26/11/2021 23:52 GMT+7

Các tỉnh thành Trung Quốc cho nghỉ hộ sản lâu hơn để tăng dân số

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Để đối phó với tỉ lệ sinh thấp, chính quyền các tỉnh thành như Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang nâng thời gian nghỉ hộ sản lên từ 158 đến 188 ngày, cao hơn nhiều so với quy định chung của Trung Quốc.

Các tỉnh thành Trung Quốc cho nghỉ hộ sản lâu hơn để tăng dân số - Ảnh 1.

Bất chấp các biện pháp khuyến khích, tỉ lệ sinh ở Trung Quốc vẫn rất thấp - Ảnh: Global Times

Theo báo Global Times ngày 26-11, thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải thông báo thời gian nghỉ hộ sản của phụ nữ ở 2 thành phố này sẽ tăng thêm 30 ngày, lên tổng cộng 158 ngày. Trong khi đó, ở tỉnh Chiết Giang, phụ nữ sinh con thứ 2 sẽ được nghỉ đến 188 ngày.

Hiện tại, theo quy định chung của Trung Quốc, phụ nữ được nghỉ hộ sản có lương tối đa 98 ngày.

Trước đó, tỉnh Thiểm Tây thậm chí đề xuất cho nghỉ hộ sản đến 1 năm. Trong đề xuất được đưa ra lấy ý kiến người dân vào đầu tháng 11-2021, chính quyền tỉnh này muốn nâng gấp đôi thời gian nghỉ hộ sản cho phụ nữ trong tỉnh, bằng với các nước châu Âu như Đức, Na Uy. Nam giới cũng được nghỉ hộ sản 30 ngày.

Tại Bắc Kinh, nam giới được nghỉ hộ sản 15 ngày (để chăm sóc vợ) nhưng có thể nghỉ thêm nếu lấy ngày nghỉ từ vợ hoặc người yêu.

Tuy nhiên nhiều ý kiến lo ngại chính sách này sẽ gây bất lợi cho phụ nữ vì khiến các công ty ngần ngại thuê nhân viên nữ.

"Tỉ lệ thất nghiệp ở phụ nữ sẽ còn cao hơn", một người nói trên mạng Internet. "Các doanh nghiệp sẽ ưu ái nam giới hơn phụ nữ", một người khác nhận xét.

Trung Quốc nới lỏng chính sách 1 con vào năm 2016, cho phép các cặp đôi có trên 2 con. Dù vậy, chi phí sống cao vẫn khiến nhiều người ngần ngại sinh thêm con. Năm ngoái, Trung Quốc ghi nhận tỉ lệ sinh là 8,52 trên 1.000 dân, mức thấp nhất kể từ năm 1978.

Giáo sư Trung Quốc đề xuất tặng tiền để cải thiện tỉ lệ sinh Giáo sư Trung Quốc đề xuất tặng tiền để cải thiện tỉ lệ sinh

TTO - Một giáo sư Trung Quốc đề xuất chính phủ tặng các cặp vợ chồng 156.000 USD (khoảng 3,5 tỉ đồng) khi họ sinh con nhằm cải thiện tỉ lệ sinh đang giảm của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận