30/05/2023 21:11 GMT+7

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốt

Khẳng định dù không có các giải thưởng văn chương các nhà văn vẫn viết, nhưng tác giả sách thiếu nhi Việt Nam bán chạy nhất hiện nay Nguyễn Nhật Ánh cho rằng càng có nhiều giải thưởng văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng càng tốt.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốt - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốt - Ảnh: T.ĐIỂU

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, thành viên ban giám khảo Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất, nói trong lễ công bố thành lập giải thưởng này và phát động cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức ngày 30-5 tại Hà Nội.

Nguyễn Nhật Ánh: Giải thưởng đầu tiên chỉ là giải khuyến khích nhưng rất vui

"Cuộc sống của các nhà văn không xoay quanh các giải thưởng, đương nhiên. Không có các giải thưởng thì họ vẫn viết, vì niềm đam mê sáng tạo, lòng yêu nghề.

Nhưng giải thưởng cũng tạo ra sự khích lệ với nhà văn vì họ được công nhận nỗ lực làm nghề của họ, đem lại niềm vui, sự khích lệ cho các nhà văn, nhất là những người viết cho thiếu nhi. Nên giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốt", tác giả Kính vạn hoa nói.

Với Giải thưởng văn học Kim Đồng, ông Ánh cho rằng nó còn giá trị hơn các giải thưởng khác bởi cơ hội cho các tác giả được giải được xuất bản sách.

Dù giờ đây, với ông, sự chào đón nồng nhiệt của bạn đọc đem đến nhiều xúc động nhất, hơn bất cứ giải thưởng nào, nhưng ông Ánh còn nhớ niềm vui lớn khi ông giành giải văn chương đầu tiên, giải khuyến khích trong cuộc thi do Kim Đồng tổ chức năm 1983, cho tác phẩm đầu tay của ông.

Một tín hiệu vui là gần đây giải thưởng văn học thiếu nhi xuất hiện khá nhiều. Ngoài các giải thưởng của Kim Đồng, gần đây có thêm giải thưởng Dế Mèn cho văn học nghệ thuật viết cho thiếu nhi, do báo Thể Thao & Văn Hóa tổ chức.

Vài năm qua cuộc thi viết truyện đồng thoại cho thiếu nhi có tên Đóa hoa đồng thoại do một quỹ từ Nhật Bản tổ chức cũng ngày càng uy tín, phát hiện và vinh danh kịp thời nhiều cây viết cho thiếu nhi từ trẻ em đến người lớn.

Văn học thiếu nhi cần dạy trẻ tình yêu con người, cỏ cây, nơi mình sống

Về Giải thưởng văn học Kim Đồng, cuộc thi dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ.

Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ ngày 17-6-2023 đến hết ngày 31-3-2025.

Hội đồng chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam. Chủ tịch hội đồng là nhà văn Trần Đức Tiến, và các thành viên: nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Lý Lan, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên.

Góp ý cho các nhà văn tham gia cuộc thi, nhà phê bình Văn Giá cho rằng tác phẩm văn học thiếu nhi không chỉ cần thông minh mà còn cần cảm động.

Ngoài ra rất nhiều khoảng trống trong văn học thiếu nhi hiện nay như các đề tài văn học về nông thôn, văn học sinh thái dạy trẻ lòng yêu thương với sinh thái, môi trường, hoa cỏ, nơi chốn mình đang sống, đợi các nhà văn trổ tài.

Văn học thiếu nhi chờ đợi những cây bút sung sứcVăn học thiếu nhi chờ đợi những cây bút sung sức

TTO - Nhìn trên diện rộng của thị trường sách văn học cho thiếu nhi, dường như chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm, tác giả lớn. Nhưng ở góc nhìn lạc quan, người đọc lại thấy một lứa tác giả trẻ viết nhiều cho thiếu nhi khá thành công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên