Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

'Một thiên thần bỗng đến với vợ chồng tôi'

17/04/2021 06:41 GMT+7

TTO - Giáp tết vừa qua, tôi tình cờ thấy ông Tuấn bế Thiên Ân ghé vào các quầy hàng tết 0 đồng dành cho người nghèo ở Hội An. Nhìn đứa bé bụ bẫm và đẹp như thiên thần nằm ngủ trên vai người đàn ông khắc khổ, không ai nghĩ đó là đứa trẻ bị bỏ rơi.

Một thiên thần bỗng đến với vợ chồng tôi - Ảnh 1.

Thiên Ân quấn ông Tuấn không rời - Ảnh: B.D.

Con đến với vợ chồng tôi như duyên nợ, như số phận. Nghe con bi bô gọi hai tiếng ba, mẹ mà thương đứt ruột.

Ông NGUYỄN THANH TUẤN

Cặp vợ chồng nghèo ở xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) bỗng nhiên được nhận một đứa bé như "từ trên trời rơi xuống". 

Không nỡ dứt ruột cho đi, họ đã nhận làm cha mẹ và đặt cho bé một cái tên thật đẹp: Nguyễn Thiên Ân.

Xin được làm cha mẹ của con

Sau gần nửa năm về tổ ấm mới, Thiên Ân đã trở thành cậu bé bụ bẫm, kháu khỉnh. Cha cậu - ông Nguyễn Thanh Tuấn - đi bốc vác thuê, sống cùng vợ và 3 đứa con đẻ trong một tiệm xát lúa cũ. Từ ngày có Ân, những chuyến bốc hàng thuê của ông đều kết thúc sớm hơn.

Căn nhà xập xệ nằm ở nút giao con hẻm nhỏ kế bên chợ Bà Rén rộng chỉ hơn 70m2 nhưng được chia ba góc: hai gian nhỏ nhất dùng làm bếp nấu ăn, một gian làm phòng ngủ và khoảnh không gian lớn nhất dành chỗ cho trẻ. 

Không có nghề ổn định, mấy năm nay bà Trương Thị Ánh Tuyết - vợ ông Tuấn - ở nhà mở dịch vụ trông giữ trẻ. Mỗi bé đến gửi, người làng trả 800.000 đồng/tháng. Số tiền chừng đó cùng công bốc vác thuê của ông Tuấn làm nguồn sống cho cả gia đình.

Bà Tuyết cho biết vào ngày 1-7-2020, đúng lúc trận lũ lớn đổ về những ngôi làng nằm bên cầu Bà Rén, thì một người phụ nữ tay cắp nón che bụng bầu, tay bế một đứa trẻ đang liu thiu ngủ đến gửi. 

Thấy người lạ tới gửi trẻ mà không có giấy tờ của trẻ, bà kiên quyết không nhận. "Nhưng thấy cô ấy rất tội nghiệp, bộ dạng nghèo khổ nên mình cũng mủi lòng. Nhìn đứa bé ngủ say tui thấy thương liền nên sang tay và nhắn cô ấy ngày mai trở lại thì nhớ đem theo giấy tờ" - bà Tuyết nhớ lại.

Và mấy hôm sau, cô đó vẫn tới đều đặn vào mỗi buổi tối, lúc thì 18h chiều, có lúc tới tận khuya, Thiên Ân cũng rất quấn quýt. Quá thương hoàn cảnh cô gái, bà Tuyết giữ đứa trẻ qua đêm, chăm sóc, cho ăn uống đầy đủ. 

Bỗng một ngày đầu tháng 8, Công an xã Quế Xuân 1 tìm tới nhà vợ chồng bà Tuyết để xác minh lai lịch người phụ nữ kia. 

"Tôi nghe người ta kể rằng cô đó bị tố cáo liên quan đến các vụ lừa đảo gì đó. Từ hôm công an tới nhà, tôi không thể liên lạc, công an cũng chưa có manh mối nào để tìm cô kia. Thiên Ân bỗng thành đứa trẻ vô thừa nhận" - bà Tuyết kể.

Một thiên thần bỗng đến với vợ chồng tôi - Ảnh 3.

Không máu mủ nhưng Thiên Ân được vợ chồng anh Tuấn yêu thương như con đẻ của mình - Ảnh: B.D.

Đứa con của số phận

Ngôi nhà xập xệ của bà Tuyết, ông Tuấn nửa năm nay có thêm tiếng trẻ mỗi đêm. Hằng ngày bà Tuyết ở nhà trông trẻ, ông Tuấn đi bốc vác thuê tới chiều mới về. 

Đón ông đầu tiên ở cổng bao giờ cũng là Thiên Ân. "Trời ơi nó quấn ba nó lắm, bình thường nó chơi với bạn rồi quên chứ nghe tiếng xe máy ngoài ngõ là biết ba về nên chạy ra tìm ba rồi đòi bế, quấn chặt không chịu buông" - bà Tuyết nói.

Câu chuyện đứa trẻ bị bỏ rơi tới tai chính quyền. Rất nhiều người ở xa nghe chuyện cũng tìm tới, khi thấy đứa bé bụ bẫm, dễ thương ai cũng đòi nhận nuôi. Từ ngày có Thiên Ân, những bà con chòm xóm cũng thay nhau đem bánh, sữa, góp bột giúp vợ chồng bà Tuyết nuôi bé để chờ cha mẹ đến nhận. 

Công an xã Quế Xuân 1 và chính quyền cũng liên hệ với các ban ngành để đăng thông tin tìm người thân. Nhưng một tháng, rồi nhiều tháng trôi qua, mọi thứ vẫn bặt vô âm tín.

Ông Hồ Tiến Dũng - trưởng Công an xã Quế Xuân 1 - cho biết công an cùng bộ phận tư pháp đã đăng thông tin tìm kiếm cha mẹ đẻ của Thiên Ân nhưng không có phản hồi. 

Ngày 19-8, sau bao lâu không có hồi âm, bà Tuyết tự tay viết một tờ đơn xin nhận con nuôi để làm thủ tục nhận Thiên Ân trở thành thành viên gia đình mình.

"Vợ chồng tui có 3 đứa con, nuôi các con ăn học đã chỗ rách chỗ vá mà nay có thêm Thiên Ân nữa thì mọi thứ thêm nặng gánh. 

Tuy nhiên từ ngày con về với gia đình, cả nhà ai cũng thương, muốn con tìm được cha mẹ đẻ nhưng trong lòng mình lại ước gì con được ở trong vòng tay yêu thương của cả nhà. Con đến với vợ chồng tôi như duyên nợ, như số phận, nghe con bi bô gọi hai tiếng "ba, mẹ" mà thương đứt ruột" - ông Nguyễn Thanh Tuấn xúc động tâm sự.

Một ngày giáp tết vừa qua, tôi tình cờ thấy ông Tuấn bế Thiên Ân ghé vào các quầy sắm hàng tết 0 đồng dành cho người nghèo ở phố cổ Hội An. Nhìn đứa bé bụ bẫm và đẹp như thiên thần nằm ngủ trên vai người đàn ông khắc khổ, không ai nghĩ đó là đứa trẻ bị bỏ rơi. 

Ông Tuấn nói rằng được một người bà con ở Hội An chia cho tờ phiếu sắm tết 0 đồng, mệnh giá 150.000 đồng nên ông chạy xe máy ẵm theo Thiên Ân từ Quế Sơn xuống phố cổ đi nhận quà.

Mong con tử tế với đời

Một tay bế Thiên Ân, một tay ông Tuấn lục đưa cho chúng tôi tờ giấy khai sinh. Trên tờ giấy đó, bé được vợ chồng ông dành một cái tên thật đẹp: Nguyễn Thiên Ân. 

Ông bảo rằng họ của Thiên Ân được ông lấy theo họ của ông, còn cái tên Thiên Ân là cả niềm hạnh phúc của cả nhà khi được đón Ân đến trong cuộc đời, một ân huệ của trời đất.

Từ một đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi, Thiên Ân đã có mái ấm hạnh phúc. Cậu đang được yêu thương, bảo bọc và lớn lên hằng ngày. Ông Tuấn cứ mỗi ngày lại đặt Ân lên bàn cân và sung sướng reo lên khi thấy con trai mình tăng cân. 

"Hồi mới về con chỉ được 7,5kg. Hai vợ chồng tui chăm miết giờ lên được 12kg rồi, răng bắt đầu nhú lên dưới lớp da, những tiếng kêu bập bẹ "ba, mẹ, bà, chị..." cất lên làm cả nhà sung sướng lắm" - ông Tuấn nói.

Ông cho biết từ ngày nhận Ân về nuôi đến nay, rất nhiều người ở xa đã tới xin nhận về nuôi. Những lúc đó, hai vợ chồng cũng đôi lúc xao lòng, vì dù rất thương nhưng muốn Ân có một gia đình đủ đầy nên tính sẽ cho. Nhưng Ân gắn bó với gia đình như duyên nợ cuộc đời, không thể dứt ra được.

"Một đôi vợ chồng trẻ tại huyện Núi Thành (Quảng Nam) trông rất phúc hậu. Họ nói muốn nhận Ân về làm con vì chưa sinh được, nhưng khi tui vào tận nơi thì thấy nhà cửa họ cũng khổ, cũng không hơn hoàn cảnh nhà tui nên tui bảo vợ thôi để Ân ở đây, có rau ăn rau có cháo ăn cháo" - ông Tuấn kể. 

Còn bà Tuyết thì kể rằng trước tết, một cặp vợ chồng khá giả từ Hội An ghé nhà và nói muốn làm cha mẹ của Ân. Tuy nhiên, hai người này nói rằng muốn bà Tuyết, ông Tuấn cắt đứt liên lạc, không biết gì về Ân nữa. Tự dưng ngay lúc đó, Ân đang nằm ngủ bỗng khóc ré lên và chạy tới ôm ba.

"Lúc đó tui và vợ chỉ biết khóc, không đẻ con ra mà sao như ông trời gửi gắm, thương đứt ruột" - ông Tuấn xúc động kể lý do vợ chồng không thể xa rời Thiên Ân.

ta1 (1) 3(read-only)

Ông Tuấn bế Thiên Ân cùng con gái vượt đường từ Quế Sơn xuống Hội An để nhận quà từ thiện - Ảnh: B.D.

"Thật ra lúc đầu vợ chồng tui phân vân cái tên Thiên Ân và Thiện Ân, lúc lên xã đăng ký khai sinh thì quyết định sẽ lấy tên con là Thiện Ân, ý là mong con dù sinh ra trong hoàn cảnh nào cũng là người lương thiện, sống có trước có sau, có nghĩa tình nhưng đọc líu quíu sao lại ra cái tên Thiên Ân.

Cán bộ tư pháp bảo rằng cái tên Thiên Ân "nghe hay hơn" nên tui cho con cái tên đó luôn" - vợ chồng ông Tuấn kể rồi cười vang.

Dặn con Dặn con 'biết yêu mình'

TTO - Trò chuyện với Tổ ấm trước thềm năm mới Tân Sửu, ThS.BS Nguyễn Lan Hải chia sẻ về "bệnh" yêu sớm của con, nếp nhà ngày tết, vợ chồng giữ lửa...

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận