20/04/2023 19:08 GMT+7

Một doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng 5 container điều nhân xuất khẩu

Một doanh nghiệp Việt Nam có nguy cơ mất trắng 5 container điều nhân (trị giá khoảng 11 tỉ đồng) xuất sang Algeria khi bị hải quan nước này tịch thu, bán đấu giá.

Một doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng 5 container điều nhân xuất khẩu - Ảnh 1.

Phơi điều thô trong nước - Ảnh: N.TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-4, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết thông tin "hải quan Algeria đã hủy đấu giá 5 container điều nhân" được phát đi trước đó chưa chính xác. 

Theo đó, hiện 5 container trên đã bị hải quan nước này đưa ra đấu giá.

Cụ thể, theo doanh nghiệp xuất khẩu lô hàng trên, 2 container đã bị đơn vị tham gia đấu giá rút hàng và 3 container còn lại vẫn ở trong kho hải quan. 

Doanh nghiệp đang cố gắng làm việc với các cơ quan, bộ ngành Việt Nam và chính quyền Algeria để yêu cầu giải quyết, bồi hoàn lô hàng cho công ty.

Trước đó, vào tháng 8-2022, doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu 5 container điều nhân sang Algeria qua trung gian là một công ty tại Nam Phi. 

Khi hàng đến cảng Mostaganem (Algeria), khách hàng là Công ty Eurl ATS Food không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại điện tử từ tháng 6-2022 (danh sách không được phía Algeria công bố).

Như vậy, sau gần 8 tháng nằm ở cảng, hải quan Algeria đã bán đấu giá 5 container hạt điều (nằm tại cảng quá thời gian quy định). Công ty xuất khẩu 5 container hạt điều Việt Nam cũng chưa nhận được phần tiền hàng còn lại từ nhà môi giới Nam Phi.

Theo doanh nghiệp xuất khẩu, phía hải quan cảng Mostaganem làm sai thông lệ quốc tế khi tự ý đấu giá lô hàng mà không thông báo với chủ sở hữu lô hàng.

"Chúng tôi chỉ nhận được thông tin về sự vụ sau khi hải quan đấu giá công khai hạn chế lô hàng. Nhận định lô hàng có nguy cơ mất nên doanh nghiệp đã gửi công văn để cầu cứu hỗ trợ tới các cơ quan, bộ ngành liên quan, đồng thời đã bay sang Algeria làm việc trực tiếp với Hải quan cảng Mostaganem từ ngày 28-3-2023".

Đại diện công ty này cho biết thông qua các cơ quan ngoại giao, đơn vị đã gửi công văn đề nghị gặp và làm việc với các cơ quan của Algeria, đồng thời yêu cầu phía Algeria gửi văn bản chính thức làm rõ về quy trình đấu giá của hải quan, nguyên tắc xử lý và luật áp dụng. 

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, công ty chưa nhận được phản hồi từ chính quyền Algeria và toàn bộ số hàng đã bị Hải quan cảng Mostaganem bán đấu giá.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-4, ông Trần Hữu Hậu, đại diện Vinacas, cho biết hiệp hội đã có công văn nhờ Thương vụ Việt Nam tại Algeria liên hệ hải quan Algeria đề nghị hủy đấu giá 5 container hàng vì doanh nghiệp đang làm thủ tục xin hoàn trả hàng về Việt Nam.

"Qua vụ việc lần này, Vinacas một lần nữa khuyến cáo các doanh nghiệp không nên quá tin vào công ty môi giới. Trước khi đặt bút ký hợp đồng xuất khẩu, cần tìm hiểu thật đầy đủ thông tin về đối tác", ông Hậu lưu ý. 

Năm 2022, 75 container điều nhân có giá trị rất lớn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Ý cũng gặp tình trạng bị đối tác lừa đảo, bộ chứng từ gốc của lô hàng bị mất. Sau thời gian dài được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng và tốn nhiều chi phí liên quan, doanh nghiệp mới lấy lại được lô hàng trên.
Tin tức sáng 17-3: Cẩn thận tiền điện Tin tức sáng 17-3: Cẩn thận tiền điện 'leo thang'; xuất khẩu hạt điều tăng mạnh

Một số tin tức đáng chú ý: Hội thảo kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân; Cần Thơ phê duyệt đề án thu hút công nghiệp đến năm 2030; Phạt tàu đón, trả khách không phép ở Cát Lái và Bình Khánh...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên