Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Một thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt chết vì COVID-19

14/04/2020 11:31 GMT+7

TTO - Một thủy thủ thuộc tàu USS Theodore Roosevelt đã chết vào ngày 13-4, trở thành ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 trên tàu sân bay Mỹ. USS Harry S. Truman, một tàu sân bay khác của Mỹ, được lệnh không cập cảng để tránh lây nhiễm.

Một thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, phó đô đốc William Merz (trái), bay tới Guam ủy lạo các binh sĩ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ngày 7-4 - Ảnh: US NAVY

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Hải quân Mỹ ngày 13-4 cho biết thủy thủ nói trên được xác nhận dương tính với viurs corona chủng mới vào ngày 30-3, và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ngày 9-4.

Tính đến nay, khoảng 92% trong tổng số 4.800 thủy thủ đoàn của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã được xét nghiệm virus corona.

Trong số này có 585 thủy thủ dương tính, biến đây trở thành ổ dịch lớn nhất trong quân đội Mỹ. Đáng chú ý có tới 430 trường hợp không có biểu hiện triệu chứng gì, và chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm diện rộng.

Một quan chức giấu tên tiết lộ 4 thủy thủ thuộc tàu sân bay này phải nhập viện trong cùng ngày 13-4, sức khỏe không nguy kịch.

Các bệnh nhân COVID-19 cũng được phát hiện tại ít nhất 3 tàu sân bay khác của Mỹ, nhưng số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo CNN, hiện có gần 3.000 ca dương tính virus corona chủng mới trong quân đội Mỹ, trong đó có 2 người đã chết.

Trong bối cảnh đó, USS Harry S. Truman, một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân khác của Mỹ, đã nhận được lệnh không cập cảng để tránh bị lây nhiễm. Con tàu cùng hàng ngàn người trên đó sẽ chịu chung cảnh ngộ với các du thuyền có người nhiễm virus corona: lênh đênh trên biển không biết ngày được lên bờ.

Trong bối cảnh đó, những ồn ào xung quanh USS Theodore Roosevelt vẫn chưa khép lại. Con tàu bắt đầu thu hút sự chú ý khi hạm trưởng Brett Crozier viết tâm thư cho lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đề nghị sơ tán thủy thủ đoàn thay vì giam lỏng họ trên tàu.

Sự việc bắt đầu ồn ào sau khi quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly lên tiếng mắng ông Crozier là "đồ ngu", và sa thải ông Crozier khiến nhiều người bất mãn. Ông Modly sau đó phải xin lỗi và từ chức trong lúc ông Crozier được tung hô như anh hùng khi các thủy thủ được sơ tán khỏi tàu sân bay.

Corona tấn công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hạm trưởng viết tâm thư kêu cứu Corona tấn công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hạm trưởng viết tâm thư kêu cứu

TTO - 'Chúng ta không có chiến tranh, các thủy thủ không cần phải chết', hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khẩn thiết trong lá thư cầu cứu Lầu Năm Góc. 4.000 thủy thủ đang bị 'giam' trên tàu trong lúc số binh sĩ bị nhiễm đã hơn 100.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận