31/01/2021 13:15 GMT+7

Dặn con 'biết yêu mình'

LƯU ĐÌNH LONG thực hiện
LƯU ĐÌNH LONG thực hiện

TTO - Trò chuyện với Tổ ấm trước thềm năm mới Tân Sửu, ThS.BS Nguyễn Lan Hải chia sẻ về "bệnh" yêu sớm của con, nếp nhà ngày tết, vợ chồng giữ lửa...

Dặn con biết yêu mình - Ảnh 1.

Cần biết cách biến những rung cảm thành tình cảm đẹp đẽ - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

"Bệnh" yêu sớm của con là bệnh gì?

* Kính chào bác sĩ, có vài phụ huynh gửi câu hỏi về trang Tổ ấm than thở rằng bọn trẻ càng ngày lớn càng nhanh và yêu cũng càng chóng. Họ nghĩ con mình mắc "bệnh" yêu sớm. Kết luận vậy đúng không, thưa bác sĩ?

- Nếu coi yêu sớm là "căn bệnh" của các người-yêu-nhí thời hiện đại thì đừng bỏ qua xu thế yêu muộn và lựa chọn sống đời độc thân ở giới trẻ hiện nay. Cả hai "bệnh" đều khiến các bậc cha mẹ than phiền, lo lắng và ủy ban kế hoạch hóa gia đình có nhiều việc phải bàn.

* Vậy theo bác sĩ, tuổi nào yêu là vừa, và như thế nào là yêu sớm?

- "Yêu vừa" là khi hai người trong cuộc hoàn toàn có thể sống độc lập một mình rất ổn mà họ vẫn chọn cách chung sống với nhau để xây dựng hạnh phúc. Hay ít ra phải có chung mục tiêu phấn đấu và xác định tình cảm của mình một cách nghiêm túc, rõ ràng. Nếu không thì 30 tuổi yêu vẫn bị coi là lông bông.

Nhiều người khi nhớ về tuổi teen đã nói: "Lời hứa hẹn của tuổi thanh xuân chẳng hề nông cạn qua quýt, chỉ là chúng mình không đủ sức thực hiện". Còn "ăn bám bố mẹ", ngày ngày đi học thì chưa thể hứa chắc điều gì với "người ta".

Luật 80/20 dành cho phụ huynh

* Khi có con yêu đương quá sớm, phụ huynh cần làm gì giúp con được "an toàn", phát triển lành mạnh, không ảnh hưởng đến học hành?

- Theo khoa học, vào độ 15-19 tuổi, xung năng tình dục đạt mức cao nhất của đời người nhưng kỹ năng kiềm chế cảm xúc và kiểm soát hành vi còn non, bởi thế trẻ vị thành niên dễ mắc lỗi trong chuyện tình cảm, có những lỗi có thể tặc lưỡi cho qua, có lỗi còn nhiều thời gian để sửa chữa, nhưng có lỗi có khi phải trả một giá rất đắt.

Chi bằng cả nhà đừng cấm đoán mà hãy đứng về phe của "Romeo và Juliet phiên bản Việt" mà xử theo luật 80/20 (80 phần là đồng thuận, 20 phần nhắc nhở, phê bình). Mách nhỏ với các phụ huynh đang trở thành đồng minh của con:

• Nói với con trai rằng con gái thích "trai tài", học dở là gái chán nhanh lắm. Phải ráng học khá chút, học càng giỏi "cưa" càng bén. Con gái cũng thích tài lẻ, cần học thêm món gì đó: nấu ăn, nhạc cụ, thể thao... để "thính" thơm hơn. Con gái thích mẫu con trai tự lập, từng trải, vì thế lễ tết, nghỉ hè hãy đi làm thêm ở đâu đó và mời bạn gái trà sữa bằng tiền công mình kiếm được cho nàng "lé mắt".

• Bỏ nhỏ với con trai: Bản lĩnh của con trai là "giữ" cho người mình yêu. "Chết cho tình yêu" là hi sinh những ham muốn ích kỷ để gia đình, thầy cô có cái nhìn khác về tình cảm của mình, về bạn gái mình.

• Với con gái thì dạy con biết giữ mình. Phải chắc chắn rằng trước khi yêu và tin tưởng một ai đó, mình phải biết tự yêu thương và bảo vệ chính mình trước.

Tóm lại, dùng chính việc yêu sớm đó làm động lực để con trai biết dùng thời giờ vào những chuyện có ích, xây dựng bản thân, đảm bảo "không bổ dọc cũng bổ ngang"; để con gái phát triển thêm về nữ tính, kỹ năng gia đình; sao cho con cái đừng yêu lén lút mà hãy yêu một cách văn minh.

* Cảm ơn bác sĩ.

* Hôn nhân, hai vợ chồng đều có trách nhiệm xây - đắp, giữ lửa. Ai cũng biết vậy, nhưng nói thì dễ, làm mới khó. Bác sĩ có kinh nghiệm hay công thức nào hoàn hảo trong việc giữ lửa hôn nhân?

- Trước giờ tôi vẫn áp dụng "công thức" "Để gia đình hạnh phúc cần nhớ" của linh mục Đỗ Minh Thăng:

• 3 thứ rất dễ phá vỡ hạnh phúc gia đình: ngoại tình, giả dối và vô trách nhiệm.

• 3 thứ rất dễ hủy hoại hạnh phúc gia đình: nóng giận, kiêu căng và nhỏ nhen.

• 3 thứ vô giá đối với gia đình: sức khỏe, lương thiện và chân tình.

• 3 thứ giúp gia đình sống vui vẻ và hạnh phúc: biết đủ, biết giúp đỡ và biết tha thứ.

ThS.BS Nguyễn Lan Hải được biết đến với vai trò là một nhà tư vấn về giới tính, tình yêu, tình dục… Chị là tác giả, đồng tác giả của những đầu sách: Long lanh như những giọt sương, Thai giáo - Hành trình yêu thương, Vì đó là người cha, Để khỏe trong mùa thi, Cẩm nang giáo dục giới tính...

Là phụ nữ, hãy yêu lấy thân mình Là phụ nữ, hãy yêu lấy thân mình

TTO -Khi người phụ nữ đặt trọn niềm tin vào hạnh phúc lứa đôi và lòng chung thủy, sự bội bạc của người đầu gối tay ấp hẳn làm họ hụt hẫng, đớn đau tột cùng... Bản thân họ quay cuồng tìm cách trả thù tình, trừng trị kẻ thứ ba cho hả cơn tức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên