Các nhà lập pháp Iraq tố ông Trump vi phạm chủ quyền

27/12/2018 12:18 GMT+7

TTO - Cả hai phe Islah và Bina vốn đối đầu với nhau trong Quốc hội Iraq mới đây đều đồng tình phản đối một chuyện: Tổng thống Donald Trump bất ngờ đến Iraq ngày 26-12 để thăm binh sĩ Mỹ đóng quân tại đây.

Các nhà lập pháp Iraq tố ông Trump vi phạm chủ quyền - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump được chào đón bởi các quân nhân tại bữa tối trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Al Asad, Iraq ngày 26-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Sabah al Saadi, lãnh đạo khối Islah ở quốc hội Iraq, đã kêu gọi một phiên họp bất thường tại quốc hội "để thảo luận hành động vi phạm chủ quyền Iraq rành rành và ngăn chặn những hành động gây hấn của ông Trump, người nên biết các giới hạn của mình: sự chiếm đóng của Mỹ đã chấm dứt ở Iraq".

Khối Bina, đối thủ của khối Islah tại quốc hội và do thủ lĩnh Hadi al-Amiri được Iran ủng hộ, cũng phản đối chuyến thăm bất ngờ của ông Trump, coi đây là "một sự vi phạm trắng trợn và rõ ràng các chuẩn mực ngoại giao và cho thấy thái độ coi thường và thù địch của ông ấy trong việc đối xử với chính phủ Iraq".

Bina cho biết chuyến thăm của ông Trump "đặt ra nhiều dấu hỏi về bản chất của sự hiện diện quân sự của Mỹ và các mục tiêu thực sự của nó và những mục tiêu này đe dọa thế nào đối với an ninh của Iraq".

Falih Khazali, một cựu lãnh đạo dân quân đã trở thành chính trị gia đồng minh với Bina, cáo buộc Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện ở Iraq. "Giới lãnh đạo Mỹ đã bị đánh bại ở Iraq và muốn trở lại bằng bất cứ lý do nào, và đây là điều chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép".

Mặc dù không có bạo lực toàn diện ở Iraq kể từ khi Nhà nước Hồi giáo IS bị đẩy lùi trên diện rộng vào năm ngoái, khoảng 5.200 binh lính Mỹ vẫn đang huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Iraq để tiến hành các chiến dịch chống lại các nhóm chiến binh.

Các nhà lập pháp Iraq tố ông Trump vi phạm chủ quyền - Ảnh 2.

Phát biểu tại căn cứ Al Asad, Tổng thống Trump đã bảo vệ quyết định của ông tại Syria - Ảnh: REUTERS

Các nhà lập pháp của Iraq cũng cho biết cuộc gặp giữa ông Trump và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi bị hủy bỏ do bất đồng về địa điểm tổ chức. Ông Trump muốn họp ở căn cứ quân sự Ain al-Asad nhưng ông Abdul Mahdi từ chối lời đề nghị này.

Theo hãng tin Reuters, văn phòng Thủ tướng Iraq có công văn xác nhận chính quyền Mỹ đã thông báo trước cho lãnh đạo Iraq về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ và xác nhận lãnh đạo hai nước đã nói chuyện qua điện thoại do "bất đồng về cách tiến hành cuộc họp".

Chuyến thăm của ông Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Tehran. Washington đang tìm cách kiềm hãm sức ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông đồng thời trừng phạt quốc gia này vì các lý do như tổ chức tấn công mạng, thử nghiệm tên lửa đạn đạo và trợ giúp các nhóm khủng bố và dân quân ở Trung Đông.

Theo báo The New York Times, chuyến bay chở Tổng thống Trump và phu nhân hạ cánh xuống căn cứ không quân Al Asad ở phía tây thủ đô Baghdad ngày 26-12.

Chuyến thăm diễn ra chưa đầy một tuần sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria và giảm một nửa lực lượng tại Afghanistan.

Quyết định của ông Trump đã dẫn đến quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và một đặc phái viên trong liên minh quốc tế chống IS.

Phát biểu tại căn cứ Al Asad, Tổng thống Trump đã bảo vệ quyết định của ông tại Syria.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận