11/06/2024 18:42 GMT+7

'Một số khách sạn mini phải giao công an canh không cho dân vào ở'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết như trên và cho rằng cần giao cho Hà Nội quyền cắt điện, nước với công trình vi phạm. Việc này sẽ do chủ tịch UBND các cấp quyết định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 11-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Đề xuất cắt điện, nước với công trình vi phạm

Một trong những điểm mới trong dự luật là biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Theo dự thảo luật, HĐND TP được quy định mức tiền phạt cao hơn nhưng không quá 2 lần mức tiền phạt chung do Chính phủ quy định và không vượt quá mức phạt tối đa theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng.

Mức phạt do UBND TP Hà Nội quy định trên được áp dụng trong các lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Đáng chú ý, dự thảo luật quy định trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép.

Công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy cũng bị cắt điện nước.

HĐND TP Hà Nội được trao quyền quy định chi tiết trường hợp áp dụng, thẩm quyền áp dụng và việc thực hiện biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân

Phát biểu tại đây, về vấn đề cắt điện, nước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay đây là vấn đề cực kỳ bức xúc trong thực tiễn.

Ông dẫn ví dụ như trong khu chung cư, có một vài hộ cố tình vi phạm, người ta không coi trọng mạng sống của chính mình và những người trong chung cư. Như vậy, chúng ta có được quyền, cắt điện, nước không?

"Chẳng hạn đã nhắc nhở về vấn đề đốt vàng mã rồi hay đã nhắc nhở không dùng bếp than mà vẫn cố tình không tuân thủ thì Nhà nước phải có một số quyền.

Hay xây nhà quá tầng, xây không có phòng cháy chữa cháy, không được duyệt, không đúng thì cách tốt nhất để dừng lại chỉ có cắt điện nước, không thi công", ông Thanh nêu.

Ông Thanh chỉ rõ một số công trình khách sạn mini ở Thạch Thất, gần khu Đại học Quốc gia Hà Nội, TP đã phải "có biện pháp cho công an canh để không cho dân vào ở". Bởi khi dân đã vào ở rất khó xử lý.

"Phải cắt điện, nước để người ta không đưa dân vào ở được. Tinh thần, cần giao cho Hà Nội quyền này, và việc này do chủ tịch xã, chủ tịch huyện, chủ tịch TP quyết định chứ không phải ai cũng quyết định được", ông Thanh đề nghị và nhấn mạnh việc này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng quy định này đã được cơ bản các đại biểu ủng hộ, song ông đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn.

Theo ông Định, nên gọi đây là các biện pháp ngăn chặn bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật song "không ăn thua".

Chủ tịch Quốc hội: Đầu tư dòng đường, dòng điện, dòng nước sẽ tạo ra dòng đời tươi sángChủ tịch Quốc hội: Đầu tư dòng đường, dòng điện, dòng nước sẽ tạo ra dòng đời tươi sáng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị đánh giá kỹ đường cao tốc như thế nào là đạt chuẩn, như thế nào là chưa đạt chuẩn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên