26/07/2021 19:38 GMT+7

Bộ Tài chính: Khẩn trương giao dịch lại lô tối thiểu 10 cổ phiếu

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Bộ Tài chính vừa ra công văn hỏa tốc, yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp từ HNX về lại HoSE.

Bộ Tài chính: Khẩn trương giao dịch lại lô tối thiểu 10 cổ phiếu - Ảnh 1.

Sàn HoSE nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 kể từ 4-1, tuy nhiên tình trạng tắc nghẽn vẫn kéo dài đến khi hệ thống mới do FPT cung cấp được chạy vào 5-7. Trong ảnh: nhân viên môi giới theo dõi thị trường - Ảnh: BÔNG MAI

Chiều nay 26-7, Bộ Tài chính gửi công văn hỏa tốc đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng. 

Theo bộ này, kể từ ngày 5-7, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã chính thức đi vào vận hành, nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực.

"Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính", Bộ Tài chính nêu trong công văn.

Để tiếp tục tăng cường vai trò, quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính yêu cầu SSC chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn, báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao địch theo quy định.

Công văn yêu cầu SSC rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HoSE. 

"Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư", Bộ Tài chính chỉ đạo .

Bộ này yêu cầu SSC tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, hiện SSC đã nhận được công văn trên và đang nghiên cứu để báo cáo với Bộ Tài chính về tính khả thi của việc trở lại giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu. 

Do hệ thống giao dịch tắc nghẽn, từ ngày 4-1, sàn HoSE đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu, điều này khiến nhiều nhà đầu tư bị "giam tiền", nhiều công ty chứng khoán cũng than phiền, tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ khi phải đứng ra "giải cứu". Việc quay lại lô 10 sẽ giúp nhiều nhà đầu tư buôn bán cổ phiếu thuận tiện, đặc biệt với những cổ phiếu có mệnh giá từ 50.000 đồng trở lên.

Tỉ phú Trần Bá Dương tiếp tục đầu tư vào HAGL Agrico Tỉ phú Trần Bá Dương tiếp tục đầu tư vào HAGL Agrico

TTO - Trước sức ép Công ty Thagrico của tỉ phú Trần Bá Dương dừng rót thêm vốn đầu tư, phía HAGL Agrico (HNG) cho biết Ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả giấy tờ đất liên quan và Thagrico cam kết tiếp tục cho vay thêm 600 tỉ đồng.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên