03/03/2021 14:30 GMT+7

Chuyên gia cảnh báo: Trái đất đang ‘hứng’ bão Mặt trời

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Những ngày qua, các cơn bão Mặt trời đã và đang lao đến Trái đất. Các chuyên gia cho biết Trái đất đang bước vào tháng hoạt động địa từ mạnh nhất năm nay, theo báo Daily Express.

Chuyên gia cảnh báo: Trái đất đang ‘hứng’ bão Mặt trời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa bão Mặt trời - Ảnh: GETTY

Trái đất đang hứng những làn sóng hạt từ Mặt trời, đứng trước nguy cơ xảy ra cơn bão từ trên Trái đất. Các nhà nghiên cứu cảnh báo cường độ "bắn" các hạt của Mặt trời hiện nay đủ mạnh để làm gián đoạn truyền thông thông qua vệ tinh.

Trang thiên văn Space Weather cho biết tháng 3 là tháng bão Mặt trời hoạt động mạnh nhất trong năm. Nguyên nhân là bởi hiệu ứng Russell-McPherron (RM).

Hiệu ứng RM xảy ra quanh giai đoạn xuân phân, khi lá chắn từ trường của Trái đất lộ ra nhiều lỗ hổng. Xuân phân năm nay ở bán cầu Bắc rơi vào ngày 20-3.

Những lỗ hổng này xuất hiện do góc lệch của Trái đất so với Mặt trời trong ngày xuân phân, gây tích tụ năng lượng từ trường. Hiệu ứng RM sẽ xảy ra lần thứ 2 trong năm vào giai đoạn tháng 9 và 10, quanh thời điểm thu phân (23-9) ở bán cầu Bắc.

Đối với bán cầu Nam, ngày 20-3 là thu phân và ngày 23-9 là xuân phân.

Chuyên gia cảnh báo: Trái đất đang ‘hứng’ bão Mặt trời - Ảnh 2.

Các cơn bão Mặt trời có thể gây ra hiện tượng cực quang trên Trái đất - Ảnh: REUTERS

Hầu hết các trường hợp hoạt động Mặt trời tăng cường trùng thời điểm xảy ra hiệu ứng RM đều không gây hại cho sự sống trên Trái đất. Tuy nhiên, hồi tháng 3-1989, một cơn bão Mặt trời lớn đã "càn quét" Trái đất, gây mất điện trên toàn Canada.

Theo các nhà khoa học, các cơn bão Mặt trời đủ mạnh để gây gián đoạn lưới điện có chu kỳ trung bình 25 năm. Những quốc gia nằm gần hai địa cực của Trái đất, như Canada, sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Kỳ lạ mây ‘hút’ nước sông như phim Kỳ lạ mây ‘hút’ nước sông như phim

TTO - Ngày 1-3, người dân tại thành phố New Orleans, Mỹ đã quay lại video cảnh tượng như trong phim. Những đám khói trắng lớn xuất hiện trên mặt sông Mississippi và bị hút lên mây.

LÊ CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên