'Hạ cánh tình yêu' dẫu muộn mằn

01/03/2020 11:54 GMT+7

TTO - Người bạn thời phổ thông nhắn tin: "Tui đã tìm được bến đỗ, ông chúc mừng tui đi". Tôi chúc mừng vì ở tuổi gần về 40, để tìm được nơi neo đậu đâu dễ gì. Rồi bạn nói về cuộc tình muộn của mình…

Hạ cánh tình yêu dẫu muộn mằn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: T.T.D.

Tình thương thực sự mình dành cho người nào đó, cho con trẻ chắc chắn trẻ con sẽ cảm nhận được và nhờ đó mình vượt qua dư luận để giữ tình yêu thương được vẹn tròn".

Chị H.

Đó là lần gặp tình cờ, anh liên hệ công ty bạn công tác để chọn một chuyến du lịch cho hai cha con. Bạn nhiệt tình tư vấn, rồi biết được anh đã "mồ côi" vợ 5 năm, một mình nuôi con. Nhìn hai cha con anh và tình cảnh "gà trống nuôi con", bạn cảm thấy lòng thương dâng đầy. "Thương nhứt là cậu con thiếu mẹ, hẳn sẽ nhớ lắm bàn tay người phụ nữ chăm sóc..." - bạn suy nghĩ.

1 Cảm xúc về hai cha con trong bạn cứ lớn dần. Bạn nói "có thể là nhân duyên của bọn mình". Bạn quan tâm một cách chân thành, tự nhiên, không nghĩ gì nhiều. 

Chỉ là vì thương mà quan tâm. Những tin nhắn trao đổi, những chia sẻ công việc, quan điểm sống, những lời khuyên dinh dưỡng cho con trong lứa tuổi học trung học... được bạn gửi tới anh như một món quà ấm áp. Anh mở lòng tiếp nhận như cho chính bản thân cơ hội. 

Và bạn thì mở dạ, dù trước đó từng nghĩ, chắc sẽ ở vậy suốt đời, chẳng có người nào để yêu thương...

Thực ra, bạn đã có mối tình đẹp thời sinh viên. Nhưng sau 3 năm yêu đã chia tay. Niềm tin trong tình yêu của bạn vụn vỡ. Bạn khép mình và cũng dần quen với cô đơn.

Tôi mừng cho bạn như thể cho chính mình khi nhận tin. Bạn kể anh là người tốt. Con trai anh cũng chấp nhận bạn như người sẽ đi cùng hai cha con trên hành trình phía trước. 

Khóa học ở tuổi 36 của bạn là khóa học kép, làm vợ và làm mẹ của một chàng trai 11 tuổi. Có khó khăn gì không? Tôi hỏi và yên tâm khi bạn nói rằng, có tình thương mình sẽ vượt qua được tất cả.

Cuộc sống luôn có những nhân duyên bất ngờ và con người có thể làm nên những điều nhiệm mầu. Điều nhiệm mầu nhất đối với tôi chính là tình thương vượt lên trên những suy nghĩ thông thường, để làm nên những giá trị tốt đẹp không chỉ cho tự thân mà còn là đối tượng mà nó hướng về. Như bạn, đã yêu một người vì anh ấy là người cha tốt của con mình, và thương được con của người mình thương như một người mẹ.

"Thực ra mình không nghĩ bản thân cao thượng gì đâu, chỉ có một niềm tin rằng, anh ấy yêu con hơn bất cứ thứ gì. Mình yêu anh ấy thì mình không thể không yêu người anh ấy thương được". Nghe bạn nói, tôi trả lời bằng icon mặt cười, và thầm chúc cho mối duyên này của anh (và cả bạn nữa) là một nhân duyên lành cho hạnh phúc của đời người - có người thương và thương thật người đó.

2 Nghĩ về bạn tôi lại nhớ về chị H. - một người chị mình có duyên trong công việc. Chị ly dị chồng vì phát hiện chồng ngoại tình. Chị từng nghĩ sẽ ở vậy nuôi con sau khi tiếp tục mất niềm tin một lần nữa, thậm chí bị lừa tiền. Cũng chính trong lúc chị gặm nhấm nỗi cô đơn, anh T. xuất hiện. Anh không ồn ào hứa hẹn, vì bản thân cũng có một "đời" vợ, đang nuôi con.

Nhưng những lần nói chuyện với nhau sau đó nhiều hơn, thận trọng cùng bàn về chủ đề con cái, quan niệm về nuôi dạy con, cả hai tìm thấy tiếng nói chung. Con trai chị đủ lớn để hiểu rằng mẹ cần một bờ vai, nhất là sau này chàng có cuộc sống riêng. 

"Không ai có thể lo cho mẹ tốt hơn chú ấy" - chị cho biết nhận định của con mình. Chị nói "mẹ tin con" và niềm tin đó đã đúng. Anh trân trọng chị và mong được cùng chị nuôi dạy con riêng của hai người.

Chị chuyển công tác về Hà Nội để gần anh hơn, con trai chị đồng ý vì "giờ con cũng có bạn gái rồi". Đó là khi chàng trai tốt nghiệp và kiếm được việc làm.

Con trai anh học lớp 4, từ ngày có mẹ H. về nhắc chuyện học hành, nấu nướng chăm sóc cho hai bố con cũng tươi lên hẳn. 

"Thằng bé cứ nói hoài, rằng mẹ H. ở luôn với bố con nghen. Con thương mẹ H." - chị kể. Rồi còn kết luận: "Tình thương thực sự mình dành cho người nào đó, cho con trẻ chắc chắn trẻ con sẽ cảm nhận được và nhờ đó mình vượt qua dư luận để giữ tình yêu thương được vẹn tròn".

3 Có thể trong thời này, những cuộc tình đến đi chóng vánh, hôn nhân đổ vỡ cũng nhiều nên không ít người không tin vào tình yêu, sự bền vững trong mối quan hệ vợ chồng. Hoài nghi về lòng tốt và tình yêu chân thành cũng có cơ sở của nó, nhưng rồi chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, đâu đó những sự tử tế, con người đối đãi với nhau bằng rung cảm chân thành cũng không ít.

Những chắp vá trong hôn nhân có thể là hạnh phúc bị tắc đường, nó đến chậm với những người trong cuộc. Nếu tinh tế nhận ra và biết nuôi dưỡng, tiếp tục vun vén thì nó có thể đến đích an toàn, viên mãn. Tôi tin thế và mong điều đó đến với không chỉ bạn mình, chị H., anh T., mà cho tất cả những trường hợp tương tự.

Yêu muộn Yêu muộn

Trong khi không ít bạn trẻ cứ cuống quýt lên về chuyện yêu và tìm người yêu, thì có những người lại... ngại yêu. Với họ, tình yêu như đến muộn.

TẤN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận