Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Mỗi người dân đô thị thải 1,6 kg rác/ngày

20/04/2019 21:37 GMT+7

TTO - Lượng rác thải sinh hoạt ở Việt Nam lên tới trên 27 triệu tấn/năm và tăng 5% mỗi năm, mỗi người dân đô thị thải 1,6 kg rác/ngày, mức tiêu thụ nhựa tăng hơn 10 lần sau 25 năm...

Tại chương trình hưởng ứng Ngày trái đất 2019 với chủ đề "Vì một thế giới không rác thải",  được Trung tâm Nghiên cứ môi trường và cộng đồng, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tổ chức hôm nay 20-4, Ban Tổ chức chương trình cho biết quản lý rác thải sinh hoạt đang trở nên thách thức hơn bao giờ hết, rác thải sinh hoạt đô thị đã tăng 2 lần trong 15 năm qua, năm 2015 lượng rác thải sinh hoạt tăng tới trên 27 triệu tấn và đang tiếp tục tăng khoảng 5% mỗi năm.

Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Môi trường và cộng đồng cho biết: riêng với rác thải nhựa, mức tiêu thụ nhựa bình quân ở VN đã tăng từ 3,8 kg/người năm 1990 lên trên 41 kg/người năm 2015. Lượng rác thải nhựa ngày càng tăng nhưng chưa được thu gom và xử lý đúng quy định, một lượng lớn rác thải ra các dòng sông và dần dần ra biển.

Mỗi người dân đô thị thải 1,6 kg rác/ngày - Ảnh 1.

Rác thải nhựa - Ảnh: TTO

"Dự báo trong 10 năm tới, lượng rác thải nhựa sẽ tăng gấp đôi và nếu chúng ta không hành động, năm 2050 thì biển sẽ nhiều nhựa hơn là cá" - báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng cho biết.

Bà Lý cho hay: thay đổi thói quen dùng đồ nhựa một lần chính là hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường mà mỗi người có thể thực hiện ngay. "Hãy cùng nhau, từ chính bản thân mỗi chúng ta và gia đình, giảm thiểu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần lần. Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ trái đất của chúng ta"- bà Lý kêu gọi.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận