28/06/2019 07:05 GMT+7

Một thiếu tướng bị bắt vì âm mưu đảo chính

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Thiếu tướng không quân Miguel Sisco Mora được xác nhận đã bị bắt vì vai trò chính trong âm mưu đảo chính tại Venezuela.

Một thiếu tướng bị bắt vì âm mưu đảo chính - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro dự sự kiện trao Giải báo chí quốc gia ở dinh Tổng thống Miraflores tại thủ đô Caracas, ngày 27-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez xác nhận cơ quan chức năng Venezuela đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành của các nhóm đối lập cực đoan bị lực lượng tình báo Venezuela triệt phá mới đây.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 27-6, Bộ trưởng Rodriguez đặt câu hỏi rồi trả lời luôn: "Hậu quả thế nào cho những hành vi tội phạm của những kẻ đảo chính ư? Tù thôi!".

Theo ông Rodriguez, các đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là các sĩ quan và cựu sĩ quan quân đội, trong đó có thiếu tướng Miguel Sisco Mora.

Ông Mora được xác định đóng vai trò "tư lệnh tác chiến" của kế hoạch ám sát các lãnh đạo cấp cao, đánh phá các căn cứ quân sự và trụ sở chính phủ nhằm thiết lập một chính quyền mới.

Theo kết quả điều tra được Bộ trưởng Rodriguez nêu ra chi tiết, từ Cộng hòa Dominica, cựu sĩ quan Eduardo José Báez Torrealba đã vạch kế hoạch với sự hỗ trợ của lính đánh thuê người Israel, Mỹ và Colombia chia thành 3 nhóm tác chiến.

Các đối tượng chủ mưu dự định sẽ chiếm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở Caracas và dinh Tổng thống Miraflores, ám sát đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Nhóm đó còn có kế hoạch giải thoát cho tướng về hưu Raul Baduel - bộ trưởng quốc phòng thời Tổng thống Hugo Chavez, nhưng hiện đang chấp hành án tù giam về tội tham nhũng để dựng nhân vật này lên làm "tổng thống lâm thời".

Ngoài ra, cơ quan an ninh cũng đã phát lệnh truy nã đối với khoảng 10 đối tượng quân nhân và dân sự khác có liên quan tới âm mưu này.

Chính quyền Caracas cho rằng Mỹ, Colombia và Chile đứng sau hậu thuẫn cho cuộc đảo chính lần thứ hai này ở Venezuela.

Cùng ngày 27-6 (giờ địa phương), tổng chưởng lý Tarek William Saab khẳng định cơ quan công tố đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với 14 đối tượng là dân sự và sĩ quan quân đội về hưu với các cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền, khủng bố và phản bội tổ quốc.

Ông Saab cáo buộc thủ lĩnh đối lập Guaido là người cầm đầu nhóm âm mưu đảo chính nhưng lại không nêu ra cáo buộc chính thức nào với Guaido.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã công bố bằng chứng về một nhóm cựu sĩ quan lực lượng vũ trang âm mưu đảo chính với một kế hoạch được chuẩn bị trong suốt 14 tháng và dự định triển khai trong khoảng các ngày 23 và 24-6 vừa qua.

Trong đợt đó đã xuất hiện tên của thiếu tướng không quân Miguel Sisco Mora.

Venezuela mở cửa biên giới, dân sang Colombia mua thuốc và thực phẩm Venezuela mở cửa biên giới, dân sang Colombia mua thuốc và thực phẩm

TTO - Hàng ngàn người dân Venezuela đã đi qua nước láng giềng Colombia để mua thuốc và thực phẩm sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cho mở cửa biên giới trở lại sau bốn tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0