Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Cát bụi Sahara 'nhuộm cam' nhiều nơi của châu Âu

22/02/2021 14:55 GMT+7

TTO - Nhiều khu vực ở châu Âu đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng vì cát bụi từ sa mạc Sahara ‘đến mùa’ kéo về phương bắc. Tại nhiều nơi, bầu trời nhuộm sắc cam.

Cát bụi Sahara nhuộm cam nhiều nơi của châu Âu - Ảnh 1.

"Bầu trời cam" ở một khu resort trượt tuyết tại Anzere, Thụy Sĩ - Ảnh: AP

Cơ quan Giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) của EU cho biết mức độ các hạt bụi trong không khí nhỏ hơn 10 micromet (PM10) bắt đầu tăng lên đáng lo ngại ở nhiều nơi như Barcelona (Tây Ban Nha), Lyon, Marseille (Pháp)... Lớp cát bụi dày đặc này nhanh chóng lan đến những khu vực khác của châu Âu như Thụy Sĩ hay Đức.

Theo Sky News, CAMS đã phát cảnh báo cát bụi tiếp tục tràn qua châu Âu trong tuần này. Chất lượng không khí cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xuất phát từ khu vực Sahara, những khối cát vượt Địa Trung Hải, vào Nam Âu, Tây Âu sau đó có thể theo gió lên đến tận những nước Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy.

Cát làm bầu trời nhiều nơi chuyển sang màu cam, có khi như đỏ tía. Nhiều người dân than phiền họ không thể thấy đường chạy xe, chơi thể thao, đi du lịch...

Cát bụi Sahara nhuộm cam nhiều nơi của châu Âu - Ảnh 2.

Bầu trời màu cát tại Vallee de Chamonix, Haute Savoie (Pháp) - Ảnh: SIPA

Đầu tháng 2 vừa qua, một đám cát bụi từ Sahara cũng đã vượt đại dương đến phủ kín nhiều nước Tây Âu. Theo CAMS, mật độ bụi trong không khí khi đó ở các nước này cao gấp hàng trăm lần so với bình thường.

Lớp cát cũng mang theo khối không khí nóng chứa nhiều vi khuẩn, virus... có khả năng gây hại cho sức khỏe hô hấp, đặc biệt càng thêm nguy hiểm trong dịch COVID-19. Trong khi đó, các hạt PM10 có thể xâm nhập vào phổi, gây khó thở, lên cơn hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này xảy ra thường xuyên khoảng tháng 2, do một số cơn bão cát dữ dội hình thành ở Bắc Phi. Sự chuyển dịch không khí theo khí áp đã góp phần đưa cát đi xa về phương bắc.

Không chỉ vậy, bụi cát còn có thể vượt Đại Tây Dương đến Caribe và Bắc Mỹ, thường vào khoảng tháng 5, 6.

Điển hình trong năm 2020, nhiều quốc gia đã ghi lại các bức ảnh bầu trời vốn trong xanh bỗng hóa đục hoặc chuyển nâu vàng. Khi đó cát bụi bao phủ một nửa lãnh thổ phía đông Cuba, còn Costa Rica chứng kiến chỉ số ô nhiễm không khí AQI lên tới 156, cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Một số hình ảnh khác về "bầu trời cam" do cát từ Sahara trong tháng 2-2021:

Cát bụi Sahara nhuộm cam nhiều nơi của châu Âu - Ảnh 3.

Khu resort Alpine ở Thụy Sĩ - Ảnh: AP

Cát bụi Sahara nhuộm cam nhiều nơi của châu Âu - Ảnh 4.

Bầu trời ở Stuttgart (Đức) - Ảnh: AFP

Cát bụi Sahara nhuộm cam nhiều nơi của châu Âu - Ảnh 5.

Màu cam của cát hòa vào màu trắng của tuyết tại một khu du lịch ở Thụy Sĩ - Ảnh: AP

Cát bụi Sahara nhuộm cam nhiều nơi của châu Âu - Ảnh 6.

Quang cảnh Lyon (Pháp) trong "bầu trời cát" - Ảnh: SIPA

Cát bụi Sahara nhuộm cam nhiều nơi của châu Âu - Ảnh 7.

Một công trường ở Bramois, Thụy Sĩ - Ảnh: SIPA

Bầu trời vùng Bay Area, California rực màu cam lửa Bầu trời vùng Bay Area, California rực màu cam lửa

TTO - Bầu trời ở khu vực Bay Area ở California nhuộm một màu cam sẫm trong ngày 9-9 (giờ địa phương), giữa ban ngày vẫn tối mờ như cảnh hoàng hôn. Màu sắc được cho là hiệu ứng từ cháy rừng và tro bụi.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận