26/11/2018 16:31 GMT+7

‘Món quà hòa bình" của lãnh đạo Triều Tiên sinh sôi trên đất Hàn

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã cho đăng tải trên mạng xã hội những hình ảnh của bầy chó con sinh ra từ "Món quà hòa bình" mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tặng cho ông Moon.

‘Món quà hòa bình của lãnh đạo Triều Tiên sinh sôi trên đất Hàn - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae In cùng phu nhân là bà Kim Jung Sook khoe phút giây vui vẻ bên bầy chó con ngoài sân vườn tại Seoul, ngày 25-11 - Ảnh: TWITTER

Đó là cặp chó săn Pungsan mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In một như một cử chỉ thiện chí nhằm thể hiện mong muốn tăng cường thêm cho mối quan hệ đang tốt đẹp lên giữa hai nước.

Một nàng chó trong cặp có tên Gomi, đã sinh được bầy chó con đẹp đẽ ba đực, ba cái. Và những hình ảnh đầu tiên đã được đăng tải công khai.

Tổng thống Moon đã cho chia sẻ những hình ảnh vợ chồng ông bên bầy chó trắng trên tài khoản Twitter của Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) hôm 25-11.

"Vì thời gian mang thai của chó vào khoảng hai tháng, Gomi đã hạ sinh bầy chó con. Tôi hi vọng các mối quan hệ liên Triều sẽ sinh sôi tốt đẹp như thế" - Tổng thống Moon viết trên Twitter.

Hôm 12-11, cũng trên tài khoản Twitter, Tổng thống Moon từng thông tin về việc nàng chó Gomi sinh con một tuần trước đó: "Không thể có may mắn nào hơn khi mà từ hai phần của món quà nay chúng tôi lại có thêm 6 nữa. Tôi hi vọng quan hệ Bắc và Nam cũng sẽ sinh sôi như thế".

‘Món quà hòa bình của lãnh đạo Triều Tiên sinh sôi trên đất Hàn - Ảnh 2.

Hình ảnh trên tài khoản Twitter của Nhà Xanh cho thấy Tổng thống Moon chăm chút chó mẹ Gomi - Ảnh: TWITTER

Vào ngày 30-9, trang Quartz dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Moon cho biết hai con chó săn nói trên đã được đưa qua khu vực phi quân sự (DMZ) vào Hàn Quốc cách đó 3 ngày.

Hai con chó săn khoảng 1 tuổi được bàn giao tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm ở biên giới liên Triều. Báo The Japan Times tiết lộ thêm rằng phía Triều Tiên còn gửi cả 3kg thức ăn dành cho chó để chúng có thời gian thích nghi.

"Món quà hòa bình" khi đó được nói sẽ ở tại Văn phòng Tổng thống với ông Moon vốn là một người yêu động vật.

Thông tin cho biết gia đình Tổng thống Moon cũng đang nuôi một con chó săn Pungsan tên Maru, một con mèo được đặt tên Jjing-Jjing và một con chó khác tên Tory.

Hồi giữa tháng 9 năm nay, theo Hãng tin Reuters, tại hội nghị thượng định Hàn - Triều tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng, ông Kim đã đề cập tới việc tặng chó săn Pungsan cho ông Moon.

Đây là lần thứ hai một lãnh đạo Triều Tiên gửi tặng chó săn cho tổng thống Hàn Quốc.

Năm 2000, lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, từng gửi hai con chó Pungsan cho tổng thống Hàn Quốc khi ấy là Kim Dae Jung trong thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên.

Sau đó chúng được nuôi tại công viên Seoul Grand, sinh 21 con chó con trước khi qua đời năm 2013.

Giống chó săn Pungsan được đặt theo tên của một quận ở Triều Tiên. Giống chó này nổi tiếng trung thành và thông minh. Chó Pungsan có lớp lông dày màu trắng kem, tai nhọn và đôi mắt màu hạt dẻ.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất