27/04/2020 13:22 GMT+7

Mong về nhà

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Thật khó có thể tả hết cảm xúc của những người đã đi một chặng đường bình thường có thể đi rồi về trong ngày, nay mất 40 ngày chờ đợi.

Mong về nhà - Ảnh 1.

Công dân Việt Nam từ Singapore về nước qua sân bay Cần Thơ chiều 24-4 và đã được đưa đi cách ly tập trung tại Cần Thơ - Ảnh: C.QUỐC

Ba ngày trước, hôm 22-4 chị N.T.T.L. (33 tuổi, ở Hà Nội) và một người chăm sóc đi cùng đã nằm trong số hơn 200 công dân Việt Nam bị kẹt tại Singapore được về nước đầu tiên trên chuyến bay 'giải cứu công dân'. 

Chị L. cho hay đến Singapore vào tháng 3 vừa qua để chữa bệnh, chị mong ngóng từng ngày được trở về với 2 con nhỏ.

Từ ngày 24-3, trong nỗ lực cá nhân, chị đã kêu gọi trên mạng xã hội, tìm những người cùng kẹt lại như mình. Chỉ sau 1 ngày đã có khoảng 150 người đăng ký. Mãi đến ngày 22-4, sau 40 ngày chờ đợi, chị mới được về nhà và đến cách ly tập trung tại Cần Thơ. 

Thật khó có thể tả hết cảm xúc của những người đã đi một chặng đường bình thường có thể đi rồi về trong ngày, nay mất 40 ngày chờ đợi. Khi chị L. rời Singapore, ở đó có trên 10.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 và số mắc vẫn tăng hằng ngày.

Tại Canada, cách đây nửa tháng đã có trên 1.000 du học sinh đăng ký vào danh sách gửi đến Đại sứ quán Việt Nam. 

Gia đình các du học sinh này cũng đã liên lạc với hãng hàng không để có thể thuê nguyên chuyến bay (charter) đưa con em họ về nước và sẵn sàng đưa con em đến cách ly (gia đình trả phí) tại Cam Ranh. Tuy nhiên, hiện các du học sinh này vẫn tiếp tục phải chờ.

Trong chuyến bay "giải cứu công dân" từ Nhật Bản về hôm 21-4 (sau này xác định có 2 bệnh nhân COVID-19) với 160 hành khách, có tới 48 người là phụ nữ có thai (2 người trong đó sắp sinh), 7 trẻ em (bé nhất 2 tháng tuổi). 

Trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người đi chữa bệnh, đi công tác bị kẹt lại nước bạn... sẽ là những nhóm được ưu tiên đầu tiên trong các chuyến bay "giải cứu công dân".

52.000

Đó là số người nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tính đến ngày 26-4. Trong số này có 42.000 người được cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú, trên 9.800 người cách ly tập trung, 325 người cách ly tại bệnh viện.

Nguồn: Bộ Y tế

Chính phủ vẫn chi trả phí cách ly tập trung

Trả lời Tuổi Trẻ về chi phí cách ly trong thời điểm hiện nay, ông Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết hiện chưa có thay đổi gì về chính sách đối với người Việt Nam thuộc diện phải cách ly tập trung để phòng dịch.

Trong đó, ngân sách sẽ chi trả chi phí đưa người thuộc diện cách ly tập trung từ sân bay về khu cách ly, chi phí ăn, ở tại khu cách ly.

Với người nước ngoài có hộ chiếu công vụ, chuyên gia... có nhu cầu cách ly tại khách sạn, nơi lưu trú, ông Tấn cho biết cách ly theo nhu cầu (tại khách sạn, nơi lưu trú, cơ quan đại diện) sẽ phải tự chi trả phí.

Đưa 105 người từ Indonesia về cách ly tập trung tại Sóc Trăng Đưa 105 người từ Indonesia về cách ly tập trung tại Sóc Trăng

TTO - Lúc 17h ngày 26-4, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón chuyến bay VJ 882 chở 105 công dân Việt Nam từ Indonesia về nước, trong đó có 3 trẻ em. Cả đoàn được đưa ngay về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 897 ở Sóc Trăng.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên