Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Sách cho thiếu nhi còn thiếu: 'May là gần đây ta đồng loạt tỉnh ngủ'

16/12/2020 09:39 GMT+7

TTO - 'Cái làm nên Trần Đăng Khoa bây giờ chính là những cuốn sách dành cho thiếu nhi' - nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ trong tọa đàm 'Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi'.

Sách cho thiếu nhi còn thiếu: May là gần đây ta đồng loạt tỉnh ngủ - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng và nhà thơ Trần Đăng Khoa trong tọa đàm “Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi” - Ảnh: NGỌC DIỆP

Chiều 15-12, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam ra mắt Tủ sách văn học trẻ, với chùm tác phẩm của nhà văn người Chile - Roberto Fuentes - người được mệnh danh là "nhà văn đến từ hành tinh xa xôi". Trong khuôn khổ lễ ra mắt còn có tọa đàm "Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi".

Các diễn giả trong buổi tọa đàm đã chia sẻ nhiều nguyên nhân vì sao văn học dành cho thiếu nhi bị sao nhãng. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã khiến mọi người bật cười khi nói: "Nhắc đến Trần Đăng Khoa, người ta hay gọi cậu ấy là "thần đồng". Nhưng tôi chả ai hiểu Trần Đăng Khoa bằng tôi đâu. Cậu ấy cũng bình thường thôi. 

Để trở thành cậu ấy bây giờ, cậu ấy chỉ có một bí kíp, đó là đọc sách. Nếu không có mảng sách đó thì không có cậu ấy. 

Thời tôi bé, báo Văn Nghệ có hai trang cho các em thiếu nhi, báo Nhân Dân có mục dành cho nhi đồng. Ngoài người lớn viết cho trẻ, còn khuyến khích trẻ em viết. 

Lâu nay chúng ta gần như bỏ quên thiếu nhi. Rấy may là gần đây chúng ta đồng loạt tỉnh ngủ. Bắt đầu có nhiều giải thưởng dành cho thiếu nhi hơn, có giải thưởng có khi còn lớn hơn của hội nhà văn. Tôi làm giám khảo các cuộc thi viết cho thiếu nhi mới thấy trẻ con của chúng ta rất giỏi".

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, nhìn nhận: "Trong khi văn hóa nghe nhìn phát triển thì loại hình văn học - đòi hỏi thưởng thức một cách tĩnh lặng - dần thưa vắng. 

Văn học thiếu nhi chưa có vị thế xứng đáng trong bối cảnh ngày hôm nay và chưa được chú ý nhiều. Trong các nhà văn thiếu nhi thời đổi mới, chỉ có Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn thực sự ăn khách. Vẫn có một số tác giả khác đáng chú ý, nhưng so với thời trước đây thì đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi khiêm tốn hơn nhiều".

Các diễn giả cũng đưa ra nhiều phương án phát triển văn học thiếu nhi, trong đó có tăng cường dịch các tác phẩm thiếu nhi nước ngoài. Đại diện của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cho biết cũng có nhiều kế hoạch phát triển Tủ sách văn học trẻ.

Ra mắt 5 tập sách của nhà văn Võ Quảng: Người dành trọn tâm huyết cho thiếu nhi Ra mắt 5 tập sách của nhà văn Võ Quảng: Người dành trọn tâm huyết cho thiếu nhi

TTO - Một loạt sách gồm 5 quyển vừa ra mắt bạn đọc cả nước nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng (1920-2020).

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận