Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nữ sinh trung học 'ngồi' ghế tổng lãnh sự Canada

13/06/2018 13:01 GMT+7

TTO - Phạm Phương (15 tuổi) hóm hỉnh cho rằng phụ nữ Việt Nam đã rất "quyền lực", nên liệu có cần các hoạt động đòi hỏi nữ quyền nữa không.

Nữ sinh trung học ngồi ghế tổng lãnh sự Canada - Ảnh 1.

Phạm Phương (phải) nhận “món quà” đặc biệt từ “người bạn mới” - TLS Canada Kyle Nunas - Ảnh: C.NHẬT

Vượt qua hàng chục học sinh đến từ nhiều trường THCS, THPT ở TP.HCM cùng hai vòng thi viết luận và phỏng vấn, Phạm Phương (nữ sinh lớp 9 một trường trung học quốc tế) đã chiến thắng cuộc thi viết luận "Một ngày làm tổng lãnh sự" do Tổng lãnh sự (TLS) quán Canada tại TP.HCM tổ chức vào cuối tháng 4-2018.

Khả năng nói tiếng Anh lưu loát và phát âm chuẩn như người bản địa, kiến thức khá vững về văn hóa, xã hội Canada lẫn Việt Nam, nhưng Phạm Phương vẫn khiến mọi người bật cười khi tiết lộ: "Em mang theo chú chim cánh cụt bông này là để giúp mình tự tin, bớt run".

Dẫu vậy, khi ngồi trò chuyện cùng ngài tổng lãnh sự Canada Kyle Nunas, Phạm Phương lại không hề run như em nghĩ. Phạm Phương trả lời rành mạch từng câu hỏi của ngài TLS từ lĩnh vực văn hóa, xã hội đến môi trường, giáo dục.

Bạn thể hiện sự hào hứng khi nói về những dự án góp phần bảo vệ môi trường của người trẻ, đặc biệt là các phong trào kêu gọi giảm sử dụng túi nilông vì theo bạn tìm hiểu thì đây là dạng vật liệu cực kỳ khó phân hủy. 

Giải thích việc vì sao sớm quan tâm đến biến đổi khí hậu khi còn ở độ tuổi rất trẻ, Phạm Phương cho biết vì VN là quốc gia nông nghiệp với rất nhiều nông dân, nên biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống những người nông dân.

Khi nghe ngài TLS nói về việc cần có thêm những hoạt động để đòi hỏi quyền cho nữ giới, trẻ em gái thì Phạm Phương đã hóm hỉnh "vặn vẹo" lại: "Liệu có cần những hoạt động như vậy ở VN? Vì ở đây, theo em biết thì nữ giới rất "quyền lực" rồi. Em thấy điều này rất rõ ở môi trường em đang sống". Câu nói của Phạm Phương khiến tất cả mọi người trong phòng cười vang.

Được hỏi về mơ ước làm điều gì trong tương lai, Phạm Phương cho biết hiện em còn quá trẻ nên chưa hình dung được công việc mình sẽ theo đuổi trong tương lai, chỉ biết cố gắng học tốt và đặc biệt yêu thích các môn khoa học tự nhiên. 

"Dẫu vậy, em suy nghĩ nhiều về việc tìm ra một giải pháp trị bệnh cho gà vịt, vì hiện em thấy mỗi khi có dịch bệnh thì chúng ta tiêu diệt gà vịt còn sống hàng loạt, nhìn rất thương tâm. Hay em thấy VN có nhiều "ổ gà" trên đường quá, mà như vậy thì rất nhiều người sẽ bị té nên muốn mình góp phần giảm bớt những "ổ gà" này" - Phạm Phương bộc bạch.

Ngoài ra, Phạm Phương còn chia sẻ nhiều sự quan tâm đến lĩnh vực giáo dục. Đây cũng là chủ đề em chọn bày tỏ quan điểm với bài viết của cuộc thi "Những vấn đề toàn cầu mà bạn quan tâm? Nếu bạn được một ngày ngồi vào ghế TLS Canada, bạn sẽ làm gì?".

Sau phần giao lưu với ngài TLS Kyle Nunas, Phạm Phương được đi tham quan các bộ phận trong văn phòng TLS quán Canada ở TP.HCM trước khi chính thức ngồi vào ghế tổng lãnh sự trong một ngày...

Tại sao tớ nghiện "đi MUN" đến thế? Tại sao tớ nghiện 'đi MUN' đến thế?

TTO - Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có khả năng tiếng Anh tham gia MUN để trao đổi về các vấn đề toàn cầu. MUN là gì và tại sao họ lại thích "đi MUN" đến vậy?

C.NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận