12/06/2024 14:29 GMT+7

Một gia đình, hai người chết, hai người nhập viện nghi do viêm màng não

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân là hai cha con (trú tỉnh Bắc Kạn) cùng được chẩn đoán viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Trước đó ít ngày, hai người khác trong gia đình đã tử vong với cùng triệu chứng ban đầu.

Hai bố con anh D. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hai bố con anh D. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân là anh Đ.V.D., 38 tuổi và con trai 11 tuổi, trú tỉnh Bắc Kạn. Anh D. cho biết trước đó chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh đã tử vong.

Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém.

Trẻ được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên, đã tử vong sau đó.

Ba ngày sau, mẹ anh D. xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Sau cái chết của mẹ và con gái, bệnh nhân và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng.

Ngày 10-6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị.

Bác sĩ Trần Văn Bắc, phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho hay hai bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, kết quả cho thấy dịch đục, chẩn đoán mắc viêm màng não do não mô cầu.

Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ Bắc, đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

Phòng bệnh thế nào?

Theo bác sĩ Trần Quang Đại - phòng tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh viêm màng não do não mô cầu không phải là một bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả rất nghiêm trọng.

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis. Não mô cầu được chia thành 6 nhóm: A, B, C, W-135, X và Y. Cả 6 nhóm này đều có khả năng gây dịch.

Bệnh do não mô cầu gây ra cũng rất đa dạng như: nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm tai giữa, viêm nắp thanh môn…, tuy nhiên bệnh viêm màng não là hay gặp nhất và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất. Tại Việt Nam, nhóm B và A là 2 type hay gây bệnh dịch.

Viêm màng não mô cầu lây truyền từ người sang người, lây qua đường hô hấp. Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh.

Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột, phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng. Bệnh nhân có thể sốt, nôn, chán ăn, đau họng. Ở giai đoạn muộn bệnh nhân hôn mê, co giật, mất ý thực, có thể tử vong.

"Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Để phòng bệnh viêm màng não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh, dự phòng bằng thuốc. Và quan trọng nhất là tiêm vắc xin để phòng bệnh" - bác sĩ Đại khuyến cáo.

Vi khuẩn não mô cầu nhóm B gây sốc nhiễm khuẩn huyếtVi khuẩn não mô cầu nhóm B gây sốc nhiễm khuẩn huyết

Vi khuẩn não mô cầu nhóm B gây sốc nhiễm khuẩn huyết cho bé gái 6 tuổi là nhóm đang chiếm ưu thế, phổ biến tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên