27/08/2021 19:32 GMT+7

Mong sớm nối lại chuyến bay giữa Việt Nam với các nước có đông kiều bào

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Bà con kiều bào gửi gắm mong muốn Chính phủ sớm có các quy định phù hợp để người có 'hộ chiếu vắc xin' có thể về thăm quê hương, đặc biệt mở trở lại những chuyến bay giữa Việt Nam với các quốc gia có đông kiều bào Việt đang sinh sống.

Mong sớm nối lại chuyến bay giữa Việt Nam với các nước có đông kiều bào - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến với các vị ủy viên Ủy ban khóa IX và Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh: MTTQ VN

Chiều 27-8, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với các vị ủy viên Ủy ban khóa IX và Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ trì hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến, bí thư Trung ương Đảng, chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Phạm Quang Hiệu, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và ông Phùng Khánh Tài, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Phùng Khánh Tài cho biết với tinh thần "lá lành đùm lá rách", phát huy "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", mặc dù bà con kiều bào còn đang gặp muôn vàn khó khăn nhưng vẫn hướng về quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 cũng như hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong nước.

Từ khi phát động đến nay, các cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ cho công tác phòng chống dịch với tổng số tiền gần 60 tỉ đồng (cả tiền mặt và hiện vật).

Cùng với đó, kiều bào đã gửi qua MTTQ Việt Nam các cấp, Hội chữ thập đỏ và trực tiếp gửi tới bà con gặp khó khăn do mưa bão tại miền Trung trên 30 tỉ đồng cùng rất nhiều hiện vật thiết yếu.

Trong những ngày qua, gần 30 tổ chức, nhóm cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã phát động chiến dịch "Chung tay vì Việt Nam" và "10.000 liều vắc xin cho Việt Nam".

Mong sớm nối lại chuyến bay giữa Việt Nam với các nước có đông kiều bào - Ảnh 2.

Kết nối các điểm cầu với kiều bào Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh: MTTQVN

Tại điểm cầu Hungary, bà Phan Bích Thiện, chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, chia sẻ Hội đã kêu gọi quyên góp ủng hộ cho người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam hơn 20.000 euro.

Bà Thiện bày tỏ mong muốn Chính phủ sớm có các quy định phù hợp để bà con đã được tiêm đầy đủ vắc xin, có "hộ chiếu vắc xin" có thể về thăm quê hương trong thời gian tới.

Tại Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng, chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Nga, cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bên cạnh việc ủng hộ phòng chống dịch ngắn hạn, vừa qua dự án quyên góp dài hạn "Đồng lòng Việt Nam" đã được cộng đồng người Việt Nam tại Nga triển khai với số tiền ủng hộ khoảng 130.000 USD.

Số tiền này sẽ được phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nga sử dụng để mua vắc xin hỗ trợ Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Bá Phúc, chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc, chia sẻ hiện nay, cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Úc đang nỗ lực vận động đối với Chính phủ để viện trợ vắc xin cho Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam ưu tiên mua vắc xin được sản xuất tại Úc.

"Với trách nhiệm của mình, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc sẽ là cầu nối để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể sớm tiếp cận, đàm phán mua nguồn vắc xin nhằm hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch trong nước" - ông Phúc bày tỏ.

Ông cũng mong muốn Ủy ban MTTQ Việt Nam kiến nghị với Chính phủ tiếp tục thúc đẩy việc tiêm phòng vắc xin để nhanh chóng có kế hoạch mở cửa trở lại cho bà con kiều bào được trở về thăm quê hương, đặc biệt mở trở lại những chuyến bay giữa Việt Nam với các quốc gia có đông bà con kiều bào đang sinh sống.

Chuyến bay đưa 277 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước Chuyến bay đưa 277 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

TTO - Chuyến bay VN9 do Vietnam Airlines khai thác từ San Francisco (Hoa Kỳ) đưa 277 công dân Việt Nam cùng 6,2 tấn thiết bị, vật tư y tế của kiều bào tại Mỹ gửi về nước cùng chống dịch COVID-19 đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng 25-8.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên