dữ liệu của hệ thống cũng phải có khả năng tìm kiếm đối tượng theo dõi bằng cách tải ảnh lên hay tìm theo đặc điểm trên khuôn mặt.

Các tỉnh thành Trung Quốc cho nghỉ hộ sản lâu hơn để tăng dân số Các tỉnh thành Trung Quốc cho nghỉ hộ sản lâu hơn để tăng dân số

TTO - Để đối phó với tỉ lệ sinh thấp, chính quyền các tỉnh thành như Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang nâng thời gian nghỉ hộ sản lên từ 158 đến 188 ngày, cao hơn nhiều so với quy định chung của Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận