Phác họa chân dung người trẻ thế hệ thiên niên kỷ

04/11/2017 19:56 GMT+7

TTO - Tiên phong trong mua sắm online, sẵn sàng chi tiền cho du lịch, giải trí, ngại mua nhà, lười kết hôn - chân dung của thế hệ lớn lên cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ.

Phác họa chân dung người trẻ thế hệ thiên niên kỷ - Ảnh 1.

Thế hệ thiên niên kỷ là những người trẻ, yêu công nghệ, chịu hưởng thụ và tạo ra xu hướng - Ảnh: Reuters

Thế hệ thiên niên kỷ (Millennial Generation) được định nghĩa là những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 - 2000. Đây là thế hệ trẻ với nhiều khác biệt so với các thế hệ trước đó.

Thoáng và ít tài sản

Sẵn sàng thay đổi công việc

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ không có ý định chỉ làm một công việc trong nhiều năm. Thay vào đó, họ hiểu được sự cần thiết của việc phát triển kỹ năng liên tục và sẵn sàng thay đổi công việc.

Báo Bangkok Post ngày 1-11 có bài viết về chân dung thế hệ đặc biệt này. Theo đó, mặc dù được biết đến là thế hệ rất thoáng, tự do và độc lập, thế hệ thiên niên kỷ ở châu Á - Thái Bình Dương lại có tỉ lệ sở hữu tài sản thấp nhất so với các thế hệ trước. 

Khoảng 50% người trẻ trong nhóm này vẫn sống cùng gia đình và gần 1/5 không có dự định chuyển ra sống riêng.

Thế hệ này rất kén chọn, chú trọng đến giá trị sử dụng của bất động sản và sẵn sàng chấp nhận chờ đợi đến khi có thể tìm thấy một căn nhà phù hợp với các tiêu chuẩn của họ về vị trí và chất lượng. 

Họ có các tiêu chí rõ ràng về những tiện ích mong muốn đối với ngôi nhà tương lai của bản thân, như phải được thiết kế thông minh, mang lại hiệu quả sử dụng, tối đa hóa tiện ích, sự thoải mái và tiện lợi.

Theo một nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường và đầu tư bất động sản CBRE, nếu phải sống ở ngoài, những bạn trẻ của thế hệ thiên niên kỷ không thích những căn hộ thiếu tiện ích đi kèm, dù giá những bất động sản này phải chăng hơn. 

Một số cũng không sẵn sàng trả góp tiền mua nhà lâu dài (thường là các hợp đồng trả góp trong 30 năm). Vì vậy, họ trở thành những người đi thuê nhà hoặc sống cùng cha mẹ.

Công việc là số 1

Một công trình khác nghiên cứu sự thay đổi về kinh tế và nhân khẩu học của thanh niên từ năm 1975 đến 2016 do Jonathan Vespa, nhà nhân khẩu học của Cục Điều tra dân số Mỹ, công bố vào tháng 4-2017 cho thấy một số điểm tương đồng của thế hệ thiên niên kỷ Mỹ với thanh niên châu Á - Thái Bình Dương ở chỗ họ ngày càng có xu hướng ở cùng gia đình. 

Ngoài ra, giới trẻ trì hoãn việc lập gia đình, có con cái và ưu tiên nhiều hơn đến việc tốt nghiệp và có công ăn việc làm. Số người sống tự lập và có công việc ổn định tăng từ 6% năm 1975 lên 23% năm 2016.

Vespa đưa ra bốn cột mốc trưởng thành phổ biến là: "cưới vợ, sinh con, có việc làm và sống tự lập" và đưa ra con số chứng minh sự thay đổi. Số người đạt được cả bốn điều này từ 45% vào năm 1975 đã giảm còn 24% năm 2016. Vào năm 1975, số người trẻ sống cùng vợ hoặc chồng đông hơn số người sống cùng bố mẹ, ngày nay thì ngược lại.

Trong phần kết luận, báo cáo cho rằng nếu chỉ dùng một cách nói để mô tả sự thay đổi ở quá trình trưởng thành trong 40 năm qua, có thể nói ngắn gọn là ngày càng phức tạp. Thanh niên Mỹ ưu tiên công việc hơn hôn nhân không phải là câu chuyện cá biệt. 

Theo báo cáo "Sự nghiệp của thế hệ trẻ: Tầm nhìn 2020" được tập đoàn tư vấn nhân sự toàn cầu Manpower Group công bố năm 2016, thế hệ thiên niên kỷ làm việc nhiều giờ hơn và nghỉ hưu muộn hơn nhiều so với các thế hệ trước đó. 

Mộng mơ nhưng... thực tế

Kết quả nghiên cứu của CBRE cũng chỉ ra thế hệ thiên niên kỷ trên toàn cầu là thế hệ tương đối mộng mơ, luôn tìm kiếm các công việc theo tiêu chí mang lại nhiều cảm hứng, nhưng cũng đồng thời muốn được chịu trách nhiệm và cơ hội thăng tiến.

Đối với họ, văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là cộng đồng họ có thể thư giãn, giao lưu và cùng tham gia các hoạt động khác.

HỒNG VÂN

Tin mới nhất

09:22 AM

Phía sau vụ kiện triệu đô

TTO - Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, Chính phủ Nga và trang WikiLeaks đã bắt tay để gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

09:03 AM

'Tôi ước mình biết những điều này khi còn trẻ'

TTO - Đám cưới xa hoa, quên chăm sóc cha mẹ, tiêu tiền bạt mạng... là những vấn đề tuổi trẻ nên tránh để không ân hận sau này.

09:00 AM

Số tài khoản Twitter giả tăng 4.000% sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

TTO - Các phân tích mới nhất từ chính quyền Anh cho thấy các tài khoản tung tin giả do Nga quản lý tăng đến 4.000% sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

08:57 AM

Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển

TTO - Thí sinh phải nộp một bài luận được viết tay trên giấy A4 là một trong các yêu cầu bắt buộc khi làm hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

08:38 AM

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria

TTO - Các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã đến được thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus vào ngày 21-4 để điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học cách đó 2 tuần.

08:30 AM

Đức Phúc, Erik, Orange, Hoàng Yến Chibi... nhân tố hit 2018?

TTO - Thế hệ ca sĩ trẻ ở Việt Nam ngày càng chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của mình. Không còn là những cô, cậu có ngoại hình nổi bật rồi có thêm một chút chất giọng là đi làm ca sĩ.

07:42 AM

Đang tư vấn trực tuyến 'Thi đánh giá năng lực ra sao?'

TTO - Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề 'Thi đánh giá năng lực ra sao?' đang diễn ra trên tuoitre.vn với sự tư vấn của đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Luật TP.HCM.

07:25 AM

Vụ 'bệnh nhân chết sau 3 mũi chích': Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện báo cáo

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh trường hợp “nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng”, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo.

07:11 AM

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi

TTO - Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

07:03 AM

Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu không nhớ nổi 12 huyện đảo

TTO - Dù chỉ nhớ nổi tên của 7/12 huyện đảo từ Bắc vào Nam của Tổ quốc, song thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc vẫn vượt qua 37 thí sinh khác để đăng quang Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018.

07:02 AM

17 người chết vì lật thuyền rồng ở Trung Quốc

TTO - Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ lật thuyền trên sông Đào Hoa (Taohua) ở tỉnh Quế Lâm cho biết có ít nhất 17 người thiệt mạng và một số người bị mất tích.

07:00 AM

Trả lại tên cho một ngọn núi

Bạch Mộc Lương Tử  - một cái tên bị gán cho ngọn núi tuyệt đẹp ở Lào Cai, nay được trả lại tên gốc Kỳ Quan San.