Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Bão mặt trời tốc độ 600km/s đến Trái đất ngày 20-3, nguy cơ mất tín hiệu

19/03/2021 15:51 GMT+7

TTO - Chuyên gia dự báo một cơn bão mặt trời đang tiến đến Trái đất với vận tốc 600km/s, các công nghệ liên quan đến vệ tinh có nguy cơ mất tín hiệu trong ngày 20-3.

Bão mặt trời tốc độ 600km/s đến Trái đất ngày 20-3, nguy cơ mất tín hiệu - Ảnh 1.

Theo báo Daily Express, các nhà thiên văn học cho biết một dòng hạt điện tích tốc độ cao đang lao thẳng đến Trái đất, gọi là bão mặt trời. Các hạt này xuất phát từ một "lỗ vành nhật hoa" (khu vực "tối" trên bề mặt Mặt trời) và sẽ đổ bộ lên Trái đất vào ngày 20-3.

Cơn bão này xếp loại G1, có khả năng gây ảnh hưởng lên lưới điện và hoạt động vệ tinh. Thông thường, nhờ có lớp bảo vệ của từ trường mà các cơn bão này không gây hại cho Trái đất. Tuy nhiên, đôi khi chúng đủ mạnh để làm gián đoạn hoạt động của công nghệ.

Bão mặt trời tốc độ 600km/s đến Trái đất ngày 20-3, nguy cơ mất tín hiệu - Ảnh 2.

Lỗ vành nhật hoa là một khu vực tối hơn xung quanh trên bề mặt Mặt trời - Ảnh: NASA

Các nghiên cứu trước đây cho thấy Mặt trời có chu kỳ giải phóng cơn bão cực mạnh trung bình mỗi 25 năm. Lần cuối cùng Trái đất bị tấn công bởi đợt bão mạnh là năm 1989, gây mất điện một khu vực rộng lớn ở Canada. Nguyên nhân là các loại đá dẫn điện trên Trái đất có thể truyền năng lượng từ lá chắn từ trường sang lưới điện quốc gia.

Trên hết, các cơn bão mạnh có thể "hạ gục" hệ thống vệ tinh. Khi Trái đất bị bão mặt trời tấn công, từ quyển của Trái đất mở rộng, khiến tín hiệu vệ tinh khó xuyên qua lá chắn này để đến mặt đất.

Chuyên gia cảnh báo: Trái đất đang ‘hứng’ bão Mặt trời Chuyên gia cảnh báo: Trái đất đang ‘hứng’ bão Mặt trời

TTO - Những ngày qua, các cơn bão Mặt trời đã và đang lao đến Trái đất. Các chuyên gia cho biết Trái đất đang bước vào tháng hoạt động địa từ mạnh nhất năm nay, theo báo Daily Express.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận