Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Một loạt nhóm chứng khoán hàng trăm ngàn thành viên bị 'xóa sổ' trên Facebook

23/09/2021 20:20 GMT+7

TTO - Một loạt nhóm chứng khoán trên Facebook có số lượng thành viên đông đảo vừa bị ‘xóa sổ’. Theo giá thị trường, với quy mô đến hàng trăm ngàn thành viên, mỗi nhóm này có giá thị trường từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Một loạt nhóm chứng khoán hàng trăm ngàn thành viên bị xóa sổ trên Facebook - Ảnh 1.

Các nhóm chứng khoán trên Facebook vừa là nơi giao lưu của nhà đầu tư, vừa là "địa bàn" để các nhà môi giới tìm khách hàng. Trong ảnh là một nhà đầu tư đang theo dõi thị trường - Ảnh: BÔNG MAI

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán không khỏi bất ngờ khi các nhóm "Chứng khoán lướt sóng thần", "F189", "Hội những nhà đầu tư chứng khoán cá nhân"... vừa bất ngờ biến mất từ tối hôm qua. Đáng chú ý, đây là các cộng đồng lớn, quy tụ từ 100.000 - 300.000 thành viên tham gia. 

Việc hàng loạt nhóm lớn chuyên thảo luận về thị trường chứng khoán bất ngờ bị "xóa sổ" khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy thiếu vắng. 

Sang hôm nay 23-9, một số nhóm mới cùng tên với các nhóm vừa bị biến mất đã được lập nhưng số lượng thành viên tham gia vẫn chưa đáng kể. 

Ngoài là nơi trao đổi giữa các nhà đầu tư, các nhóm chứng khoán trên còn là "địa bàn" được nhiều nhân viên môi giới của các công ty chứng khoán tìm kiếm khách hàng. Các thành viên trong nhóm tương tác khá sôi động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Phạm Hoàng Huy - giảng viên, trưởng dự án thương mại điện tử Fpoly - nhận định, việc biến mất của các nhóm chứng khoán trên có thể do bị Facebook "quét" tự động và phát hiện vi phạm chính sách cộng đồng. 

"Nhiều khả năng trong các nhóm chứng khoán này có chứa các cuộc thảo luận, từ ngữ liên quan đến bài bạc, cá cược, tiền ảo nên bị Facebook xóa. Thông thường tỉ lệ lấy lại các nhóm này rơi vào 10-20%, quy trình khiếu nại kéo dài từ 45 ngày hoặc hơn 2 tháng. Tuy nhiên nếu Facebook nhận thấy các nhóm này vi phạm chính sách cộng đồng thì sẽ xóa vĩnh viễn", ông Huy cho hay. 

Tính theo giá thị trường, một nhóm Facebook có 300.000 thành viên sẽ được định giá trung bình từ 60.000.000 - 150.000.000 đồng, tỉ lệ tương tác cao số tiền này càng lớn. 

Một loạt nhóm chứng khoán hàng trăm ngàn thành viên bị xóa sổ trên Facebook - Ảnh 2.

Nhiều nhóm chứng khoán trên Facebook quy tụ đến hàng trăm ngàn thành viên - Ảnh chụp màn hình

Bị xử phạt hành chính vì tung tin giả về chứng khoán lên nhóm Zalo

Đầu tháng 8, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Anh Minh (sinh năm 1977, Hà Nội) với số tiền 15 triệu đồng.

Ngày 6-7, ông Minh đã sử dụng tài khoản Zalo để cung cấp công văn giả mạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong nhóm Zalo "Room SSI - Cổ phiếu". Công văn giả mạo cho rằng trong phiên giao dịch ATC ngày 6-6 đã xảy ra tình trạng bị lỗi khi xử lý lệnh ATC với hệ thống mới của FPT trên HoSE.

"Chúng tôi đang đối soát số liệu và kiểm tra hệ thống để xử lý kịp thời, tránh xảy ra thất thoát với nhà đầu tư. Thành thật xin lỗi quý nhà đầu tư vì đã để xảy ra tình trạng này. Chúng tôi xác định đây là một lỗi rất nghiêm trọng của hệ thống. Chúng tôi sẽ ra sức khắc phục sự cố và thông báo đến quý nhà đầu tư sớm nhất có thể", văn bản giả mạo ghi.

Văn bản này còn có cả chữ ký của ông Lê Hải Trà - tổng giám đốc HoSE, kèm con dấu như thật.

Dòng tiền nào cho các doanh nghiệp đã đuối sức rồi? Dòng tiền nào cho các doanh nghiệp đã đuối sức rồi?

TTO - "Doanh nghiệp đã thật sự đuối rồi, không còn sức chống chọi. Trong số các doanh nghiệp còn sức chống chọi thì sức của họ cũng còn chưa đầy 30%", theo bà Lý Kim Chi - chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận