01/06/2023 11:07 GMT+7

Sách thiếu nhi: Con người ở giữa muôn loài

Từ đồng thoại diệu kỳ đến đời sống gần gũi, không thiếu những tác phẩm thiếu nhi thú vị ta có thể đọc trong ngày dành riêng cho trẻ em 1-6.

Ảnh: NXB Trẻ 

Ảnh: NXB Trẻ

Vừa qua Thảo cầm viên Sài Gòn hợp tác cùng Nhà xuất bản Trẻ ra mắt "vườn sách", một không gian trong nhà và ngoài trời ngay giữa lòng vườn bách thảo, với nhiều đầu sách thiếu nhi để các em nhỏ có thể nghỉ chân, chơi trò chơi, đọc sách, tô màu...

Trong khu vườn có một khu vườn

Nhân dịp khai trương "vườn sách", Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tô màu Bé tập tô màu - Thảo Cầm Viên của em gồm ba tập.

Trước đó Nhà xuất bản Trẻ đã tổ chức chuyến đi thực tế Thảo cầm viên để truyền cảm hứng cho các nhà văn viết bộ sách về các loài vật đang sống trong Thảo cầm viên như sóc đen, trĩ sao, hà mã, voọc chà vá... Dự kiến bộ sách này sẽ ra mắt và đưa vào phục vụ ở vườn sách.

Những câu chuyện về loài vật mang hơi hướng đồng thoại luôn gần gũi với các bạn thiếu nhi. Nhà văn trẻ Lê Quang Trạng đem những loài vật đặc trưng của miền Tây sông nước vào trang sách trong Cá Linh đi học (NXB Kim Đồng) - kể chuyện phiêu lưu của những chú cá linh non từ Biển Hồ về vùng hạ lưu.

Tác giả Mộc An cũng lựa chọn đồng thoại loài vật trong tập truyện Nhạc sĩ đường phố (Nhà xuất bản Kim Đồng) - chuyện của những chú dế, bươm bướm, chim sẻ trong thế giới diệu kỳ của những loài vật nhỏ bé.

Một số sách thiếu nhi đáng chú ý trong mùa hè này - Ảnh: N.LÂM - Nhà xuất bản Kim Đồng

Một số sách thiếu nhi đáng chú ý trong mùa hè này - Ảnh: N.LÂM - Nhà xuất bản Kim Đồng

Nói cùng một ngôn ngữ tuổi thơ

Trong truyện dài Kho báu trong thành phố, Nguyễn Khắc Cường đã đưa độc giả trở về Sài Gòn của những năm 1980 thông qua những chiếc cầu của hồi ức và hoài niệm.

Những ký ức càng cũ càng lấp lánh, tựa hồ con bọ tuyết như những sợi bông ánh lên dưới nắng đủ sức làm sống dậy cả miền thơ ấu trong nỗi hoài nhớ của Yasushi Inoue, giúp ông viết nên tác phẩm Bọ tuyết (Nhã Nam và Nhà xuất bản Phụ Nữ).

Miền Izu (Nhật Bản) với những đứa trẻ tinh nghịch nhìn thế giới phức tạp của người lớn bằng đôi mắt tò mò, được Yasushi Inoue kể lại với nụ cười tủm tỉm nhưng cũng nhuốm chút buồn u ẩn.

Dường như hết thảy trẻ con trên đời đều nói chung một ngôn ngữ của hồi ức nên dù Việt Nam hay Nhật Bản, là xa xưa hay mới nay, những câu chuyện tuổi thơ vẫn tìm được sự đồng điệu.

Hơn 70 năm trước, nhà thơ Thâm Tâm (1917 - 1950) viết những câu chuyện dã sử, đồng thoại, cổ tích trong ba tập truyện Con rùa đội vẹt, Hai cây hoa nhài, Thuồng luồng ở nước.

Xa hơn nữa là câu chuyện chữ Quốc ngữ buổi sơ khai trong Người Việt gọi tôi là cha Đắc Lộ - Hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ (Phạm Thị Kiều Ly viết lời, Tạ Huy Long minh họa).

Quyển sách tranh này giúp các bạn nhỏ (và cả những ai không còn nhỏ) có cái nhìn khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của chữ Quốc ngữ, từ lúc các nhà truyền giáo phương Tây đến nước ta đến khi Quốc ngữ trở thành văn tự chính thức của Việt Nam.

Tự truyện một con heo - Tác giả Lý Lan

Mùa hè năm nay đón Lý Lan - dịch giả của loạt sách Harry Potter - trở về với văn học thiếu nhi qua truyện dài Tự truyện một con heo (Nhà xuất bản Trẻ).

Một chú heo lạc xuống thành phố, Heo "thiếu quê hương" bởi quê hương rừng xanh đại ngàn đang bị tàn phá, khi mà những loài vật như Heo trở thành thứ "đặc sản" trên bàn nhậu. Động vật hay chính là con người cũng đang lạc lối trong thế giới hiện đại này.

Quốc tế thiếu nhi 1-6, trẻ con ở nhà xem phim gì?Quốc tế thiếu nhi 1-6, trẻ con ở nhà xem phim gì?

Ngày Quốc tế thiếu nhi luôn có nhiều hoạt động giải trí dành cho các bé, trong đó có xem phim thiếu nhi trên nền tảng trực tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên