Mòn mỏi chờ thi học kỳ

23/06/2021 08:20 GMT+7

TTO - Hiện tại Hà Nội vẫn chưa quyết định cho các nhà trường đón học sinh trở lại nên việc kiểm tra học kỳ 2, hoàn tất dữ liệu học bạ cho học sinh vẫn còn "treo" trong sự thắc thỏm, sốt ruột của phụ huynh và học sinh.

Mòn mỏi chờ thi học kỳ - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Nghĩa Dũng (quận Ba Đình, Hà Nội) đang học trực tuyến - Ảnh: ĐỨC THUẬN

Ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết thành phố chưa có quyết định các trường có thể mở cửa trở lại nên sở cũng chưa thể có hướng dẫn gì về việc này.

Chờ và chưa biết bao giờ

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho phép các trường có điều kiện đảm bảo theo yêu cầu tại thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30-3-2021 của Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên (có hiệu lực từ ngày 16-5-2021) thì có thể báo cáo cơ quan quản lý và tổ chức cho học sinh kiểm tra định kỳ bằng phương thức trực tuyến. 

Nhưng hiện mới chỉ có một số trường ngoài công lập, công lập tự chủ thực hiện việc kiểm tra cuối học kỳ 2 bằng phương thức trực tuyến để gói lại năm học.

Hầu hết các trường công lập, trong đó gần như 100% trường tiểu học, vẫn đang dừng chờ dịch COVID-19 được kiểm soát để "trả nợ" bài kiểm tra học kỳ II.

Ở quận Cầu Giấy, theo ông Phạm Ngọc Anh - trưởng Phòng GD-ĐT, cả quận mới chỉ có 1 trường THCS hoàn thành việc kiểm tra định kỳ học kỳ 2, các trường còn lại đều đang trong tình trạng chờ đợi.

"Dịch bệnh khiến ngành giáo dục phải ứng phó với nhiều tình huống lần đầu tiên gặp. Các trường chưa có sự chuẩn bị cho việc kiểm tra bằng hình thức trực tuyến, đảm bảo các tiêu chí nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng thực chất học sinh. Nhất là khối tiểu học, rất khó khi triển khai kiểm tra bằng hình thức trực tuyến nên đành phải chờ thời gian quay lại trường" - ông Ngọc Anh nói.

Tương tự, ông Lê Hồng Vũ, trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), cũng cho biết phải chờ quyết định của thành phố về thời điểm học sinh được quay lại trường thì quận mới hướng dẫn các nhà trường trong việc tổ chức cho học sinh ôn tập và hoàn thành bài kiểm tra. "Khó có thể thực hiện kiểm tra định kỳ, nhất là với khối tiểu học bằng hình thức trực tuyến" - ông Lê Hồng Vũ cho biết.

Không có mùa hè đúng nghĩa

Ông Chu Văn Hùng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết cháu nội ông đang học lớp 3 Trường tiểu học Lê Ngọc Hân (Hà Nội). "Bọn trẻ đột ngột được nghỉ hè sớm khi đang trong thời gian ôn tập chuẩn bị kiểm tra học kỳ. Sau đó phụ huynh được thông báo các gia đình chuẩn bị sẵn sàng để thời điểm thích hợp, trường sẽ thông báo để trẻ trở lại trường làm bài kiểm tra" - ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Hùng, học sinh được giáo viên chủ nhiệm phát nội dung ôn tập để tự ôn ở nhà. Vì thế trong những tuần nghỉ hè, cả trẻ con và người lớn trong nhà cứ thắc thỏm không yên tâm nghỉ, vẫn phải ôn tập và chờ đợi.

"Dịch Covid không thể đi đâu nhưng sẽ rất khổ cho bọn trẻ vì người lớn không yên tâm nên bắt con ôn tập, mà ôn không biết khi nào mới quay lại trường nên trẻ năm nay không có nghỉ hè" - chị Hoài, có con học Trường tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), nói.

Một số phụ huynh cho biết để con "không rơi rụng kiến thức" nên đã đăng ký cho con học thêm trực tuyến. "Cháu tôi học thêm với mức học phí 1 triệu đồng/tháng chỉ vì bố mẹ nó sợ con quên kiến thức, khi quay lại trường kiểm tra không đạt điểm tốt" - một người chia sẻ về trường hợp cháu mình.

Chị Lê Thị Hằng, có con học lớp 5 ở quận Hà Đông, cho biết con chưa kiểm tra môn nào thì đã phải nghỉ nên rất sốt ruột vì năm nay con phải chuyển cấp học. Trong trường hợp học sinh chưa hoàn tất điểm để đánh giá học lực, ghi học bạ thì sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục xét tuyển lên cấp học mới theo đúng lịch.

"Tôi muốn đăng ký cho con vào lớp 6 một trường công lập tự chủ có áp lực đầu vào cao, nhưng hiện nay trường tiểu học con tôi học chưa kiểm tra. Tôi lo không kịp hoàn thành hồ sơ dự tuyển, vì trong thành phố có trường hoàn thành có trường chưa hoàn thành việc kiểm tra nên lo trường THCS muốn đăng ký sẽ không chờ đợi những học sinh chậm nộp hồ sơ, học bạ" - anh Phạm Văn Toản, một phụ huynh khác, băn khoăn.

Lùi lịch tuyển sinh đầu cấp

Sở GD-ĐT Hà Nội đã lùi lịch tuyển sinh đầu cấp, dự kiến lịch mới sẽ được công bố. Theo đó, đăng ký tuyển sinh hình thức tuyển sinh trực tuyến lớp 1 từ ngày 12-7 đến 14-7-2021; tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 15-7 đến 17-7-2021; tuyển học sinh vào lớp 6 từ ngày 18-7 đến 20-7-2021. Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các nhà trường nhận hồ sơ từ ngày 23-7 đến 28-7-2021.

Chia sẻ về băn khoăn tuyển sinh đầu cấp trong tình huống học sinh chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ, ông Phạm Ngọc Anh cho biết: Phụ huynh vẫn đăng ký tuyển sinh đầu cấp bình thường bằng hình thức trực tuyến theo đúng lịch quy định.

Còn hồ sơ, học bạ sẽ nộp sau khi làm thủ tục nhập học. Trước thời gian đó, các nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh hoàn thành bài kiểm tra để đánh giá học lực, ghi học bạ, trả hồ sơ, học bạ cho những học sinh trong diện chuyển cấp học.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường phải hoàn thành cấp mã số cho học sinh để phụ huynh sử dụng đăng ký tuyển sinh.

Sẽ ôn tập trước khi thi

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trấn an phụ huynh khi cho biết sở sẽ chỉ đạo để các trường dành đủ thời gian cho học sinh trở lại trường ôn tập trực tiếp trước khi làm bài kiểm tra nên không lo ngại việc trẻ rơi rụng kiến thức, không thể hoàn thành yêu cầu kiểm tra.

Thời gian ôn tập sẽ bằng đúng thời gian học sinh được nghỉ hè sớm (14 ngày) và dự kiến thực hiện trước khi bước vào năm học mới.

Lâm Đồng cho học sinh quay lại trường 3 ngày để thi học kỳ Lâm Đồng cho học sinh quay lại trường 3 ngày để thi học kỳ

TTO - UBND tỉnh Lâm Đồng cho học sinh, sinh viên chưa thi học kỳ 2 quay lại trường để thi.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận