11/06/2023 11:34 GMT+7

Mong sớm có VAR

Ngày 8-6, CLB TP.HCM đã gửi công văn cho VFF, VPF và ban trọng tài đề nghị xem xét công tác trọng tài trong trận thua chủ nhà Sông Lam Nghệ An 1-2 ở vòng 11 V-League 2023.

Vì sai sót của trọng tài, CLB TP.HCM (phải) phải nhận thất bại trước SLNA - Ảnh: CAO TOÀN

Vì sai sót của trọng tài, CLB TP.HCM (phải) phải nhận thất bại trước SLNA - Ảnh: CAO TOÀN

CLB TP.HCM đề nghị ban trọng tài có hình thức kỷ luật thích đáng đối với tổ trọng tài điều khiển trận đấu do đã có những quyết định không công tâm, không chuẩn xác trong trận đấu liên quan đến cuộc đua trụ hạng giữa các đội nhóm cuối bảng xếp hạng.

Trong ba tình huống nêu ra, bức xúc nhất của CLB TP.HCM chính là việc Sông Lam Nghệ An ghi bàn mở tỉ số khi có một cầu thủ đã tham gia pha bóng trong tư thế việt vị.

Nhưng trợ lý trọng tài Lê Xuân Vũ với góc quan sát thuận lợi đã không phất cờ việt vị. Liệu đây có phải do sai lầm khách quan trong việc nhận định tình huống, hay là sự bỏ sót có chủ đích trong quá trình điều hành trận đấu? CLB TP.HCM đặt dấu hỏi.

Thực tế trọng tài đã sai trong tình huống này. Ban trọng tài sau khi xem băng hình đã thừa nhận trước khi Soladio ghi bàn, Trần Nam Hải đã ở vị trí việt vị khi cố gắng nhảy lên đánh đầu.

"Hành động của Nam Hải gây cản trở đến khả năng chơi bóng của cầu thủ đối phương ở ngay sau lưng. Trợ lý trọng tài đã sai khi bỏ sót lỗi việt vị ở tình huống này", trưởng ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên CLB TP.HCM bị ảnh hưởng bởi sai lầm của trọng tài. Trận CLB TP.HCM thua Hà Nội 1-3 trên sân Thống Nhất ở vòng 5, trợ lý trọng tài Nguyễn Lâm Minh Đăng với góc quan sát thuận lợi cũng không phất cờ việt vị trong tình huống CLB Hà Nội ghi bàn mở tỉ số.

Ban tổ chức giải chẳng vui vẻ gì khi cứ chứng kiến sai lầm của các trọng tài và phản ứng liên tục của các CLB trên các phương tiện truyền thông. Vì thế, không chỉ các CLB, ngay cả ban tổ chức giải lúc này cũng đều mong công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sớm có thể đưa vào thử nghiệm và áp dụng ở giai đoạn 2 V-League 2023 nhằm hạn chế sai sót.

Ban trọng tài đang bước vào đợt đào tạo trọng tài VAR thứ 3. Trong đó, sự phối hợp giữa trọng tài chính, trọng tài VAR và kỹ thuật được thực hiện trên xe VAR dưới sự giám sát và hướng dẫn của chuyên gia FIFA.

"Khóa đào tạo đợt 3 này đặc biệt quan trọng, quyết định thời gian được triển khai VAR tại Việt Nam. Hy vọng 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được áp dụng trong thời gian tới", ông Nguyễn Minh Ngọc - tổng giám đốc VPF - chia sẻ.

CLB TP.HCM gửi công văn bức xúc công tác trọng tàiCLB TP.HCM gửi công văn bức xúc công tác trọng tài

Chiều 8-6, CLB TP.HCM đã gửi công văn đề nghị xem xét lại công tác trọng tài ở vòng 11 V-League 2023 mới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên