15/09/2023 11:05 GMT+7

Một chung cư mini khác của ông Nghiêm Quang Minh vi phạm về phòng cháy

Một chung cư mini khác của ông Nghiêm Quang Minh - chủ chung cư mini cháy làm 56 người chết - ở quận Đống Đa (Hà Nội) cũng vi phạm nhiều quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Phía trước căn chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh ở quận Đống Đa - Ảnh: Phòng Quản lý đô thị, UBND quận Đống Đa cung cấp

Phía trước căn chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh ở quận Đống Đa - Ảnh: Phòng Quản lý đô thị, UBND quận Đống Đa cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 15-9, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị (UBND quận Đống Đa, Hà Nội) xác nhận một chung cư mini khác của ông Nghiêm Quang Minh làm chủ ở quận vi phạm quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy.

Lúc 10h trưa 14-9, các đơn vị liên quan của quận Đống Đa đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà số 58B-C ngõ 117 phố Thái Hà (thuộc phường Trung Liệt) của ông Nghiêm Quang Minh.

Vị này cho biết qua kiểm tra, tòa nhà nằm trong ngõ 117 Thái Hà nên xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (khoảng 100m) để triển khai lực lượng, xe khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ngoài ra, tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Tòa nhà có một bể nước ngầm dưới sàn tầng 1, phục vụ cho sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà. Tại thời điểm kiểm tra, chưa xác định được thực tế khối tích bể nước.

Xung quanh có thể tận dụng bể nước ngầm của các nhà dân khi cần thiết. Cách tòa nhà khoảng 500m có các trụ nước chữa cháy thành phố trên mặt đường Thái Hà.

Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210m². Tầng 1 (tầng G) được bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ. Từ tầng lửng đến tầng tum, chủ nhà bố trí ngăn chia thành các phòng căn hộ. Tại thời điểm kiểm tra, tòa nhà đã được bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống (theo hợp đồng dân sự có công chứng).

Thang bộ là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà.

Tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn Exit chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống đầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe. Kiểm tra xác suất nhận thấy hệ thống báo cháy tự động, các bình chữa xách tay hoạt động bình thường.

Hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn, chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói.

Trước câu hỏi ngoài các vi phạm về phòng cháy, tòa nhà này có được xây theo đúng giấy phép hay không, vị lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị (UBND quận Đống Đa) cho biết nội dung làm việc trong ngày 14-9 chỉ kiểm tra về phòng cháy, không kiểm tra về các nội dung khác.

Ông Nghiêm Quang Minh - Ảnh: Công an Hà Nội

Ông Nghiêm Quang Minh - Ảnh: Công an Hà Nội

Ông Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang bị Công an Hà Nội tạm giam để điều tra trong vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" liên quan vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) xảy ra đêm muộn 12-9.
Hà Nội dừng các hoạt động vui chơi, giải trí để tưởng niệm nạn nhân vụ cháy chung cư miniHà Nội dừng các hoạt động vui chơi, giải trí để tưởng niệm nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hà Nội tạm dừng các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tổ chức từ ngày 14-9 đến 17-9 để tưởng niệm nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên