30/07/2022 11:08 GMT+7

Một số gia đình chính sách ở Quảng Ninh kêu cứu vì bị cắt điện, nước

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Trong lúc chưa thống nhất được giá thuê, hàng loạt hộ gia đình thương binh, liệt sĩ có kiôt tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bất ngờ bị cắt điện, nước đúng lúc cao điểm nắng nóng.

Một số gia đình chính sách ở Quảng Ninh kêu cứu vì bị cắt điện, nước - Ảnh 1.

Các hộ gia đình thương binh, liệt sĩ ra khu vực gần khách sạn Mường Thanh Luxury căng băngrôn đề nghị giải quyết quyền lợi tái định cư sau khi bị cắt điện, nước nhiều ngày - Ảnh: TIẾN THẮNG

Gửi đơn kêu cứu đến Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Quang (thương binh hạng 2/4, trú tại khu 4, phường Bãi Cháy) cho biết 5 hộ gia đình chính sách thuộc diện thương binh, liệt sĩ có kiôt kinh doanh tại khu vực Suối Mơ, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long hiện đang phải sử dụng nhờ điện, nước của hộ dân khác để có thể tiếp tục sinh hoạt, kinh doanh, bởi kiôt của họ bị chủ đầu tư khách sạn 5 sao mang tên Mường Thanh Luxury (nơi cung cấp điện, nước) cắt điện, nước từ giữa tháng 7-2022.

7 năm chưa ‘chốt’ được giá thuê mặt bằng

Nói về nguồn cơn sự việc, ông Quang cho biết từ năm 1991, các hộ gia đình chính sách được chính quyền tạo điều kiện bán cho kiôt bám mặt đường chính Hạ Long nhưng đến năm 2010, vì quy hoạch chỉnh trang diện mạo thành phố với việc triển khai xây dựng khách sạn 5 sao do Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí IMICO làm chủ đầu tư nên đã thu hồi đất kiôt của các hộ dân.

Đến năm 2015, việc thu hồi mới hoàn thành và phần lớn các hộ gia đình chính sách chấp nhận di dời với điều kiện phải được bồi thường cũng như có phương án cấp tái định cư để ổn định cuộc sống. Sau đó, các hộ gia đình được giao kiôt mới với diện tích 5x7m nằm ở góc sườn bên trái của dự án khách sạn dưới hình thức cho thuê.

Tuy nhiên, từ thời điểm bàn giao kiôt vào năm 2016 cho đến nay, giữa Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí IMICO và các hộ gia đình vẫn chưa có hợp đồng cụ thể về việc thuê kiôt do chưa thống nhất được đơn giá cho thuê.

Một số gia đình chính sách ở Quảng Ninh kêu cứu vì bị cắt điện, nước - Ảnh 2.

Việc bị cắt điện, nước đúng cao điểm du lịch và trong lúc nắng nóng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh lẫn sinh hoạt của các hộ dân - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Đơn giá ban đầu được đề xuất là 3,1 triệu đồng/năm nhưng công ty họ không chấp thuận. Sau đó, lãnh đạo TP Hạ Long có chủ trì một cuộc làm việc nữa vào tháng 5-2015 với đề xuất đơn giá là 8 triệu đồng/năm, thời hạn thuê là 50 năm. Bẵng đi từ đó đến nay chúng tôi vẫn sử dụng kiôt nhưng phía công ty cũng không nhận số tiền 8 triệu đồng/năm" - ông Quang cho hay.

Bà Hoàng Thị Lâm (trú tại khu 4, phường Bãi Cháy, có chồng là liệt sĩ) cho biết thêm, từ ngày 25-4 vừa qua, các hộ gia đình chính sách bất ngờ nhận được văn bản thông báo của Công ty CP khách sạn Trí Đức với nội dung yêu cầu từ tháng 5-2022, công ty này sẽ thu tiền thuê kiôt của các hộ với đơn giá là 6 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm tiền điện, nước. Nếu hộ nào không đến thanh toán thì sẽ bị thu hồi kiôt.

"Sau khi chúng tôi quyết liệt phản đối, Công ty CP khách sạn Trí Đức lại có thông báo mới, giảm xuống còn 4 triệu đồng/tháng nhưng đây vẫn là mức thu quá cao so với nội dung làm việc năm 2015 và vượt quá khả năng đóng góp của chúng tôi" - bà Lâm cho hay.

Trong lúc các bên chưa thống nhất được đơn giá thì từ giữa tháng 7-2022 các hộ gia đình chính sách bị cắt điện, nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh và sinh hoạt khi đang bước vào thời điểm nắng nóng cũng như cao điểm khách du lịch.

Phường đề nghị cấp lại điện, nước - đại diện khách sạn nói phải ‘xin ý kiến’

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan vấn đề này, ông Phạm Tuấn Anh - phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy - cho biết đơn vị cũng mới nhận được kiến nghị của những gia đình chính sách nói trên.

Kiểm tra sơ bộ, khu vực khách sạn 5 sao và kiôt trước kia thuộc dự án do Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí IMICO triển khai xây dựng, sau đó công ty này bán lại cho Công ty CP khách sạn Trí Đức và hiện nay Công ty CP khách sạn Trí Đức tiếp tục bán lại cho Mường Thanh.

Một số gia đình chính sách ở Quảng Ninh kêu cứu vì bị cắt điện, nước - Ảnh 3.

Sau khi bị thu hồi để phục vụ xây dựng khách sạn 5 sao, hiện dãy kiôt được bố trí nằm bên hông của khách sạn - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Qua làm việc với Mường Thanh, đại diện khách sạn này xác nhận việc đã cắt điện, nước của các hộ dân nói trên. Về góc độ phường, chúng tôi đã đề nghị khách sạn Mường Thanh trước mắt phải cấp điện, nước trở lại cho các hộ dân nhưng họ cho biết phải hỏi ý kiến lãnh đạo cấp trên có đồng ý hay không" - ông Tuấn Anh cho hay.

Cũng theo ông Tuấn Anh, hồ sơ vụ việc từ thời điểm năm 2015 là lúc ông chưa về nhận nhiệm vụ tại phường nên hiện nay cũng đang phải rà soát lại tổng thể để có cơ sở báo cáo, đề xuất cấp trên phương hướng giải quyết.

Nói thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tiến Dũng - chủ tịch UBND TP Hạ Long - cho biết đã nắm được sơ bộ sự việc và đang giao UBND phường Bãi Cháy khẩn trương rà soát hồ sơ, báo cáo đề xuất nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên.

Hơn 500 tiểu thương lên UBND xã phản đối giá thuê ki ốt Hơn 500 tiểu thương lên UBND xã phản đối giá thuê ki ốt

TTO - Ngày 8-11, hơn 500 tiểu thương ở chợ Vồi (xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đóng cửa không bán hàng, kéo lên đến trụ sở UBND xã Hà Hồi phản đối việc tăng giá thuê sạp ki ốt mà không qua họp dân, khiến bà con bức xúc.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên