14/11/2023 20:28 GMT+7

Một 'ông lớn' ngành sữa cam kết sẽ tái chế 100% rác thải bao bì

Những lớp nhựa bên ngoài vỏ sữa thuộc loại rác thải khó phân hủy. Dù gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nhưng việc thu gom và tái chế hộp sữa mới chỉ dừng lại ở các dự án nhỏ lẻ, rời rạc.

Các loại rác thải nhựa do người dân thải loại ken đặc dưới lòng cống TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Các loại rác thải nhựa do người dân thải loại ken đặc dưới lòng cống TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày 14-11, Tập đoàn Friesland Campina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… - đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Công ty giấy Đồng Tiến Bình Dương và Công ty cơ khí xây dựng Trường Thịnh cam kết tái chế 100% rác thải bao bì của mình tới năm 2030.

Theo đó, "ông lớn" đầu ngành sữa sẽ hỗ trợ các đối tác trong việc thu gom và tái chế bao bì giấy vỏ hộp sữa và giấy các tông. 

Cụ thể, Friesland Campina sẽ phối hợp Trường Thịnh đầu tư tạo mạng lưới thu gom bao bì giấy vỏ hộp sữa và giấy các tông ở các khu dân cư, trường học… và phối hợp cùng Đồng Tiến tái chế bao bì ứng dụng công nghệ cao.

Ông Richard Kiger - tổng giám đốc Friesland Campina Việt Nam - chia sẻ đây là bước đi tiên phong của Friesland Campina Việt Nam trong việc chủ động thực thi nghị định Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR - Extended Producer Responsibility) có hiệu lực từ 1-1-2024.

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong 20 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất và cao hơn mức trung bình thế giới. Chỉ tính riêng các vỏ hộp sữa, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường đến 10 - 15 tỉ vỏ hộp, nhưng con số thu gom và tái chế các loại vỏ đồ uống chưa đến 5%.

Theo ông Hoàng Trung Sơn - tổng giám đốc Công ty TNHH giấy Đồng Tiến, vỏ hộp sữa được xem là một trong những loại rác thải khó tái chế bởi nó được tổng hợp từ nhiều loại vật liệu. Muốn tái chế phải qua nhiều công đoạn, ứng dụng dây chuyền, máy móc hiện đại để bóc tách phần của vỏ sữa.

Tuy gây tác động lớn tới môi trường nhưng hiện việc tái chế hộp sữa mới chỉ dừng lại ở các dự án manh mún, nhỏ lẻ, rời rạc. 

Là một trong những thành viên đồng sáng lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), hiện bao bì của Friesland Campina đã có khả năng tái chế tới 95%. Trong đó nổi bật phải kể đến bao bì giấy nâu sữa Cô Gái Hà Lan có nguồn gốc từ bã mía ra mắt thị trường vào giữa năm 2022.

Ngay từ đầu năm 2023, thông qua PRO Việt Nam, Friesland Campina đã thực hiện thu gom và tái chế bao bì ngay trước khi EPR đi vào hiệu lực.

Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các "ông lớn" bắt tay lập Liên minh tái chế bao bìViệt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh Tái chế bao bì

TTO - Các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì đã bắt tay thành lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) vào ngày 21-6, với mục tiêu cải thiện môi trường Việt Nam thông qua việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên