Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Một ngày dành 15 tiếng cho công việc, gia đình, 15 phút cho bản thân

18/06/2018 17:15 GMT+7

TTO - Chúng tôi muốn thay đổi nhận thức của phụ nữ: Phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn nữa. Một ngày dành hết 15 tiếng cho công việc và gia đình thì hãy dành 15 phút cho bản thân.

Một ngày dành 15 tiếng cho công việc, gia đình, 15 phút cho bản thân - Ảnh 1.

Cô gái Ông Đức Kim Hạnh (giữa) chia sẻ kiến thức về cách điều trị, chăm sóc da bị mụn - Ảnh: M.K.S.

Sau hai tháng đi dọc 19 tỉnh, thành trong cả nước tư vấn kiến thức về làm đẹp và truyền cảm hứng đến hơn 13.000 phụ nữ Việt, cô gái Ông Đức Kim Hạnh (thường gọi là San Ong, 27 tuổi, ở TP.HCM) - người khởi xướng dự án cộng đồng "Mộc khoe sắc" - đã chia sẻ nhanh với Tuổi Trẻ về hành trình này.

Kim Hạnh cho biết bạn và các thành viên làm chương trình đầu tiên ở TP.HCM vào tháng 12-2017 để lấy kinh nghiệm, chuẩn bị cho chuyến xuyên Việt. Tháng 3-2018, tại Cần Thơ, các bạn bắt đầu hành trình và kết thúc ở Vĩnh Phúc vào tháng 5-2018. Những người phụ nữ mà các bạn gặp gỡ, chia sẻ ở lứa tuổi trung niên.

Càng hiểu sâu thì càng thấy mọi người đang chăm sóc da sai cách, nên mong muốn đưa các kiến thức về làm đẹp đúng, an toàn đến mọi người.

ÔNG ĐỨC KIM HẠNH

* Vì sao các bạn chọn trung niên là lứa tuổi dự án hướng đến?

- Một lần mẹ tôi nói với con gái: "Ba năm nay mẹ chưa tự mua một bộ đồ nào cả". Lúc ấy tôi mới giật mình. Suy nghĩ về mẹ rồi tìm hiểu, tôi thấy rằng những người phụ nữ Việt, phần lớn ở lứa tuổi trung niên, dành rất nhiều thời gian lo cho chồng, con mà quên đi bản thân mình. Tôi quyết tâm phải thực hiện được dự án này.

Ngoài chia sẻ các kiến thức về chăm sóc da an toàn, chúng tôi muốn thay đổi nhận thức của phụ nữ rằng phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn nữa. Một ngày dành hết 15 tiếng cho công việc và gia đình thì hãy dành 15 phút cho bản thân.

* Hoạt động tại mỗi điểm dừng chân như thế nào?

- Chúng tôi lồng các câu hỏi vào các trò chơi, bốc thăm trúng thưởng, đố vui để thông tin cho mọi người những kiến thức về làm đẹp an toàn. Ví dụ như rửa mặt đúng cách để giảm mụn, cách trị mụn từ khổ qua, trà xanh... Đặc biệt là tác hại của kem trộn như gây viêm da; chất độc trong kem trộn ngấm vào da có thể gây suy gan, suy thận.

Nghe chia sẻ, nhiều chị cho biết nhờ chương trình mà biết ý thức hơn về chăm sóc da. Sau chương trình, nhiều người nhắn tin khoe da hết mụn và tự tin hơn hẳn. Điều ấy là động lực lớn cho tôi và các thành viên trong dự án.

* Là nữ, bạn có khó khăn gì trong hành trình dài như vậy?

- Chúng tôi gồm ba nữ và một nam đi các tỉnh thành bằng xe khách, taxi, cuốc bộ với sáu chiếc vali rất to, nặng mấy chục ký chứa sân khấu, quà cho chương trình, loa, âm thanh ánh sáng... Là con gái, chúng tôi vẫn khiêng, mang vác hành lý từ chỗ xe khách thả xuống để vào nơi làm chương trình, nhiều khi phải băng qua đường đầy xe cộ qua lại giữa cái nắng chang chang.

Đến những chặng giữa, bạn nam của nhóm có việc về Sài Gòn trước nên mấy đứa con gái hoàn toàn tự "bơi". Tuy nhiên, tôi không hề thấy mệt vì biết rằng chúng tôi đang làm điều có ý nghĩa cho cộng đồng.

* Giờ đây, bạn có kinh nghiệm gì với một dự án cộng đồng phi lợi nhuận?

- Hai điều quan trọng tôi rút ra khi làm dự án nhóm là: giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa các thành viên và vấn đề tài chính. Bản thân tôi dạy trang điểm, thanh lý đồ của mình lấy tiền gây quỹ; thành viên khác làm sữa chua bán để có tiền.

Rồi vận động từ cộng đồng, chúng tôi có hơn 152 triệu đồng. Hiểu một đồng mọi người góp vào cho dự án đều quý, nên cái gì làm được để tiết kiệm nhóm đều tự làm như tự thiết kế sân khấu, cùng nhau thức khuya dùng dao cắt các họa tiết trang trí đến sưng rộp cả tay...

* Kỷ niệm bạn nhớ nhất suốt hành trình là gì?

- Mình vui khi được các chị, các mẹ tin tưởng hỏi han kiến thức về làm đẹp. Đó là những cô lao công chăm chú lắng nghe, là những người chồng không ngại tham gia trả lời các câu hỏi để có những phần quà về tặng vợ.

Có chị kể đến lúc chồng ngoại tình mới nghĩ đến việc chăm chút bản thân. Có chị ở Thái Bình đã chạy xe sang Nam Định để tham dự. Có chị vì thấy ý nghĩa của dự án đã theo nhóm qua sáu tỉnh thành.

Sau dự án đã có nhiều nơi liên hệ để phối hợp tổ chức hoạt động dạy làm đẹp cho công nhân, dạy nghề cho người câm điếc. Cũng có bạn người dân tộc Ê Đê gọi muốn nhóm về Đắk Lắk. Chắc chắn mình sẽ lập kế hoạch để lên đó thực hiện.

Các thành viên tham gia hành trình từ Nam ra Bắc gồm có Ông Đức Kim Hạnh, Nguyễn Ngọc Diệp, Lê Việt Long, Phạm Huỳnh Diễm Hương. Hai thành viên khác là Đinh Quế Chi, Nguyễn Thị Thanh Tuyền ở tại TP.HCM liên hệ tìm tình nguyện viên hỗ trợ ở các tỉnh thành và tư vấn những thắc mắc của mọi người về kiến thức làm đẹp.

Khi còn là sinh viên năm 2, Kim Hạnh đã thích những công việc liên quan đến vẽ và trang điểm, theo đuổi đam mê của mình bằng học hỏi, tích lũy kiến thức chuyên sâu, bài bản về lĩnh vực làm đẹp.

Cô bạn thân của Hạnh là Nguyễn Thị Thanh Tuyền là người có kiến thức về mỹ phẩm, hằng ngày Tuyền nhận được rất nhiều lời "kêu cứu" về việc da bị viêm nhiễm nặng, phần lớn nguyên nhân do xài kem trộn.

Tuyền nung nấu làm sao lan tỏa thông tin đến được nhiều người hơn. Chia sẻ với Kim Hạnh thì đúng lúc ý tưởng về một dự án cho cộng đồng của Hạnh cũng đang ấp ủ.

Phái mạnh chăm sóc da như thế nào? Phái mạnh chăm sóc da như thế nào?

TTO - Có bạn trẻ cho rằng chăm sóc da là chăm sóc bản thân, và người ngoài không có quyền đánh giá. Cùng xem các quan điểm khác biệt như thế nào về đề tài này.

MINH PHƯỢNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận