01/06/2023 22:05 GMT+7

Mong Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM 'đánh trống không bỏ dùi'

Ông Lê Hoàng - giám đốc Đường sách TP.HCM - mong Giải thưởng sách thiếu nhi 'đánh trống không bỏ dùi' để tạo ra những cây bút thiếu nhi chất lượng trên văn đàn.

Mong Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM đánh trống không bỏ dùi - Ảnh 1.

Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM lần 1 dự kiến trao giải vào Hội sách thiếu nhi 2024 - Ảnh: THANH TRẦN

Chiều 1-6, tại Đường sách TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông công bố Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM lần 1.

Giải thưởng có mục đích tìm kiếm những cây bút thiếu nhi mới, đồng thời bồi dưỡng đội ngũ tác giả viết sách cho thiếu nhi trong tương lai.

Đánh trống, không bỏ dùi

Phát biểu về Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho biết trong giai đoạn 2023 - 2024, giải thưởng sẽ trao cho lĩnh vực sách văn học và sách nghiên cứu dành cho thiếu nhi.

Theo đó, giải thưởng có 4 hạng mục chính, gồm: văn xuôi, tập thơ, truyện tranh, sách nghiên cứu dành cho thiếu nhi. Mỗi hạng mục có 3 giải thưởng: 1 giải nhất 50 triệu đồng, 1 giải nhì 30 triệu đồng và 1 giải ba 20 triệu đồng.

Ngoài ra, cuộc thi còn có 4 giải triển vọng, 1 giải thành tựu, 1 giải do bạn đọc bình chọn.

Mong Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM đánh trống không bỏ dùi - Ảnh 2.

Ông Lâm Đình Thắng phát biểu khai mạc Hội sách thiếu nhi lần 4 và công bố Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM lần 1 - Ảnh: THÁI THÁI

Nói về giải thưởng sách thiếu nhi lần này, ông Lê Hoàng - giám đốc Đường sách TP.HCM - chia sẻ: "Trên cả nước có giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách của Hà Nội, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, giải sách hay của TP.HCM hay của phía Nam...

Tuy nhiên, tôi cho rằng vẫn không đủ, bởi vì càng có nhiều giải thưởng thì càng có nhiều sự khích lệ, tạo cảm hứng sáng tác cho những bạn yêu sách để có thật nhiều tác phẩm giá trị cho các em".

Ngoài ra, ông mong Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM "đánh trống không bỏ dùi", nghĩa là sau khi những tác phẩm được công bố và vinh danh còn cần làm thêm chiến dịch truyền thông cho tác phẩm.

Theo đó, các tác phẩm sẽ được đưa xuống nhà trường, tạo điều kiện cho các em thiếu nhi tiếp cận. Đó mới là kết quả lớn nhất mà giải thưởng đạt được.

Tạo những tên tuổi mới cho văn đàn

Tại buổi công bố Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM, tiến sĩ Quách Thu Nguyệt cho biết gần nửa thế kỷ nay, TP.HCM mới có một giải thưởng dành cho thiếu nhi.

Bà nói: "Thông qua giải này, tôi cho rằng nó sẽ là động lực, cú hích cho những người viết sách. Từ đó, họ thấy được rằng công việc của mình không chỉ là nghề nghiệp mà còn có cả tinh thần dấn thân, đóng góp cho nhóm đối tượng gắn với sự phát triển của thành phố này".

Về phần mình, ông Lê Hoàng lý giải rằng những tên tuổi lớn trên văn đàn hiện tại như Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần cũng cần có bệ đỡ là những giải thưởng giúp họ được ghi tên mình với độc giả.

Mong Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM đánh trống không bỏ dùi - Ảnh 3.

Ông Lê Hoàng - giám đốc Đường sách TP.HCM, và tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - Ảnh: THÁI THÁI

Giám đốc Đường sách TP.HCM bày tỏ: "Đời sống văn học mà không có những giải thưởng, hoạt động mà cứ để cho người ta lẳng lặng xuất hiện thì không phải tốt lắm. Những giải thưởng, cuộc động viên lớn từ Nhà nước, tổ chức... thôi thúc họ phải viết".

Cùng với kinh nghiệm làm giám khảo ở một số giải thưởng văn học, ông cho rằng để lưu lại dấu ấn, tác phẩm cần phải có thông điệp rõ ràng, đồng thời phải đưa được cảm xúc chân thật của người viết vào đó.

Nhưng nhìn chung, văn đàn hiện nay vẫn thiếu nhiều cây viết có đủ "bút lực" để tiến sâu vào lòng độc giả. Do vậy, ông lần nữa hy vọng cuộc thi sẽ khai phá được những "Nguyễn Ngọc Tư", "Nguyễn Ngọc Thuần" thứ hai, thứ ba.

Hơn 16.000 tựa sách ở Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 4

Hội sách thiếu nhi lần 4 diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ 1-6 tại Đường sách TP.HCM và một phần vỉa hè Công Xã Paris. Đây là hoạt động thường niên do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Năm nay, hội sách thiếu nhi có hơn 16.000 tựa sách dành cho thiếu nhi với đa dạng thể loại. Ngoài ra còn có hơn 30 hoạt động giao lưu, ra mắt sách, tương tác, trải nghiệm... dành cho thiếu nhi.

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức dành tặng 400 phần quà cùng 2.000 cuốn sách miễn phí cho các em tham gia hoạt động tại hội sách.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốtNhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốt

Khẳng định dù không có các giải thưởng văn chương các nhà văn vẫn viết, nhưng tác giả sách thiếu nhi Việt Nam bán chạy nhất hiện nay Nguyễn Nhật Ánh cho rằng càng có nhiều giải thưởng văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng càng tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên