Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Một năm tweet với ông Trump

28/12/2018 07:29 GMT+7

TTO - Chỉ cần điện thoại di động, ông Trump có thể gây khủng hoảng ngoại giao, thậm chí phá nát chiến lược của các đồng minh hoặc của chính phủ Mỹ. Nhìn lại năm 2018, không ít lần ông Trump đã chọc tứ tung.

Một năm tweet với ông Trump - Ảnh 1.

Ngày 11-11, Tổng thống Emmanuel Macron (phải) trả lời đài CNN: “Tôi không muốn nhìn thấy các nước châu Âu tăng ngân sách quốc phòng để mua vũ khí của Mỹ hay nước nào khác…” - Ảnh: SIPA

Đêm Giáng sinh 24-12, trong vòng 4 tiếng đồng hồ, ông Trump đã viết hơn chục câu tweet về chuyện Mỹ rút quân khỏi Syria, xây tường ở biên giới Mexico hay công kích Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). 

Cách ông kết thúc năm 2018 cũng giống cách ông làm hồi đầu năm.

Từ chỉ trích Pakistan đến kê kích Pháp

Ngày 1-1-2018, ông Trump viết về Pakistan, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan: Mỹ thật ngốc nghếch khi viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỉ USD trong 15 năm qua và chỉ nhận lại toàn lừa đảo, dối trá để rồi Pakistan trở thành chốn ẩn náu an toàn cho bọn khủng bố rút chạy từ Afghanistan.

Gần cuối năm, ông Trump đã "nã pháo" vào tình nghĩa đệ huynh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bằng hàng loạt câu tweet.

Vừa hạ cánh xuống Paris hôm 9-11 để dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất 1914-1918, ông viết: "Nghe xúc phạm nhưng có thể châu Âu phải trả phần (ngân sách) trong NATO chứ đừng để Mỹ lãnh đủ".

Lúc rời Paris, ông Trump viết tiếp: "Hãy làm cho nước Pháp vĩ đại trở lại. Vấn đề là Emmanuel (Macron) đạt tỉ lệ uy tín quá thấp ở Pháp, chỉ 26% và tỉ lệ thất nghiệp đến gần 10%".

Tháng 12-2018, ông Trump tiếp tục bình phẩm phong trào biểu tình "áo vàng" ở Pháp. Chưa hết, ông còn gán ghép vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở TP Strasbourg của Pháp tối 11-12 với chuyện biên giới Mỹ - Mexico.

Ông viết: "Lại một vụ tấn công khủng bố khủng khiếp xảy ra ở Pháp. Chúng ta sắp phải củng cố biên giới của chúng ta thôi". 

Chịu hết xiết Pháp đã phải yêu cầu ông Trump đừng xen vào công việc nội bộ của Pháp.

Tôi luôn thích tranh luận trực tiếp hoặc trả lời câu hỏi hơn là làm ngoại giao thông qua viết tweet

Tổng thống EMMANUEL MACRON trả lời đài CNN

Một năm tweet với ông Trump - Ảnh 3.

Các nhà lãnh đạo nhóm G7 tại Canada ngày 9-6-2018, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và ông Trump - Ảnh: EPA-EFE

Merkel, May và Trudeau đều bị nhạo

Trước ông Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May đã từng bị ông Trump nhạo báng.

Ngày 18-6, ông "khoan" vào chính sách khoan dung với người nhập cư của bà Merkel: "Sai lầm lớn trên toàn châu Âu khi cho vào hàng triệu người làm thay đổi mạnh mẽ văn hóa của họ bằng hình thức bạo lực" hoặc "Hoạt động tội phạm đã gia tăng 10% do tiếp nhận người nhập cư".

Một tháng sau đó, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11-7, ông Trump lên án nước Đức không đóng góp bình đẳng vào ngân sách NATO và Đức là "tù nhân của Nga" vì Đức đã mua phần lớn năng lượng từ Moscow.

Về phần bà Thủ tướng Anh Theresa May, ông Trump đã chỉ trích tưng bừng cách thức quản lý quá trình Anh rời EU của bà khi ông trả lời phỏng vấn báo The Sun (Anh).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng "chạy trời không khỏi nắng". Vào lúc Canada tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6-2018, ông Trump đã đánh giá ông Trudeau là "bất lịch sự và yếu đuối" trong bối cảnh bất đồng thương mại giữa Mỹ và Canada.

Một năm tweet với ông Trump - Ảnh 4.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore ngày 12-6-2018 - Ảnh: AFP

Những lời ưu ái dành cho Putin và Kim Jong Un

Nếu ông Trump không tiếc lời cạnh khóe với các đồng minh truyền thống, ông lại dùng nhiều từ ngữ rất ưu ái với Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un.

Với ông Putin, hồi tháng 8-2018 ông Trump đã nhận xét: "Một cuộc gặp gỡ tuyệt vời mà nhiều vấn đề đã được giải quyết".

Đáng chú ý nhất là từ ngữ của ông đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông đã chuyển danh xưng "Gã tên lửa", "Gã điên" đã dùng năm 2017 thành "các tiến bộ có thể đạt được" vào tháng 3-2018 và đến tháng 8-2018 là nhận xét "bức thư tuyệt vời" đã nhận từ ông Kim Jong Un sau hội nghị lịch sử Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng 6-2018.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ trích ông Trump "bày tỏ tình thương mến với Kim Jong Un… nhưng lại nhạo báng đồng minh lâu đời nhất của chúng ta (Pháp)".

Ông John Kerry mở lời khuyên: "Hãy ngừng viết tweet đi! Nước Mỹ cần nhiều bạn bè". Song không có gì bảo đảm năm 2019 ông Trump sẽ ngừng viết tweet.

Trang lưu trữ Trump Twitter Archive ngày 25-12-2018 ghi nhận từ lúc đắc cử tổng thống ngày 8-11-2016, ông Trump đã viết hơn 5.500 tweet với nhiều chủ đề khác nhau. Trong giới ngoại giao, ông Trump là nguyên thủ quốc gia được theo dõi trên mạng nhiều nhất với 56 triệu lượt xem.

Hiếm có nguyên thủ quốc gia nào bị ông Trump chỉ trích mà trả lời để tránh tình hình thêm trầm trọng. Nhiều người chọn cách trả lời phiếm chỉ không nêu tên.

Tháng 4-2018, sau khi ông Trump công kích Nga viện trợ cho Syria, người phát ngôn điện Kremlin tuyên bố thẳng thừng "Nga không hành xử ngoại giao qua Twitter".

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận