'Cha mẹ mất rồi, con ở với ai'

05/11/2020 11:23 GMT+7

TTO - Nhận được thông tin đậu vào Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cậu học trò Đặng Trung Kiên (Q.9, TP.HCM) mắt đỏ hoe bên bàn thờ cha mẹ.

Cha mẹ mất rồi, con ở với ai - Ảnh 1.

Vườn rau được Kiên chăm sóc để lo thêm cho bữa ăn của mình khi bên cạnh không còn cha mẹ - Ảnh: K.ANH

Lớp 11 Kiên mất đi người mẹ và mới cách đây mấy tháng, khi đang học lớp 12, người cha cũng vĩnh viễn ra đi vì mắc bệnh hiểm nghèo. Phút chốc, bạn trở thành mồ côi.

Kiên là cậu học trò rất siêng năng, ngoan và học khá tốt các môn. Em luôn tự tin và mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh.

Cô TRẦN THỊ PHƯƠNG (giáo viên chủ nhiệm năm lớp 12 của Kiên)

Nỗi buồn ập xuống

Kiên không quên được, ngày đó đang giờ chào cờ bỗng Kiên bị choáng và nhờ bạn đưa vào phòng y tế của trường nằm nghỉ, cũng là lúc chị gái của Kiên chạy đến trường báo tin mẹ mất. Lúc đó, Kiên đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Long Trường, Q.9, TP.HCM. 

"Mẹ nằm bệnh viện vài tháng thì phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Dù biết trước mẹ sẽ không còn ở lâu nhưng sao mẹ lại ra đi quá nhanh. Những ngày sau khi làm đám tang cho mẹ xong, không khí trong nhà buồn lắm. Đi học về, thấy ba ngồi nhìn xa xăm. Còn mình khóc cả tháng mới tin mình mất mẹ mãi mãi" - Kiên đỏ hoe đôi mắt kể lại chuyện buồn của mình.

Vậy mà không bao lâu sau, cả nhà vừa làm đám giỗ đầu của mẹ được đúng một tuần thì ba của Kiên cũng trút hơi thở cuối cùng cũng vì mắc vào căn bệnh ung thư. "Ngày đưa ba từ bệnh viện về nhà, mấy chị gái chạy về chăm sóc ba. Đêm ấy, mình vừa thiếp đi thì nghe tiếng khóc òa của chị gái. Ba ra đi rồi" - Kiên mím môi để không bật khóc khi kể về những ngày u buồn của gia đình.

Nhà của ba mẹ Kiên trước đây ở Q.2 nhưng khi giải tỏa được cấp đất tại phường Phú Hữu, Q.9. Căn nhà cấp bốn nay đã xuống cấp, tường thấm nước, mái dột khiến trần laphông cũng bị bong tróc. Kiên kể có lần bạn đang nấu ăn ngay bếp thì mảng trần phía trên rơi ụp xuống ngay bên cạnh, may là không trúng đầu.

Cùng các chị làm nhiều việc

Mới lớp 4, Kiên đã theo chị gái đi bán cá ngoài chợ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Có nền đất nhỏ cạnh nhà của người ta cho mượn nên ba mẹ Kiên quây lại nuôi gà đẻ trứng kiếm đồng chợ nuôi con ăn học. Nhưng cả ba chị gái lần lượt phải nghỉ học, bươn chải mưu sinh, chỉ mỗi Kiên được theo học lên cấp III.

"Mỗi tháng mình được các chị giúp chi phí tiền điện, nước và ăn uống. Mấy nay nghe dịch bệnh, các chị không có việc mà còn phải nuôi con nhỏ nên mình cũng lo và đang đi kiếm việc làm thêm" - Kiên cho hay.

Kiên mượn mảnh đất trống kế nhà trồng rau, tự lo thêm cho bữa ăn của mình và đứa cháu. Nhiều hôm đi học về tối quá Kiên lại nấu gói mì với ít đọt rau để hai cậu cháu ăn cho qua bữa rồi hai cậu cháu học bài, Kiên hướng dẫn cháu ôn tập. Kiên tâm sự: "Những ngày đầu khi ba mất, trong căn nhà trống vắng, có lúc mình không còn thiết tha đi học nữa nhưng thầy cô và bạn bè đến nhà động viên. Từ lâu mình hiểu ba mẹ rất mong con cái học hành đỗ đạt vì cả họ nhà mình chưa có ai vào đại học".

Số tiền học phí ban đầu hơn chục triệu đồng đã được chị em Kiên gom góp và vay mượn thêm người quen để đủ học phí cho học kỳ đầu tiên. "Cứ đến đâu sẽ tính đến đó. Chứ nghĩ về phía trước thấy khó khăn chất chồng. Nhưng mình tin nghề xây dựng mà mình học mai này sẽ có nhiều nơi để làm việc" - Kiên nói.

Chị Trần Thị Thanh Thúy, cán bộ chuyên trách giảm nghèo bền vững phường Phú Hữu, Q.9, TP.HCM, là người hỗ trợ Kiên làm thủ tục đăng ký trực tuyến làm ứng viên của học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

"Nhà Kiên thuộc diện hộ cận nghèo. Nghe hoàn cảnh mồ côi của Kiên ai cũng chạnh lòng. Con đường làm sinh viên của em còn dài nên rất mong em nỗ lực vượt qua" - chị Thúy nói.

Cha mẹ mất rồi, con ở với ai - Ảnh 4.
'Không sao đâu' - câu thần chú trong đêm của cô nữ sinh nghị lực

TTO - Cha mẹ ly hôn rồi mỗi người một ngả, hành trình đi tìm con chữ của Hiền Lành chưa bao giờ dễ dàng. Khi kể về mình, cô cứ ngẩng mặt lên trời vì sợ rằng người khác thấy mình khóc.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận