Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Một số tên lửa Triều Tiên thoát được hệ thống theo dõi của Nhật

23/09/2019 12:28 GMT+7

TTO - Truyền thông Nhật cho biết quân đội nước này đã không thể theo dõi được quỹ đạo bay của một vài trong số những kiểu tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên trong các đợt phóng thử gần đây.

Một số tên lửa Triều Tiên thoát được hệ thống theo dõi của Nhật - Ảnh 1.

Quân đội Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong đợt diễn tập quân sự tại một địa điểm không xác định (tư liệu) - Ảnh: KCNA/AFP

Báo Mainichi (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin riêng của họ cho biết thực tế này đang làm dấy lên những quan ngại về năng lực phòng thủ của Tokyo trước các nguy cơ tấn công từ trên không.

Trong số các tên lửa này, nguồn tin của Mainichi cho biết có cả những loại tên lửa có tầm bắn đến được Nhật. Sở dĩ chúng có thể "lọt" hệ thống theo dõi của Nhật là vì được bắn ở tầm thấp và quỹ đạo phóng không bình thường.

Từ thực tế này, Tokyo cho rằng Triều Tiên đang cố tìm cách xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa đã có của họ.

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng ngày càng lo ngại việc Triều Tiên đang tiếp tục nâng cao trình độ phát triển công nghệ vũ khí của họ.

Tokyo cũng đang cân nhắc đưa vào hoạt động hai hoặc nhiều hơn tàu khu trục có trang bị hệ thống phóng tên lửa Aegis để ngăn chặn các tên lửa tầm thấp cũng như củng cố thêm chức năng hoạt động của radar.

Việc Nhật không thể phát hiện các tên lửa có thể phóng tới lãnh thổ nước này ở giai đoạn sớm sẽ khiến việc đánh chặn khó khăn hơn, cũng như khó hơn trong việc triển khai các bước ứng phó cần thiết, như phát cảnh báo sơ tán dân.

Theo các nguồn tin của báo Mainichi, trong các vụ phóng tên lửa từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay, Triều Tiên đã phóng các vật thể bay với kiểu dáng và năng lực tấn công khác nhau. Nhiều tên lửa trong đó bay dưới cao độ 60 km, mức thấp hơn so với các loại tên lửa thông thường.

Theo Bộ quốc phòng Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc, các tên lửa Triều Tiên phóng đi trong khoảng thời gian đó có loại KN-23, một kiểu tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới, loại này có thể phóng tới Nhật và cũng là loại có quỹ đạo bay không bình thường.

Việc Seoul quyết định cắt đứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo cũng sẽ khiến Tokyo thêm lo lắng, vì các loại tên lửa Nhật Bản để lọt đã từng được quân đội Hàn Quốc phát hiện thành công.

Triều Tiên tán thưởng việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton Triều Tiên tán thưởng việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

TTO - Nhà ngoại giao đại diện cho đàm phán của Triều Tiên cho rằng sự ra đi của ông John Bolton có thể khiến quan hệ hai nước được tiến hành “từ quan điểm thực tế hơn”.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận