Mong người miền Trung có cái ăn

22/10/2020 09:01 GMT+7

TTO - “Tuổi Trẻ có nhiều người đang ở Quảng Bình, Quảng Trị phải không? Vậy thì yên tâm rồi, ngày nào cũng có thể mua nhu yếu phẩm tiếp tế liền cho bà con mình. Năm nay lũ nặng quá, cùng lúc nhiều tỉnh. Nhiều người phải góp vào chứ!”...

Mong người miền Trung có cái ăn - Ảnh 1.

Anh Thanh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ: “Quê vợ tôi ở Quảng Trị, nhà cửa bị ngập hết. Vợ chồng tôi ở Sài Gòn chỉ biết cố gắng làm rồi gửi tiền về hỗ trợ cho gia đình” - Ảnh: NHÂT THỊNH

Chú Nguyễn Quang Bình (63 tuổi, quận 3, TP.HCM) đã chia sẻ như vậy khi đến Tuổi Trẻ đóng góp 50 triệu đồng ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung. Đọc Tuổi Trẻ, thấy Tuổi Trẻ đang cứu trợ nên chú tới đóng góp liền để cho người dân có cái ăn.

Mong mỏi "người dân có cái ăn" của chú Bình cũng là của hầu hết bạn đọc tới đóng góp những ngày này. 

"Năm nay sao mà khủng khiếp quá. Mọi năm cũng lũ mà đâu có như vầy, năm nay kêu bằng lũ chồng lũ, tai họa chồng tai họa" - vợ chồng cô chú Nguyễn Vương Khang (quận 10) chia sẻ khi tới đóng góp 2 triệu đồng. 

Chú bảo hai vợ chồng đều quê miền Tây, chỉ bán buôn tự do nhưng cũng dành ra một khoản tới đóng góp vì thấy nhiều người đang cần có ăn, có mặc.

Chương trình gây quỹ "Hướng về miền Trung" của báo Tuổi Trẻ sáng 21-10 cũng có một bạn đọc rất đặc biệt đến đóng góp. Một thầy giáo quê miền Trung đã từng nhận học bổng của báo Tuổi Trẻ khi viết về mưa lũ miền Trung. 

"31 năm trước, tôi viết một bài văn về miền Trung và được chọn để nhận giải thưởng Vì ngày mai phát triển của báo Tuổi Trẻ. Những ngày đó, miền Trung cũng đang gánh chịu lũ lụt nặng nề. Đề thi yêu cầu viết một bài cảm nhận về miền Trung trong thiên tai. Tôi đã viết về quê hương, về quê cha, về quê mẹ, về quê ông ngoại, về nơi mình ra đời. 

Một thời gian ngắn sau đó, mẹ tôi đi làm về, cầm tờ Tuổi Trẻ trên tay, có danh sách 10 bạn đoạt giải Vì ngày mai phát triển, trong đó có tôi. Học bổng bao nhiêu tiền tôi không nhớ, chỉ nhớ có thầy giáo nói với mẹ là chị em mình dạy mãi chẳng dư đồng nào, thằng Triết ngồi viết có 2 tiếng mà được tận 2 chỉ vàng" - thầy Võ Anh Triết (quận 3) kể về câu chuyện nhân duyên giữa thầy và gia đình với Tuổi Trẻ, với miền Trung.

Mong người miền Trung có cái ăn - Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Cúc (quận 10, TP.HCM) đến báo Tuổi Trẻ trao 15 triệu đồng tiền dành làm đám giỗ con gái để ủng hộ đồng bào miền Trung ngày 21-10 - Ảnh: NHẬT THỊNH

"Sau này khi cùng học trò và mọi người làm từ thiện, tôi luôn chọn Tuổi Trẻ như một cách tri ân. Trên tường lớp học của tôi là hàng chục thư cảm ơn của báo Tuổi Trẻ" - thầy chia sẻ. 

Thầy Triết luôn là nhân vật thân quen với các chương trình công tác xã hội của Tuổi Trẻ. Hôm nay, thầy đến trao số tiền 86 triệu đồng của học sinh, phụ huynh và rất nhiều những học trò cũ cùng đóng góp để gửi đến miền Trung. 

Trước đó, bài hát Tạm biệt, cha đi về 13 chiến sĩ hi sinh ở Rào Trăng của con trai thầy - nam sinh Võ Việt Phương cũng lan tỏa từ bài viết trên Tuổi Trẻ.

Ngay sau khi đọc được những thông tin đầu tiên về lũ miền Trung, bà Vũ Thị Cúc (quận 10) góp số tiền 5 triệu đồng dành dụm từ việc giữ xe đạp ở chợ, đích thân mang đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ để ủng hộ bà con. Sáng 21-10, đọc báo thấy cảnh bà con mình đang nhịn đói chờ cứu trợ, một lần nữa bà lại đến với Tuổi Trẻ, mang theo 15 triệu đồng góp thêm. 

"Số tiền này gia đình để dành làm đám giỗ con gái tôi. Năm nay tôi làm giỗ nhỏ thôi, có gì cúng đó, chứ thấy dân mình đang chịu khổ từng ngày, chịu không nổi" - bà Cúc xúc động tâm sự.

Anh Thanh, tài xế xe công nghệ, nhà ở Hóc Môn, đã đến và chia sẻ: "Quê vợ tôi ở Quảng Trị, nhà cửa bị ngập hết. Vợ chồng tôi ở Sài Gòn chỉ biết cố gắng làm rồi gửi tiền về hỗ trợ cho gia đình và góp một chút với chương trình của Tuổi Trẻ". 

Những tấm lòng thơm thảo đã mang đến chương trình quyên góp cứu trợ miền Trung của báo Tuổi Trẻ. Và hằng ngày, quà cứu trợ từ đóng góp của bạn đọc Tuổi Trẻ đều đặn gửi đến nơi khó khăn nhất. Tuổi Trẻ đang hướng đến chương trình hỗ trợ trường học, thầy trò và phụ huynh khó khăn sau lũ.

6 tỉ đồng

Đó là số tiền Tuổi Trẻ đã tiếp nhận tính đến 15h ngày 21-10 qua Ví MoMo, chuyển khoản và đóng góp trực tiếp. Các hoạt động cứu trợ khẩn cấp đã được báo Tuổi Trẻ trao tận tay bà con với 6.050 phần quà (khoảng 2,17 tỉ đồng).

Chị em Hồng Lĩnh lội nước gom góp mì, sữa, nấu bánh chưng gửi miền Trung Chị em Hồng Lĩnh lội nước gom góp mì, sữa, nấu bánh chưng gửi miền Trung

TTO - Dù nhiều thôn bị ngập lụt, gia đình cũng bị ảnh hưởng, nhưng chị em phụ nữ các thôn xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vẫn lội nước quyên góp từng gói mì, chai nước mắm, quần áo... gửi tặng bà con vùng lũ nặng hơn.

VŨ THỦY - NHẬT THỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận