30/07/2021 14:10 GMT+7

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc trợ cấp cho gia đình sinh thêm con

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Thành phố Phàn Chi Hoa đã trở thành nơi đầu tiên ở Trung Quốc trợ cấp tiền cho những cặp vợ chồng sinh thêm con, khi nước này đang nỗ lực cải thiện tỉ lệ sinh.

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc trợ cấp cho gia đình sinh thêm con - Ảnh 1.

Trẻ em Trung Quốc vui chơi tại một trường mẫu giáo ở Yên Đài, Trung Quốc. Ảnh: afp.com

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), nhà chức trách Phàn Chi Hoa, thành phố nằm ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, hôm 28/7 cho biết các bậc phụ huynh trong khu vực có thể yêu cầu trợ cấp 500 nhân dân tệ (khoảng 1,8 triệu đồng)/ tháng để nuôi con thứ 2 hoặc thứ 3 từ khi đứa trẻ được sinh ra cho đến năm 3 tuổi.

Họ cũng sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc thai sản miễn phí tại các bệnh viện, các cơ sở tư nhân hoặc sở hữu nhà nước trong thành phố, những nơi đang được khuyến khích cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 27/7 cam kết giảm bớt gánh nặng chăm sóc trẻ em, nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh nhiều con hơn.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã đưa ra thay đổi lớn về chính sách kế hoạch hóa gia đình, đó là khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con thứ 3, loại bỏ chính sách chỉ cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con, trong bối cảnh dân số già hóa đang trở thành mối lo ngại của nước này.

Việc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình mới nhất của Bắc Kinh là nỗ lực nhằm xoay chuyển tỉ lệ sinh liên tục giảm của quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chi phí và áp lực nuôi dạy con cái có thể là rào cản khiến người Trung Quốc không muốn sinh thêm con.

Trong khi thay đổi chính sách vẫn chưa được ban hành luật, tuần trước Ủy ban Y tế Quốc gia đã xác nhận rằng tất cả công dân đại lục hiện đều có thể sinh con thứ ba. Các cặp vợ chồng phải đăng ký với chính quyền địa phương và họ sẽ nhận được các giấy tờ cần thiết khi sửa đổi được thông qua. Bà mẹ sinh con thứ 3 sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 98 ngày.

Hôm 27/7, Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa cho biết dự thảo sửa đổi luật dân số và kế hoạch hóa gia đình sẽ được đệ trình lên cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc để xem xét vào tháng tới.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan cho biết các gia đình sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, như giảm thuế đối với chi phí trông trẻ cho trẻ em dưới 3 tuổi và nhiều dịch vụ mầm non đang được cân nhắc.

"Chúng ta nên loại bỏ các ý tưởng, chính sách và cơ chế ảnh hưởng đến sự phát triển dân số cân bằng trong dài hạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bậc cha mẹ bằng hệ thống các dịch vụ sinh đẻ được xây dựng tốt hơn, giảm chi phí cho việc kết hôn, sinh con, nuôi dạy và giáo dục con cái".

Theo số liệu của chính quyền địa phương, số lượng ca sinh đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang cận kề tạo thêm nhiều áp lực cho Trung Quốc. Chẳng hạn ở tỉnh Hà Nam, số trẻ sơ sinh đã giảm 17,9% so với một năm trước đó xuống còn 411.000 trẻ trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, thành phố Giao Châu ở tỉnh Sơn Đông chỉ cấp 3.238 giấy khai sinh trong cùng giai đoạn, giảm 11,6% so với một năm trước.

Dữ liệu điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc cho thấy số ca sinh mới trong năm 2020 đã giảm năm thứ 4 liên tiếp. Chỉ có khoảng 12 triệu trẻ sơ sinh ra đời, giảm 18% so với 14,65 triệu vào năm 2019, mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ.

Dân số Trung Quốc cũng đang già đi với tốc độ chưa từng thấy, một phần do chính sách 1 con nghiêm ngặt kéo dài hàng thập kỷ và kết thúc vào năm 2016. Trước đó, các cặp vợ chồng cần phải xin giấy phép để sinh con, những người vi phạm chính sách này phải đối mặt với khoản tiền phạt rất nặng.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên