10/02/2022 12:53 GMT+7

Bão Mặt trời 'đánh rớt' hàng chục vệ tinh Internet tốc độ cao

TTXVN
TTXVN

TTO - Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX của Mỹ ngày 9-2 thông báo bão từ (hay còn gọi là bão Mặt trời) đã đẩy hơn 40 vệ tinh Internet tốc độ cao của họ chệch khỏi quỹ đạo ngay sau khi được phóng lên.

Bão Mặt trời đánh rớt hàng chục vệ tinh Internet tốc độ cao - Ảnh 1.

SpaceX xác nhận bão Mặt trời khiến hàng chục vệ tinh của họ bị ảnh hưởng - Ảnh: GSFC/NASA

Tuy nhiên, sự cố này ít gây mối đe dọa cho Trái đất khi các vệ tinh bốc cháy trong khí quyển.

Trong thông báo tối 8-2 theo giờ Mỹ (tức sáng 9-2 theo giờ Việt Nam), SpaceX đã xác nhận thông tin này, đồng thời nêu rõ những cơn bão từ làm cho bầu khí quyển ấm lên và mật độ khí quyển ở độ cao triển khai các vệ tinh tầm thấp cũng gia tăng. 

Trên thực tế, hệ thống định vị vệ tinh GPS tích hợp cho thấy vận tốc và mức độ nghiêm trọng của bão từ đã khiến lực cản trong khí quyển tăng cao hơn 50% so với thời điểm tiến hành các vụ phóng trước đây.

Cũng theo thông báo, 49 vệ tinh mới nhất thuộc mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida hôm 3-2 vừa qua. Tuy nhiên do thời điểm phóng trùng với khi xảy ra một cơn bão từ theo dự báo của Trung tâm Dự báo thời tiết vũ trụ Mỹ, nên các vệ tinh đã chịu tác động bất lợi một ngày sau đó. 

Để đối phó với sự cố này, nhóm Starlink đã điều khiển các vệ tinh vào chế độ an toàn, nơi các thiết bị sẽ di chuyển theo chiều dọc giống như một tờ giấy để giảm thiểu lực cản nhằm vượt qua cơn bão một cách tốt nhất. 

Tuy nhiên, những nỗ lực này không thể giúp nâng quỹ đạo của các vệ tinh do lực cản gia tăng mạnh ở độ cao thấp, do đó có tới 40 vệ tinh "sẽ hoặc đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất".

SpaceX khẳng định trong sự cố này, "rủi ro va chạm (giữa 40 vệ tinh trên với các vệ tinh khác) bằng 0" và các thiết bị đều được thiết kế để tự phá hủy trong trường hợp quay trở lại bầu khí quyển. Ngoài ra, nhiều khả năng cũng không có mảnh vỡ nào va vào Trái đất.

Cùng chung quan điểm, Cơ quan Vũ trụ Anh cũng nhận định "hầu như không có rủi ro" vì vệ tinh được chế tạo không chứa bất kỳ thành phần kim loại nặng nào và có thể tự bốc cháy hoàn toàn. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng vẫn cần giám sát sự cố một cách chặt chẽ.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc này.

Kể từ tháng 5-2019, SpaceX đã phóng hơn 2.000 vệ tinh, trong đó có 1.500 vệ tinh đang hoạt động tốt, giúp tăng phạm vi phủ sóng Internet trên Trái đất. Tập đoàn này cũng đã phê duyệt theo đúng quy định cho 12.000 vệ tinh trong khuôn khổ kế hoạch mở rộng hơn nữa phạm vi phủ sóng Internet.

‘Bão từ’ tiến tới Trái đất, có gây mất tín hiệu truyền thông, cúp điện? ‘Bão từ’ tiến tới Trái đất, có gây mất tín hiệu truyền thông, cúp điện?

TTO - Mặt trời vừa giải phóng một lượng vật chất tích điện khổng lồ ra khắp Thái dương hệ, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ mất tín hiệu truyền thông, định vị và lưới điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên