24/05/2024 07:53 GMT+7

Người đàn ông sốt cao, tay sưng, hoại tử da sau khi bị cháu 3 tuổi cắn

Sau khi bị cháu 3 tuổi cắn, người đàn ông 49 tuổi trú tại Nam Định nhập viện trong tình trạng sốt cao, cẳng tay trái sưng nề, nhiều nốt bầm tím phải nhập viện điều trị.

Cẳng tay của nam bệnh nhân phù nề do bị cháu 3 tuổi cắn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cẳng tay của nam bệnh nhân phù nề do bị cháu 3 tuổi cắn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin mới đây tiếp nhận điều trị cho một ca bệnh khá hy hữu. Nam bệnh nhân 49 tuổi bị cháu cắn trong lúc vui đùa với cháu bé 3 tuổi.

Theo lời kể của người nhà, cháu 3 tuổi cắn vào cẳng tay trái người chú, ông không phản ứng và để yên cho trẻ cắn. Sau đó, bệnh nhân có chảy máu và dịch ở các vết cắn nhưng không điều trị.

Một ngày sau, cẳng tay trái bệnh nhân bị sưng nề, tấy đỏ, chảy dịch và bệnh nhân sốt cao 39,5 độ. Bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và được chẩn đoán viêm mô tế bào, chuyển Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ thăm khám thấy bệnh nhân có vết thương ở phần mềm cẳng tay trái, sưng nề, nhiều nốt bầm tím, chu vi cẳng tay trái sưng nề tăng 2cm so với tay phải bình thường, vùng hoại tử diện tích lên 6cm. 

Chụp MRI cẳng tay trái cho thấy viêm mô tế bào tổ chức dưới da.

Bệnh nhân nằm viện và được điều trị tích cực. Sau 3 ngày thì vết thương lành dần và được ra viện.

Các bác sĩ cho biết thêm vết cắn của người có thể truyền bệnh viêm gan B, vi rút Herper, giang mai, bệnh lao và uốn ván. 

Khả năng lây nhiễm HIV hiếm gặp nhưng trên lâm sàng đã được ghi nhận. Nhiễm trùng huyết cũng không loại trừ với những vết cắn sâu, chảy máu.

Trong nước bọt của người có chứa 50 loài vi khuẩn với nồng độ 10,8 triệu vi khuẩn/ml. Vết thương do người cắn thường đa khuẩn, vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. 

Vi khuẩn kỵ khí có thể tìm thấy ít nhất trong một nửa vết thương. Vi khuẩn kỵ khí phát triển trong môi trường yếm khí như vùng cao răng, vùng lợi bị viêm.

Khi không may bị cắn, người gặp nạn cần xối rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút, rửa bằng xà phòng thì càng tốt, giữ phần tổn thương sạch sẽ và đến cơ sở y tế gần nhất.

Chó cắn nhưng không chịu chích ngừa, người đàn ông nghi bị dại, tấn công vợChó cắn nhưng không chịu chích ngừa, người đàn ông nghi bị dại, tấn công vợ

Bị chó cắn nhưng không đi tiêm ngừa, anh Đ.L.P. (31 tuổi, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) nghi bị dại, cắn ngón tay và cào mặt vợ chảy máu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên