18/07/2022 16:09 GMT+7

Một cơn bão Mặt trời sẽ 'đánh trực diện' vào Trái đất ngày 19-7

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Tiến sĩ Tamitha Skov, được biết đến với biệt danh 'Người phụ nữ thời tiết không gian' nổi tiếng tại Mỹ, thông báo Trái đất sẽ bị 'cú đánh trực tiếp' từ một cơn bão mặt trời diễn ra vào ngày 19-7.

Một cơn bão Mặt trời sẽ đánh trực diện vào Trái đất ngày 19-7 - Ảnh 1.

Một cơn bão Mặt trời sẽ đánh vào Trái đất vào ngày 19-7 - Ảnh: ISTOCK

Bà Skov đã viết thông tin trên Twitter cùng một video mô hình dự đoán của NASA: "Đánh trực tiếp! Cơn bão lớn giống như con rắn quay vòng, phóng ra khỏi Mặt trời tấn công trực diện Trái đất. Từ trường của cơn bão Mặt trời hướng về Trái đất sẽ rất khó dự đoán. Chúng có thể mang xung lực cấp G2 hoặc G3 nếu từ trường của cơn bão này hướng về phía nam". 

Bão từ được xếp theo cấp từ G1 đến G5, G5 là cấp mạnh nhất.

"Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) dự đoán tác động diễn ra vào đầu ngày 19-7 (giờ địa phương). Cực quang sẽ mạnh và sâu ở vĩ độ trung bình", bà giải thích.

Mặt trời hiện đang trong giai đoạn hoạt động của chu kỳ 11 năm, các sự cố như thế này dự kiến ​​sẽ gia tăng, theo trang Interesting Engineering.

Bão Mặt trời thực sự có hại như thế nào? Thông thường, chúng có thể gây mất điện đáng kể đối với hệ thống định vị toàn cầu GPS và có thể làm gián đoạn hành trình của các máy bay, tàu nhỏ. Ngoài ra không có nhiều điều đáng lo ngại.

Bà Skov là một nhà vật lý thời tiết không gian tại Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Los Angeles và là giảng viên tại Viện Hàng không và vũ trụ Mỹ. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, bà là diễn giả chuyên dự báo và phân tích các quá trình hoạt động của thời tiết không gian.

Theo các cơ quan thời tiết của chính phủ Mỹ và Anh, từ tháng 3-2022, Trái đất liên tục bị các cơn bão địa từ của Mặt trời tấn công.

Mặc dù các cơn bão địa từ chưa gây ra tác hại lớn nào, nhưng chúng là dấu hiệu của các cơn bão mạnh hơn trong tương lai.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 7, một cơn bão địa từ lớp G1 đã tấn công Trái đất, gây ra các cực quang sáng trên khắp Canada. Vấn đề duy nhất là không ai thấy cơn bão này, đến khi biết thì đã khá muộn.

Ngày 12-7, một vết đen mặt trời khổng lồ và các sợi tơ trên bề mặt Mặt trời đã khiến các nhà thiên văn học lo lắng về khả năng có thể có các tia sáng mặt trời hướng về Trái đất, và các vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) có thể dẫn đến mất điện.

Vào ngày 15-7, có thông tin một ngọn lửa lớn đã nổ ra từ Mặt trời, gây mất điện vô tuyến ở nhiều nơi trên thế giới.

Bão Mặt trời Bão Mặt trời 'đánh rớt' hàng chục vệ tinh Internet tốc độ cao

TTO - Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX của Mỹ ngày 9-2 thông báo bão từ (hay còn gọi là bão Mặt trời) đã đẩy hơn 40 vệ tinh Internet tốc độ cao của họ chệch khỏi quỹ đạo ngay sau khi được phóng lên.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên