01/03/2021 14:32 GMT+7

Băng trôi hình… bánh kếp

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Chuyên gia cho biết băng trôi hình bánh kếp rất hiếm khi xảy ra, chỉ hình thành khi nhiệt độ thấp hơn 0 độ C chút đỉnh và một vài gợn sóng nhỏ.

Băng trôi hình… bánh kếp - Ảnh 1.

Các tảng băng trên mặt nước ở bãi biển Kew Balmy, Canada có hình dạng những chiếc bánh kếp - Ảnh: Phil Marion

Cuối tuần trước, bãi biển Kew Balmy tại Toronto, Canada xuất hiện một hiện tượng lạ mắt và hiếm có. Các tảng băng trôi nổi trên mặt nước có dạng hình tròn trông như những chiếc bánh kếp.

Chuyên trang blogTo của tờ báo Tonight (Toronto, Canada) đã nhờ chuyên gia khí tượng học Mark Robinson giải thích hiện tượng kỳ thú này. Theo ông Mark Robinson, các đĩa băng này hình thành tại các mặt nước bị khuấy động nhẹ và nhiệt độ ở mức không đông đá hoàn toàn.

"Nó đòi hỏi một điều kiện khí tượng hoàn hảo để có thể hình thành, đó là nhiệt độ thấp hơn 0 độ C chút đỉnh và một vài gợn sóng nhỏ. Sóng quá mạnh sẽ làm vỡ tảng băng trong khi sóng quá yếu sẽ chỉ tạo ra một lớp băng bình thường", chuyên gia cho biết.

Các nhà khoa học mô tả hình dạng của nó tựa như những chiếc bánh kếp, với phần rìa nhô lên. Robinson cho biết thêm hiện tượng này dễ xuất hiện ở vùng nước mặn ở Bắc cực hoặc Nam cực, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra.

Băng trôi hình… bánh kếp - Ảnh 2.

Hiện tượng này cũng từng xuất hiện ở bãi biển Kew Balmy vài năm trước - Ảnh: Phil Marion

Sét đánh chết hàng tấn cá trong ao ở miền Tây có phải hiện tượng hiếm? Sét đánh chết hàng tấn cá trong ao ở miền Tây có phải hiện tượng hiếm?

TTO - Thông thường năng lượng từ tia sét không gây nguy hiểm cho những sinh vật nằm sâu dưới nước, đặc biệt với những ao hồ diện tích rộng. Tuy nhiên những con cá bơi gần mặt nước hoặc cạnh điểm xảy ra tia sét có thể chết lập tức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên